Những thi thể ùn ùn về Syria từ Nagorno-Karabakh và cuộc khủng hoảng "tuyển quân" của Thổ?

Hoài Giang |

Theo tổ chức SOHR, hàng chục thi thể trong tổng số 1.450 lính đánh thuê tham chiến ở Nagorno-Karabakh đã thiệt mạng và đã được đưa về Syria để an táng.

SOHR: Thi thể lính đánh thuê ùn ùn trở về Syria từ Nagorno-Karabakh

Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, thi thể lính đánh thuê SyriaNagorno-Karabakh đang trở về miền bắc Syria ngày càng nhiều hơn. Tổng số tay súng thiệt mạng đã tăng lên con số 119, trong đó chỉ 78 thi thể được đưa trở về Syria và số còn lại được cho là vẫn đang ở Azerbaijan.

Mặt khác, SOHR dẫn "các nguồn đáng tin cậy" cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị chuyển hơn 400 tay súng phiến quân SNA thuộc các nhóm Sultan Murad, Furqat al-Hamza... tới Azerbaijan trong thời gian tới.

Điều đáng chú ý là lính đánh thuê Syria ở Azerbaijan chủ yếu là người Turkmen (người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ) đã tăng lên gần 1.450 người sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung thêm một đợt khoảng 250 tay súng vào tuần trước.

Cảnh quay được cho là việc an táng 2 thi thể tay súng Syria được đưa về từ khu vực xung đột Nagorno-Karabakh hôm 13/10.

Thổ Nhĩ Kỳ "gặp khó" trong việc tuyển quân

Các nguồn tin của SOHR cho biết thêm rằng thông qua các khoản chi trả hậu hĩnh và mối quan hệ với các nhóm phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA), tình báo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục tuyển mộ người Syria để đưa tới Azerbaijan.

Tuy nhiên, theo tổ chức có trụ sở tại Anh, nỗ lực này không còn là một việc dễ dàng và hoàn toàn không giống như "tiền lệ" ở Libya, vì nhiều tay súng đã từ chối đến Azerbaijan.

Nhiều khả năng việc các tay súng phiến quân Syria (chủ yếu họ là người Hồi giáo Sunni) không nhiệt tình trong việc tham chiến ở Nagorno-Karabakh ảnh hưởng bởi yếu tố giáo phái. Theo Eurasia Review, mặc dù 85% người Azerbaijan là tín đồ Hồi giáo Shia.

Đoạn phim được cho là các tay súng đánh thuê người Syria tham chiến ở Nagorno-Karabakh được đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 11/10.

Lính đánh thuê tuyên bố "bị lừa" khi tham chiến ở Nagorno-Karabakh

Trả lời phỏng vấn của tờ BBC của Anh, các tay súng người Syria tuyên bố rằng họ đã bị lừa khi bị tung vào các trận đánh tại Nagorno-Karabakh thay vì những lời hứa rằng "công việc" chỉ giới hạn trong việc "bảo vệ các mỏ dầu và biên giới" ở Azerbaijan.

Một người được gọi là "Abdullah" nằm trong số hàng trăm người Syria từ 17 đến 30 tuổi tham chiến ở Nagorno-Karabakh chia sẻ:

"Saif Abu Bakr, chỉ huy nhóm Furqat al-Hamza thuộc SNA, đề nghị chúng tôi đến Azerbaijan để canh gác trên tuyến biên giới với mức lương hàng tháng lên tới 2.000 USD.

Vào thời điểm đó (tháng 9/2020) ở Syria không nổ ra giao tranh lớn. Chúng tôi được chuyển từ miền bắc Syria đến làng Hor Kilis (Thổ Nhĩ Kỳ) và ở đó chúng tôi đã bị tước bỏ tất cả tiền bạc, điện thoại và quân phục SNA (chủ yếu là Multicam) để có thể nhận ra danh tính của chúng tôi.

Sau khi tới nơi, họ cho chúng tôi mặc quân phục Azerbaijan, trang bị duy nhất một khẩu AK và tống chúng tôi vào các xe bọc thép chở quân.

Sau khi những chiếc xe dừng lại và chúng tôi ngạc nhiên khi phát hiện rằng mình đang ở trong lửa đạn. Chúng tôi thậm chí còn không biết kẻ địch ở đâu.

Hầu hết những người (Syria) ở đây (Nagorno-Karabakh) không phải là các tay súng mà là dân nghèo muốn kiếm tiền".

Abdullah và những lính đánh thuê khác cho biết họ muốn trở về Syria, nhưng đã bị đe dọa sẽ phải ngồi tù nếu từ chối chiến đấu. "Chúng tôi gần như bị lưu đày", ông nói.

Những thi thể ùn ùn về Syria từ Nagorno-Karabakh và cuộc khủng hoảng tuyển quân của Thổ? - Ảnh 5.

Một người lính Azerbaijan khai hỏa từ chiến tuyến ở Tovuz vào ngày 18/7 (Nguồn:Rehimov/Anadolu/Middle East Monitor).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại