Nhắn tin thông báo, xin lỗi công dân khi thủ tục hành chính bị chậm

MH |

Từ 1 năm nay, cán bộ chiến sỹ đội Cấp Căn cước công dân và các loại giấy tờ đi lại khác (Đội 2 - Phòng CS Quản lý hành chính về TTXH CATP Hà Nội) đã cần mẫn thực hiện thao tác nhỏ nhưng có tác dụng, ý nghĩa rất quan trọng: nhắn tin thông báo, xin lỗi công dân khi thủ tục hành chính bị chậm.

Những con số khô khan, nhưng qua phân tích của Thiếu tá Nguyễn Thái Liên, Đội trưởng đội 2 - Phòng CS Quản lý hành chính về TTXH CATP Hà Nội, bỗng trở nên…biết nói.

Công an Hà Nội hiện duy trì 31 địa điểm tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về thẻ Căn cước công dân (CCCD), gồm tại Công an 30 quận, huyện, thị xã và tại trụ sở Phòng CS Quản lý hành chính về TTXH, số 44 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa.

Trong đó trung bình mỗi ngày, riêng tại trụ sở 44 Phạm Ngọc Thạch tiếp nhận từ 950-1.000 lượt công dân tới làm thủ tục và nhận kết quả cấp CCCD.

Nhắn tin thông báo, xin lỗi công dân khi thủ tục hành chính bị chậm - Ảnh 1.

Sáng kiến nhắn tin đến công dân để thông báo tiến độ trả CCCD đã là công việc thường nhật của CBCS đội 2

Bộ phận tiếp công dân có “nhỉnh” hơn 10 cán bộ, chiến sỹ, và bao nhiêu năm qua, cùng với các bộ phận khác của Đội 2 nói riêng và Phòng CS Quản lý hành chính về TTXH, họ làm việc đều đặn từ thứ hai đến thứ 7, và chủ nhật tuần cuối cùng của tháng.

Chưa kể, “khái niệm 8 giờ vàng ngọc mỗi ngày là thứ gì đó rất xa xỉ với anh chị em chúng tôi”, như chỉ huy Đội 2 tâm sự.

Áp lực công việc càng lớn càng khiến cán bộ, chiến sỹ làm công việc liên quan đến thủ tục hành chính ý thức được trách nhiệm của mình, để tận tụy hơn, và quý nhất, là nảy sinh sáng kiến.

Nhắn tin thông báo, xin lỗi công dân khi thủ tục hành chính bị chậm - Ảnh 2.

Nhắn tin thông báo, xin lỗi công dân khi thủ tục hành chính bị chậm - Ảnh 3.

Tranh thủ ngoài giờ rà soát, nhắn tin báo cho công dân

“Làm mọi việc có lợi nhất, thuận lợi nhất cho người dân”, tinh thần chỉ đạo ấy của Ban Giám đốc CATP Hà Nội luôn được tập thể Phòng CS Quản lý hành chính về TTXH quán triệt, thực hiện nghiêm túc.

Cùng với tranh thủ giải quyết công việc ngày cuối tuần, làm thêm giờ, tổ chức cấp thẻ CCCD lưu động tại khu dân cư, đơn vị đã thực hiện trả thẻ CCCD theo đường bưu điện đến địa chỉ công dân yêu cầu, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tránh đi lại nhiều lần, vừa giảm áp lực cho các bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục.

Một “việc nhỏ” – sáng kiến – khác cũng đã hình thành từ thực tế, đòi hỏi của công việc, và được triển khai lặng lẽ, nhưng hết sức có ý nghĩa, tác dụng lớn từ tháng 11-2016 đến nay; đó là nhắn tin qua điện thoại di động, hoặc gọi điện để thông báo với công dân trong trường hợp thẻ CCCD bị cấp chậm so với lịch hẹn.

Chỉ huy Đội 2 cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, do nguyên nhân khách quan ở toàn bộ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, nên tiến độ thời gian trả thẻ CCCD bị chậm so với quy định. Cùng với việc thông báo công khai nguyên nhân bị chậm tiến độ ấy, cán bộ, chiến sỹ Đội 2 thường xuyên rà soát các trường hợp sắp đến thời điểm nhận kết quả, cập nhật tiến độ rồi thông báo cho công dân.

Thông qua những tin nhắn hay gọi điện thoại trực tiếp, cán bộ tiếp dân sẽ thông báo thời điểm có kết quả trả CCCD, hoặc xin lỗi công dân vì tiến độ bị chậm.

“Một thao tác dù rất nhỏ ấy, nhưng đã thu được hiệu ứng tích cực, đó là sự thông cảm, chia sẻ của công dân với cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ”, chỉ huy Đội 2 tâm sự, và cho biết, đã nhận được nhiều hồi âm cảm ơn, đánh giá tốt của người dân về sự chủ động thông tin của lực lượng làm nhiệm vụ.

“Thời gian nào các anh chị thực hiện “thao tác nhỏ” ấy?”, chúng tôi hỏi Thiếu tá Đội trưởng Nguyễn Thái Liên.

“Thường là tranh thủ buổi trưa hoặc cuối ngày, bộ phận tiếp dân tập trung về hội trường đơn vị, vừa rà soát danh sách các trường hợp sắp đến ngày trả kết quả, vừa nhắn tin.

Khá mệt, nhưng chúng tôi lại có thêm động lực mỗi khi nhận được phản hồi tích cực của người dân”, nữ Thiếu tá đội trưởng chia sẻ.

Link gốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại