Những điều lưu ý khi ăn hành tây

Trần Quỳnh |

Là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Cách chọn mua và bảo quản hành tây

Đối với hành tây, các bà nội trợ nên lựa chọn những cổ khô giòn, bề ngoài trơn nhẵn, tuyệt đối không nên chọn những củ bị nảy mầm hoặc ẩm mốc.

Hành tây là nguyên liệu không thích hợp để trong tủ lạnh, bởi hương vị đặc trưng của chúng dễ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm khác. Đối với gia vị này, chúng ta chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản lâu dài.

Cần đặc biệt lưu ý hành tây và khoai tây là hai loại củ không thích hợp để cạnh nhau. Chúng sẽ dễ dàng hút độ ẩm của nhau, dẫn đến tình trạng nảy mầm hoặc hư thối.

Những đối tượng và thực phẩm “tương khắc” với hành

Mặc dù là nguyên liệu thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng hành tây lại đặc biệt kiêng kỵ đối với những người bị bệnh ngoài da, các đối tượng có bệnh về mắt và dạ dày.

Bên cạnh đó, loại củ này còn “xung khắc” với những thực phẩm dưới đây:

Mật ong: Kết hợp hành tây với mật ong không phải là một sự lựa chọn thông minh đối với bất kỳ bà nội trợ nào. Hai loại thực phẩm này sẽ dễ dàng gây tổn hại cho mắt, thậm chí còn có thể dẫn tới tình trạng mù lòa.


Mật ong là một trong số ít những thực phẩm xung khắc cùng hành tây. (Ảnh minh họa).

Mật ong là một trong số ít những thực phẩm "xung khắc" cùng hành tây. (Ảnh minh họa).

Rong biển: Rong biển có chứa nhiều i-ốt và canxi. Trong khi đó, hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Cá: Là loại thực phẩm giàu protein, cá kết hợp cùng hành tây sẽ khiến cho axit oxalic bị phân giải. Điều này sẽ làm protein có trong cá kết tủa và lắng đọng xuống dạ dày, làm giảm giá trị dinh dưỡng và dẫn tới khó tiêu.

Tôm: Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate.

Hành và những công dụng thần kỳ không phải ai cũng biết

Chống ung thư: Hành tây là loại củ rất giàu quercetin và selen, vốn có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ gây ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe: Theo các chuyên gia y tế, hành tây chứa hàm lượng canxi tương đối cao, thậm chí có thể sánh ngang với chỉ số canxi trong bắp cải, cải dầu hay nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

Không chỉ bổ sung canxi cho cơ thể, hành tây còn cung cấp lượng magie, kali, photpho và nhiều vi chất khác ở mức độ vừa phải.

Cải thiện đường ruột: Cũng giống như ngưu bàng, măng tây, hành tây có chứa oligosaccharides, một chất đặc biệt không bị dạ dày và ruột non tiêu hóa.

Tuy nhiên, khi xuống tới đại tràng, chất này lại tạo điều kiện sinh sôi cho các lợi khuẩn bifidobacterium, vi khuẩn có lợi cho đường ruột.


Tại nhiều quốc gia, hành tây được ví như nữ hoàng của các loại rau nhờ những công dụng thần kỳ của mình. (Ảnh minh họa).

Tại nhiều quốc gia, hành tây được ví như "nữ hoàng của các loại rau" nhờ những công dụng thần kỳ của mình. (Ảnh minh họa).

Giảm béo, chữa táo bón: Hành tây là loại củ rất giàu chất xơ khiến chúng ta tăng cảm giác no. Chúng được coi là thực phẩm giảm béo lành mạnh và hữu hiệu đến từ tự nhiên.

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn khiến cho việc đại tiện trở nên dễ dàng, giữ cho hệ tiêu hóa luôn thông suốt, chuyên trị táo bón mạn tính và đầy hơi.

Phân giải chất béo: Đối với những món ăn chứa nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn …hành tây chính là một nguyên liệu ăn kèm tuyệt vời.

Không chỉ loại bỏ mùi hôi của thịt, loại củ này còn có công dụng phân giải chất béo, giảm lượng mỡ, giúp cơ thể hấp thụ chất béo ít hơn.

Khử trùng: Propylene sulfide trong hành tây rất dễ bay hơi. Chất này có tác dụng khử trùng, kháng khuẩn, xua đuổi các côn trùng gây hại.

Chính nhờ công dụng này, hành tây còn được coi như một loại thuốc trừ sâu, chống mối mọt tự nhiên cho rau củ.


Hành tây có đủ những công dụng hữu ích: từ nâng cao sức khỏe dưỡng nhan, trị bệnh. (Ảnh minh họa).

Hành tây có đủ những công dụng hữu ích: từ nâng cao sức khỏe dưỡng nhan, trị bệnh. (Ảnh minh họa).

Phòng cảm mạo: Nhờ vị cay, tính ấm, hành tây là loại của giúp tiêu trừ hàn khí, giảm sốt, đồng thời ngăn ngừa cảm lạnh và giảm ngạt mũi hiệu quả.

Chống viêm: Hành tây là thực vật duy nhất có chứa prostaglandin A, chất làm giãn các huyết mạch và giảm độ nhớt của máu. Bởi vậy, loại củ này được ví như một phương thuốc giảm viêm và hạ huyết áp rất hữu hiệu.

Dưỡng nhan: Theo một báo cáo y tế, hành tây có chứa nhiều vitamin C, niacin. Những chất này thúc đẩy sự hình thành và sửa chữa các tế bào bị hư hại, giúp cho làn da luôn mịn màng, láng mịn và hồng hào.

*Theo NDTTV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại