Nhà Trắng vui mừng thông báo con số "cao nhất lịch sử" liên quan tới TQ, chuyên gia Mỹ đáp: Nói dối!

Tất Đạt |

Trước thềm bầu cử chính thức chỉ vài ngày, ông Trump và các cố vấn ngày càng tập trung sự quan tâm vào nông dân - bộ phận chính giúp ông Trump đắc cử tổng thống 4 năm trước.

Con số ấn tượng

Chính quyền ông Trump mới đây cho biết các dữ liệu nông nghiệp cho thấy Bắc Kinh đang từng bước hoàn thành cam kết trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, bao gồm việc mua thịt bò, thịt lợn, ngô và đậu nành Mỹ "cao nhất lịch sử". Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết thông báo của Nhà Trắng không chính xác.

Báo cáo của chính quyền công bố hồi tuần trước cho biết: "Bằng cách sử dụng phương pháp tính toán tốt nhất, chúng tôi thấy rằng Trung Quốc đã mua khoảng 71% mục tiêu của họ cho năm 2020". Theo Nhà Trắng, những con số mới được công bố có thể coi như là một chiến thắng cho nông dân Mỹ.

Trước thềm bầu cử chính thức chỉ vài ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn tập trung sự quan tâm vào tầng lớp nông dân - bộ phận chính giúp ông Trump đắc cử tổng thống 4 năm trước. Tuy nhiên, tại Iowa - bang chuyên sản xuất đậu nành và ngô, cũng là bang ông Trump giành được hơn 9% phiếu bầu trước đối thủ hồi năm 2016 - ông Trump đang kém ứng viên Joe Biden ở nhiều cuộc khảo sát sơ bộ.

Một báo cáo riêng biệt được Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) công bố trong tuần này cho biết, nếu tính toán chi tiết hơn, có thể thấy các con số mới nhất của chính quyền không chính xác.

Thay vì lượng mua "cao nhất lịch sử", phân tích của PIIE cho thấy lượng mua nông sản Mỹ của Trung Quốc có khả năng cao chỉ ngang bằng hồi năm 2017, khi ông Trump bắt đầu nhậm chức.

Chad Bown, tác giả của báo cáo và từng là nhà kinh tế cấp cao của Nhà Trắng chuyên theo dõi sát sao dữ liệu thương mại Mỹ-Trung, cho biết: "Năm 2020 đã qua được 9 tháng và xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc chỉ đạt hơn 50% một chút so với mục tiêu cuối năm", kém con số 71% mà chính quyền tuyên bố khá nhiều.

"Tức là chúng ta còn thiếu rất nhiều mới đạt được mục tiêu cam kết," ông nói.

Ông Bown cho biết sự khác biệt giữa phép toán của ông và cách tính của chính quyền Trump nằm ở chỗ Nhà Trắng đã thêm vào các hợp đồng dự đoán và hợp đồng mua theo chương trình mà chưa có gì đảm bảo sẽ được thực hiện.

Mục tiêu của ông Trump

David Laborde Debucquet, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, cũng đồng ý với quan điểm này, đồng thời đặt ra câu hỏi về cách tính được sử dụng trong báo cáo của chính quyền Trump.

"Họ sử dụng phương pháp tính toán nhằm đạt được kết quả mong muốn, chứ không phải thực sự theo dõi liệu các thỏa thuận đã được thực hiện hay chưa," ông Laborde Debucquet nói.

"Trung Quốc còn phải mua rất nhiều mới đạt đủ các mục tiêu trong thỏa thuận", ông nói và cho biết thêm rằng một số mặt hàng nông nghiệp, ví dụ như tôm hùm - mặt hàng xuất khẩu chủ lực từ bang Maine - đã giảm mạnh.

Theo ông Bown, nếu Trung Quốc thay đổi hình thức thương mại trong những tháng gần đây thì nó cũng không liên quan tới áp lực từ ông Trump mà liên quan nhiều hơn tới các yếu tố khác - ví dụ như đợt dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn nội địa của Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Bown cho rằng thương mại nông sản chỉ là một phần nhỏ trong thỏa thuận. Trong khi đó, doanh số xuất khẩu hàng hóa và năng lượng từ Mỹ sang Trung Quốc thậm chí còn tệ hơn.

Hai báo cáo được đưa ra giữa bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng xấu đi. Ông Trump và cả hai đảng lớn tại Quốc hội Mỹ đều mong muốn gây áp lực lên Trung Quốc trong một loạt vấn đề, bao gồm thương mại.

Khi đại dịch COVID-19 gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ, ông Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc và thề sẽ bắt nước này phải "trả giá" dù ông không nói cụ thể sẽ trừng phạt Trung Quốc như thế nào.

Ông Trump đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nông dân hồi năm 2016, nhưng sau chiến tranh thương mại, làn sóng thuế quan và đại dịch COVID-19, có thể số lượng phiếu bầu từ nông dân sẽ không nhiều như trước nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại