Thanh long có nhiều tác dụng như làm giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giải độc, sáng mắt… tuy nhiên, có một số người tuyệt đối không nên ăn loại quả này.
Quả thanh long có một số công dụng rất tuyệt vời với cơ thể con người mà không phải ai cũng biết:
Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong thanh long hạn chế tác hại của các gốc tự do, giảm thiểu quá trình lão hóa của cơ thể. Nhờ vậy, thanh long cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư và các bệnh do tuổi tác gây ra.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thanh long chứa các loại vitamin nhóm B đẩy nhanh quá trình xử lý carbohydrate, tạo ra năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt vitamin B12 tạo cảm giác ngon miệng, tốt với người ốm đang trong quá trình hồi sức.
Bảo vệ tim mạch
Thanh long giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Loại quả này cũng chứa các loại chất béo không bão hòa đơn có lợi cho hệ tim mạch.
Cung cấp độ ẩm cho da
Lượng nước trong thanh long chiếm đến 87.6% khối lượng quả. Bổ sung loại quả với hàm lượng nước cao này hàng ngày sẽ giúp làn da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa.
Cải thiện thị lực
Thanh long chứa nhiều vitamin A dạng carotene cần thiết cho võng mạc, độ sáng và tầm quan sát của mắt. Cùng với các chất chống oxy hóa, thanh long giúp duy trì, cải thiện thị lực, bảo vệ mắt trước các vấn đề tuổi tác.
Ngăn ngừa táo bón
Tương tự các loại quả khác, thanh long giàu chất xơ, giúp cải thiện tình hình táo bón nhanh chóng. Hàm lượng nước cao trong thanh long cũng rất hữu ích khi bạn cần bù nước cho cơ thể.
Mặc dù thanh long có nhiều công dụng rất tốt, nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng loại trái cây này.
- Người bị tiêu chảy, mệt mỏi không nên ăn do thanh long có tính lạnh.
- Nữ giới đến kỳ kinh nguyệt không nên ăn thanh long để tránh tình trạng hành kinh không thông.
- Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng.
- Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều thanh long. Thanh long có chứa nhiều đường glucose, người bệnh tiểu đường nếu sử dụng nhiều thanh long sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
- Nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần màu xanh, càng xanh càng tươi.
- Nên ăn ngay khi mới mua thanh long về, nếu chưa ăn nên để chỗ thoáng mát. Không nên bảo quản thanh long trong tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất.