Người thận yếu thường có 6 đặc điểm rất dễ nhận biết: Hãy sớm đi khám nếu bạn có cảm giác tương tự

Vân Hồng |

Thận hư, thận yếu có thể khiến sức khỏe của bạn sa sút cả thể chất lẫn tinh thần. Đây là những triệu chứng rất dễ bị bỏ qua, khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Thận là cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người, thận hư đã trở thành lực cản lớn nhất đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Do các triệu chứng ban đầu của hầu hết các bệnh về thận đều không rõ ràng nên mọi người rất dễ bị bỏ qua. Để rút kinh nghiệm, mỗi người cần quan sát kỹ những dấu hiệu thay đổi của cơ thể để có biện pháp bồi bổ thận kịp thời.

Trong quan niệm chung từ trước đến nay của Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng "thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ", ăn uống là cách tốt nhất để chăm sóc thận. Trong bữa ăn hàng ngày có một số loại thực phẩm có tác dụng bổ thận tráng dương.

Những biểu hiện chính của chứng thận hư, thận yếu

1. Đau thắt lưng

Những người bị thiếu thận hay thận hư, thận yếu có thể thường xuyên cảm thấy đau lưng, vì thực chất thận của chúng ta nằm ở phía trên vùng thắt lưng, nếu thận không tốt thì thắt lưng rất dễ bị đau nhức.

Ở một số người, đau lưng không phải do thận hư mà là do căng cơ thắt lưng do mệt mỏi, cảm giác đau lưng này rất giống với tình trạng thận hư, do đó để xác định thận yếu cần tổng hợp thêm các triệu chứng khác.

2. Mất ngủ và có nhiều mộng mị

Bệnh nhân thận yếu thường có thể bị rơi vào trạng thái mất ngủ, thậm chí có khi ngủ say cũng dễ bị mộng mị, mơ nhiều giấc mơ trong đêm. Nên dùng nước ấm ngâm chân trước khi đi ngủ, khoảng 10 phút sẽ thấy người ra mồ hôi nhẹ, lúc này khí huyết lưu thông tốt hơn có lợi cho việc đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Đừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ trước khi đi ngủ, và để não bộ thư giãn cũng là một cách.

Người thận yếu thường có 6 đặc điểm rất dễ nhận biết: Hãy sớm đi khám nếu bạn có cảm giác tương tự - Ảnh 1.

3. Ớn lạnh chân tay

"Ớn lạnh" là chỉ cảm giác sợ lạnh, sợ gió, còn "lạnh chân tay" là chỉ triệu chứng tê buốt chân tay, thậm chí đến khuỷu tay, đầu gối.

"Chân tay lạnh" thường kèm theo các triệu chứng của thận dương hư như đau thắt lưng và đầu gối, mệt mỏi, thiếu sinh lực, lười nói, miệng nhạt nhưng không khát.

4. Cảm thấy khó thở

Thận có chức năng "hãm khí", do thận thiếu khí nên không hấp thụ được khí sẽ gây khó thở, thở ra nhiều mà hít vào ít gây khó thở tự do, trường hợp nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như thở khò khè tăng lên, có thể ra mồ hôi lạnh.

5. Chóng mặt và ù tai

Người bị hoa mắt, ù tai cũng có thể là do thận yếu, do thận không tốt sẽ khiến năng lượng của chúng ta không đủ, từ đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt.

Khuyến cáo bạn rằng nếu các triệu chứng như vậy xảy ra, cần phải hết sức chú ý. Thận yếu nếu để lâu không được điều trị, tinh thần của con người sẽ rất kém, có thể ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống bình thường.

Người thận yếu thường có 6 đặc điểm rất dễ nhận biết: Hãy sớm đi khám nếu bạn có cảm giác tương tự - Ảnh 3.

6. Đi tiểu nhiều vào ban đêm

Thông thường, số lần tiểu đêm trên 2 lần, hoặc lượng nước tiểu trên 1/4 cả ngày, trường hợp nặng thì tiểu đêm 1 lần/giờ, lượng nước tiểu gần bằng hoặc vượt quá lượng nước tiểu ban ngày. Tình trạng như vậy được coi là đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Đi tiểu bình thường vào ban ngày và đi tiểu nhiều vào ban đêm là đặc điểm của chứng bệnh này, phần lớn là do thận khí suy yếu.

Khi gặp những dấu hiệu tương tự như 6 vấn đề nêu ở trên thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra cẩn thận. Để càng lâu, triệu chứng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

*Theo Health/Secret China

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại