Những mâu thuẫn xung quanh thông tin hệ thống phòng không Patriot Mỹ bắn hạ tên lửa Iran

Trà Khánh |

Xoay quanh thông tin hệ thống phòng không Patriot khai hỏa bắn hạ tên lửa Iran trong cuộc tấn công rạng sáng 8/1, truyền thông nước Mỹ vẫn có nhiều ý kiến trái chiều.

Military Times: Patriot bắn hạ 3 tên lửa Iran

Rạng sáng 8/1, Iran đã phát động các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào hai căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Iraq là Al Asad và Erbil nhằm trả thù cho vụ ám sát Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani.

Theo thông báo chính thức của Lầu Năm Góc, Iran đã sử dụng ít nhất 16 tên lửa đạn đạo các loại để tấn công hai căn cứ Mỹ. Trong đó căn cứ Al Asad hứng chịu 15 tên lửa và quả còn lại tấn công vào căn cứ Erbil.

Những mâu thuẫn xung quanh thông tin hệ thống phòng không Patriot Mỹ bắn hạ tên lửa Iran - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh căn cứ Al-Assad của Mỹ sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran hôm 8/1, có thể thấy nhiều cơ sở hạ tầng của căn cứ này chịu thiệt hại nặng do vụ tấn công. Ảnh: Planet Labs.

Còn tờ Military Times dẫn các nguồn tin quân sự của Mỹ ở Iraq ngay trong ngày 8/1 cho biết, Iran sử dụng 15 tên lửa đánh vào hai căn cứ trên. 10 tên lửa đánh vào Al Asad và 5 quả khác tấn công Erbil.

10 quả tấn công vào Al Asad đều đến được đích, gây ra thiệt hại đáng kể cho căn cứ này, và không có báo cáo nào ghi nhận phòng không của Mỹ ở Al Asad đánh chặn được các tên lửa Iran.

Trong khi đó, ở Erbil, lực lượng phòng của căn cứ với trang bị là hệ thống phòng không Patriot đã tiến hành đánh chặn thành công 3 trên tổng số 5 tên lửa tấn công vào đây. Chỉ 1 quả đến được mục tiêu, 1 quả khác rơi gần Erbil.

"Một nhân vật nắm thông tin trực tiếp về những gì đã diễn ra cho biết, có 3 tên lửa bị bắn hạ bởi các tổ hợp Patriot tại căn cứ Mỹ ở Erbil" - Military Times viết. Đây cũng là tờ báo duy nhất của Mỹ đưa tin Patriot đánh chặn thành công tên lửa Iran trong hôm 8/1.

Truyền thông Mỹ bất đồng về chiến công của Patriot

Tuy nhiên, trong một bài viết cùng ngày trên tờ Thời báo Phố Wall (The Wall Street Journal - WSJ), cây bút Sune Engel Rasmussen lại cho biết, Quân đội Mỹ không triển khai hệ thống tên lửa Patriot nào ở Al Asad và Erbil vào thời điểm hai căn cứ này bị tấn công.

Những mâu thuẫn xung quanh thông tin hệ thống phòng không Patriot Mỹ bắn hạ tên lửa Iran - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói chuyện với các binh sĩ Mỹ trước một bệ phóng di động của tên lửa phòng không Patriot tại căn cứ không quân Prince Sultan ở Saudi Arabia, ngày 22/102019. Ảnh: Reuter.

Tờ WSJ cũng dẫn lời Mohammad Marandi – Giáo sư tại Đại học Tehran cho biết, phòng không Mỹ ở Iraq không đánh chặn được bất cứ tên lửa Iran nào trong hôm 8/1, mặc dù chúng có khả năng đánh chặn tên lửa Iran nếu được tham chiến.

Trong khi đó, khi được phóng viên tờ Washington Examiner hỏi về việc hệ thống phòng không Patriot có tham chiến khi tên lửa Iran tấn công căn cứ ở Iraq hay không? Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Trung tá Thomas Campbell đã từ chối trả lời câu hỏi này và chỉ cho biết có một tên lửa Iran rơi gần căn cứ Erbil.

Các nguồn tin riêng của Washington Examiner tiết lộ, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy tên lửa Iran bị đánh chặn trong suốt hai đợt tấn công mà họ thực hiện từ rạng sáng 8/1.

Từ một số thông tin trên có thể thấy, truyền thông nước Mỹ vẫn có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc hệ thống phòng không Patriot của họ có làm "tròn vai" trong sự kiện Iran tấn công các căn cứ quân sự của nước này hay không do không có thông tin đối chứng từ Lầu Năm Góc.

Trước đó, trong năm 2019, Quân đội Mỹ từng đưa một số hệ thống phòng không Patriot tới Vịnh Ba Tư để bảo vệ các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia sau vụ phiến quân Houthi tấn công các cơ sở này, nhưng không rõ Patriot có được triển khai tới Iraq hay không.

Việc Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ thông tin về hoạt động của các hệ thống Patriot ở Trung Đông hay ở Iraq càng làm dấy lên nhiều nghi ngờ như phải chăng các căn cứ Mỹ ở Iraq không được Patriot bảo vệ như Quân đội Mỹ từng tuyên bố? Hay các cuộc tấn công chớp nhoáng của Iran đã khiến các hệ thống Patriot bất ngờ đến mức không kịp trở tay?

Sự thật về hoạt động của hệ thống phòng không Patriot hay cách vai trò của nó trong vụ tấn công hôm 8/1 có lẽ chỉ có Lầu Năm Góc mới biết được câu trả lời.

Xem UAV tấn công MQ-9 của Mỹ chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại