Nếu bạn là một người ăn kiêng hoặc ăn uống theo chế độ khoa học, chắc chắn bạn không thể không biết đến yến mạch. Thông thường, mọi người thường kết hợp yến mạch với sữa, sữa chua và trái cây, ăn như các loại ngũ cốc thông thường. Nhưng vào mùa lạnh, để đổi khẩu vị và làm ấm cơ thể, bạn có thể nấu cháo yến mạch cho cả nhà dùng.
Yến mạch có chứa chất xơ hòa tan rất tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu và ngăn ngừa tiểu đường. Hơn nữa, yến mạch còn giúp bạn thấy cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn của cơ thể, từ đó dễ dàng kiểm soát cân nặng hơn.
Khoai lang
Mặc dù không hề đắt đỏ chút nào, nhưng có thể bạn chưa biết một củ khoai lang chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Một củ khoai lang chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, kali, canxi, chất sắt và một số chất khoáng khác. Ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp giảm căng thẳng, thúc đẩy khả năng kháng viêm, bảo vệ vết loét, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát bệnh đái tháo đường và thậm chí ngăn ngừa, điều trị bệnh ung thư.
Bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn giúp chị em phụ nữ trong công cuộc làm sáng da. Bí đỏ chứa nhiều beta - carotene, một loại carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, chất chống oxi hóa, giúp làm trẻ hóa làn da và cơ thể.
Ngoài ra, bí đỏ còn rất tốt cho não bộ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sáng mắt, phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp giảm cân và cả tẩy giun.
Trà gừng
Trà gừng chứa nhiều vitamin C, axit amin, canxi, kẽm,.. rất tốt cho hệ tiêu hóa. Uống trà gừng thường xuyên còn giúp giảm đau đầu, giảm ho, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh ung thư.
Hơn nữa, gừng còn chứa chất gingerol có tính kháng viêm, bằng cách ức chế các chất chemokin, cytokin, gừng sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối và các triệu chứng viêm khác.
Ớt
Ớt là một loại gia vị cay, nóng, giúp kích thích vị giác khi ăn khiến ta cảm thấy ngon miệng hơn. Khi ăn ớt ở một mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, thúc đẩy giảm cân và kéo dài tuổi thọ.
Ngoài ra ớt còn hỗ trợ hệ thống tuần hoàn, ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol huyết thanh và giảm lượng lipid đọng lại trong cơ thể. Khi đó sẽ hạn chế quá trình đông máu quá mức và đồng thời làm giãn các mạch máu để hỗ trợ tuần hoàn máu./.