Hé lộ tình trạng thê thảm của sư đoàn Israel sẽ tham chiến đầu tiên nếu nổ ra chiến tranh

QS |

Kết quả điều tra làm dấy lên nhiều câu hỏi nghiêm trọng liên quan tới mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng lục quân IDF trong chiến tranh.

Sư đoàn 319 đang thiếu hàng chục xe tăng, xe vận tải, nhân lực hậu cần..., trong khi đây là sư đoàn đầu tiên sẽ tham chiến nếu nổ ra chiến tranh dọc biên giới phía bắc Israel.

Theo tờ YNet News, kết quả điều tra được nhóm thanh tra của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đưa ra vào tháng 4/108 nhưng theo các bản phân tích được tiết lộ gần đây thì nhiều vấn đề trong số này vẫn chưa được giải quyết.

Quyết định sa thải hơn 5.000 hạ sĩ quan trong vài năm gần đây đã khiến cho đơn vị này thiếu nguồn nhân lực quan trọng, khiến cho chỉ 54 trong tổng số 90 trạm bảo dưỡng và hậu cần hiện nay có người vận hành.

Hé lộ tình trạng thê thảm của sư đoàn Israel sẽ tham chiến đầu tiên nếu nổ ra chiến tranh - Ảnh 1.

Những phương tiện quân sự không được bảo vệ đầy đủ của Sư đoàn 319. Ảnh: Yoav Zitun

Bộ Tư lệnh phía bắc của IDF và Sở chỉ huy Lục quân cho biết, kể từ sau đợt kiểm tra năm 2018, nhiều thiếu sót về thiết bị và nhân lực đã được giảm thiểu nhưng một số thiếu sót về vật liệu vẫn sẽ tồn tại trong những năm tới.

Kết quả điều tra làm dấy lên nhiều câu hỏi nghiêm trọng liên quan tới mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng lục quân IDF trong chiến tranh, nhất là trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở biên giới phía bắc, khi Iran cố thủ ở Syria và Hezbollah đang tìm cách có thêm nhiều hơn nữa các loại vũ khí tinh vi và chính xác.

Hiện toàn bộ các quyết định quân sự lớn của Israel đang bị trì hoãn do nước này đang ở trong một cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ.

Hé lộ tình trạng thê thảm của sư đoàn Israel sẽ tham chiến đầu tiên nếu nổ ra chiến tranh - Ảnh 2.

Ảnh: Yoav Zitun

Theo kết quả kiểm tra, 52% số xe chiến đấu của Sư đoàn 319 không đủ tiêu chuẩn để sử dụng và họ đang thiếu khoảng 20% vũ khí, cùng thiết bị kính nhìn đêm trang bị cho binh lính.

Bên cạnh đó, Sư đoàn 319 đã cho đơn vị huấn luyện Quân đoàn thiết giáp mượn khoảng một nửa số xe tăng chiến đấu chủ lực Mark 4 Merkava và gần 100 thiết bị thông tin liên lạc. Đơn vị này nằm cách khu vực lưu trữ và bảo trì chính của Sư đoàn 319 hơn 350km về phía bắc.

Những chiếc xe tăng đó đã bị bào mòn, làm suy yếu mức độ sẵn sàng và khả năng chiến đấu của chúng.

Trong khi đó, đơn vị hậu cần của Bộ Tư lệnh phía bắc - lực lượng mà Sư đoàn 319 phải phụ thuộc rất nhiều nếu có chiến tranh - lại đang thiếu thiết bị thông tin liên lạc và các phương tiện phục vụ sơ tán y tế. Chưa kể đến việc đơn vị y tế của Sư đoàn 319 hiện không có sĩ quan (hoặc phó sĩ quan) chỉ huy trong gần 1 năm nay.

Hé lộ tình trạng thê thảm của sư đoàn Israel sẽ tham chiến đầu tiên nếu nổ ra chiến tranh - Ảnh 3.

Ảnh: Yoav Zitun

Đợt kiểm tra cho thấy sư đoàn 319 thiếu khoảng 49 xe tải, trong đó 26 chiếc cần được sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, nhiều xe thiết giáp không được bảo dưỡng đầy đủ, 68 chiếc trong số này không được che chắn và bảo vệ tốt trước các yếu tố bên ngoài.

Hàng chục chiếc xe không thể sử dụng được cho hỏng động cơ hoặc lốp xe. 34% xe chở dầu và hơn 33% xe cẩu cũng không thể hoạt động được.

Chưa hết, đợt kiểm tra còn phát hiện thấy hơn 1.500 xe tải của sư đoàn bị trục trặc và "mỗi tháng lại có thêm 60 xe tải được phân loại là không phù hợp để hoạt động".

Trong quá khứ, IDF từng tìm cách khắc phục các vấn đề về hậu cần ở cấp chỉ huy và sư đoàn bằng kế hoạch "New Life" (Tạm dịch: Cuộc sống mới). Tuy nhiên, chương trình không tiến hành được toàn diện cho thiếu kinh phí.

Người phát ngôn của IDF cho biết, "Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Israel đã thành lập một đội điều tra sau bản báo cáo năm 2018 để xem xét cấu trúc và mức độ hiệu quả trong đơn vị dự trữ khẩn cấp của quân đội Israel".

Tuy nhiên, theo kết quả của đội này thì "IDF, và đặc biệt là sư đoàn 319, vô cùng sẵn sàng cho chiến tranh".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại