Mang binh hùng tướng mạnh đến Idlib, QĐ Syria vẫn thua đau đớn: Đặc nhiệm Tiger tháo chạy bỏ cả xe

Trà Khánh |

Chỉ trong 72 giờ qua, lực lượng thân chính phủ Syria liên tiếp hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề trên khắp các chiến trường, các trận đánh ở Idlib được xem là khốc liệt nhất.

Phiến quân phản công, Quân đội Syria nhận cái kết đắng ngắt

Trong một cuộc họp báo mới đây Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria (do Bộ Quốc phòng Nga vận hành) cho biết, chỉ trong 72 giờ qua đã có ít nhất 98 binh sĩ và thường dân Syria thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân khủng bố trên khắp Syria, trong đó Idlib được xem là chiến trường khốc liệt nhất.

Thông tin này được đích thân Thiếu tướng Yuri Borenkov - người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria công bố trong cuộc họp báo hôm 19/1.

Mang binh hùng tướng mạnh đến Idlib, QĐ Syria vẫn thua đau đớn: Đặc nhiệm Tiger tháo chạy bỏ cả xe - Ảnh 1.

Các cuộc phản công chớp nhoáng của phiến quân ở Đông Nam Idlib khiến Quân đội Syria trở tay không kịp và họ đã phải trả giá đắt. Ảnh: The Times of Israel

Cũng theo thông báo trên, kể từ ngày 16/1, các cuộc tấn công của phiến quân chủ yếu ở Idlib và Aleppo đã khiến 47 binh sĩ Syria thiệt mạng và làm 77 người khác bị thương. Điều đáng nói là các cuộc tấn công này cũng gây ra thương vong cho dân thường khi làm 51 người thiệt mạng và 116 người bị thương.

Theo Thông tấn nhà nước Syria SANA, trong cuối tuần vừa qua nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các khu vực dân cư bên trong trung tâm thành phố Aleppo, gây ra thương vong lớn cho dân thường.

Trong khi đó, ở mặt trận Đông Nam Idlib, Quân đội Syria (SAA) và đồng minh gặp khó khăn lớn khi để mất nhiều thị trấn chiến lược sau các cuộc phản công chớp nhoáng của phiến quân trong hôm 17/1-18/1, sau những chiến thắng có phần dễ dàng trong hôm 15/1-16/1.

Mặc dù, SAA khiến phiến quân chịu thiệt hại không nhỏ trong các cuộc không kích và pháo kích liên tiếp gần đây ở Đông Nam Idlib, nhưng các cuộc tấn công này về cơ bản chưa thể làm suy yếu được lực lượng chính của phiến quân trong khu vực.

Mang binh hùng tướng mạnh đến Idlib, QĐ Syria vẫn thua đau đớn: Đặc nhiệm Tiger tháo chạy bỏ cả xe - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Syria trong hôm 20/1, nhiều vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở Đông Nam Idlib rơi vào tay phiến quân trong cuộc phản công hôm 19/1. Ảnh: syria.liveuamap.

Với tình hình chiến sự ở Idlib hiện tại, các nhà quan sát quân sự nhận định, Quân đội Syria càng tiến sâu vào bên trong Idlib thì khó khăn mà họ phải đối mặt sẽ càng lớn, bởi đối thủ của họ là các nhóm phiến quân mạnh nhất Syria.

Chiến sự ở Idlib và Aleppo bắt đầu bùng phát trở lại sau một thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian có hiệu lực, trong khi đó phiến quân HTS cùng đồng minh của chúng ở Idlib lại không đồng ý tham gia thỏa thuận này và thường xuyên có các hành động khiêu khích quân chính phủ.

Về phần mình, ngay trong đầu tháng 1/2020, Quân đội Syria đã cho khởi động lại chiến dịch giải phóng Idlib và lên kế hoạch mở rộng vùng giải phóng ở Aleppo. 

Idlib đâu phải "miếng bánh" dễ xơi...

Thất bại của quân chính phủ Syria trong cuối tuần qua cho thấy rõ một điều là Quân đội Syria (SAA) đã đánh giá thấp quyết tâm của phiến quân khủng bố trong việc bảo vệ Idlib - Sào huyệt cuối cùng của chúng ở Syria, cũng như các thế lực nước ngoài không muốn Idlib rơi vào tay SAA.

Theo Thiếu tướng Yuri Borenkov, trong các cuộc tấn công của phiến quân vào nhằm vào các khu dân cư ở Aleppo hay Đông Nam Idlib, có sự xuất hiện của một số loại vũ khí được quân đội các nước thành viên thuộc liên minh quân sự NATO sử dụng, từ đạn pháo cho tới cả đạn rocket. Các loại vũ khí này giúp các đòn tấn công của phiến quân trở nên nguy hiểm và hiệu quả hơn.

Mang binh hùng tướng mạnh đến Idlib, QĐ Syria vẫn thua đau đớn: Đặc nhiệm Tiger tháo chạy bỏ cả xe - Ảnh 4.

Đạn rocket 122mm do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo được tìm thấy gần hiện trường phiến quân tấn công vào trung tâm Aleppo trong cuối tuần qua. Ảnh: ANNA News.

Dựa trên các bằng chứng có được, nhiều khả năng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho phiến quân Idlib các hệ thống pháo phản lực phóng loạt T-122 Sakarya hoặc ít nhất là các bệ phóng cố định của loại vũ khí này.

Truyền thông Syria đưa tin cho hay, một trong những loại đạn rocket 122mm được trang bị T-122 đã được tìm thấy gần hiện trường một vụ tấn công của phiến quân vào trung tâm thành phố Aleppo cho thấy rõ nguồn gốc xuất xứ của nó. Vụ tấn công trên làm 7 dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Các chuyên gia quân sự nhận định, việc phiến quân Idlib tấn công vào trung tâm Aleppo gây thương vong lớn cho dân thường là cách chúng gây sức ép buộc quân chính phủ ngưng kế hoạch mở rộng vùng giải phóng xung quanh Aleppo, đồng thời giảm sức ép cho mặt trận Đông Nam Idlib. Mục tiêu của phiến quân là muốn đạt được một thỏa thuận ngừng bắn có lợi cho chúng.

Có thể nói việc phiến quân chủ động rút khỏi các thị trấn chiến lược như Abu Jarif và Al-Barsah ngay trong ngày đầu tiên (15/1) Quân đội Syria nối lại chiến dịch giải phóng Idlib đã khiến quân chính phủ chủ quan trong việc xây dựng phòng tuyến bảo vệ các thị trấn này ngay sau khi chúng được giải phóng.

Đến ngày 16/1, tận dụng thời tiết xấu, phiến quân HTS đã tổ chức phản công trên quy mô lớn khiến quân chính phủ trở tay không kịp buộc phải tháo chạy khỏi các thị trấn trên bỏ lại khá nhiều trang thiết bị quân sự hạng nặng. 

Cũng cần nhắc lại rằng, dẫn đầu quân chính phủ ở chiến trường Idlib là Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (Lực lượng đặc nhiệm Tiger) - một trong những lực lượng thiện chiến nhất của Quân đội Syria, thế nhưng khi đối đầu với phiến quân HTS họ lại bỏ chạy vứt lại cả vũ khí. Điều này đặt ra câu hỏi rất lớn về tinh thần chiến đấu của binh sĩ SAA hiện tại.

Mang binh hùng tướng mạnh đến Idlib, QĐ Syria vẫn thua đau đớn: Đặc nhiệm Tiger tháo chạy bỏ cả xe - Ảnh 5.

Một số vũ khí của Quân đội Syria bị phiến quân HTS thu giữ được khi chúng chiếm các thị trấn Abu Jarif và Abu Dafna trong cuối tuần qua. Ảnh Iba'a..

Cùng với thắng lợi ở Abu Jarif, phiến quân tổ chức phản công Quân đội Syria trên khắp mặt trận Đông Nam Idlib, kiểm soát thêm nhiều thị trấn và làng mạc. Trong số đó có thị trấn Abu Dafna, phiến quân cũng thu giữ được số lượng lớn vũ khí của SAA tại thị trấn này.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Quân đội Syria bị phiến quân HTS đánh úp kiểu này, nhưng có vẻ như họ không rút ra được bài học kinh nghiệm cho chính mình, thậm chí khi được trang bị nhiều hơn khí tài hỗ trợ tác chiến vào ban đêm thì khả năng chiến đấu trong đêm tối của binh sĩ Syria vẫn khá tệ.

Hiện tại, các lực lượng chiến đấu chủ lực của SAA đang bị dàn mỏng trên nhiều mặt trận kéo dài từ Tây Aleppo đến Nam Idlib mà không có lực lượng dự bị phía sau. SAA định gây sức ép ở Đông Nam Idlib để kéo phiến quân ra khỏi Tây Aleppo, nhưng cuối cùng lại bị phiến quân ép ngược lại khi chúng tấn công vào trung tâm Aleppo.

Cách các đơn vị chủ lực của SAA phối hợp tác chiến với nhau ở hai mặt trận Aleppo và Idlib chưa thật sự tốt, dù tấn công liên tục nhưng lại rời rạc không mang lại hiệu quả, không làm suy yếu được lực lượng chủ lực của phiến quân.

Pháo binh Syria dù thực hiện nhiều đợt tấn công vào trong vùng hậu cứ của HTS ở Maarrat al-Nu'man nhưng chưa thực sự hiểu quả, khả năng hỗ trợ của pháo binh Syria ngay trên tuyến đầu cũng không được đánh giá cao. Có lẽ vì thế mà Quân đội Syria chỉ thực sự đánh đấm ra trò khi được Không quân Nga hỗ trợ.

Không hề nói quá khi cho rằng, khả năng chiến đấu của SAA sụt giảm trông thấy khi mất đi sự hỗ trợ của không quân (do điều kiện thời tiết xấu), phải chăng binh sĩ Syria đã quá quen với việc được Không quân Nga dọn sạch chiến trường và việc của họ chỉ là dọn dẹp đám tàn quân còn sót lại. 

Nhìn chung với chiến lược của Quân đội Syria hiện tại họ khó có thể đạt thêm bước tiến nào ở Đông Nam Idlib, trong khi đó kế hoạch mở rộng vùng giải phóng ở Aleppo chưa được triển khai đã đứng trước nguy cơ phá sản. 

Còn thất bại của SAA vào cuối tuần qua phần lớn xuất phát từ công tác tổ chức và điều hành tác chiến yếu kém trước một đối thủ thua kém họ về nhiều mặt, đó là còn chưa kể tới việc Quân đội Syria đã tung vào chiến trường những đơn vị tinh nhuệ nhất như Sư đoàn đặc nhiệm số 25 ở Idlib, Sư đoàn thiết giáp số 4 ở Aleppo. 

Ngoài ra SAA cũng không đánh giá chính xác năng lực hay lường trước hết quyết tâm cũng như độ liều lĩnh của phiến quân trong việc bảo vệ sào huyệt của cuối cùng của chúng ở Syria.

Tình hình chiến sự ở Syria trong cuối tuần qua do hãng tin South Front cập nhật.

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên