Hiện nay có nhiều người đang thực hiện việc ăn chay hoặc duy trì chế độ ăn ít chất đạm. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã áp dụng việc ăn kiêng để giữ dáng, giảm béo và dưỡng sinh. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về chế độ ăn kiêng khoa học mà nhiều người đã rơi vào tình trạng sức khỏe giảm sút ngoài dự kiến.
Có ít nhất 4 lý do có thể gây ra những hậu quả ngoài mong muốn nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng, ăn ít đạm trong thời gian dài. Đây cũng là rủi ro tiềm ẩn khiến sức khỏe rơi vào trạng thái nguy hiểm.
1. Dễ mắc chứng thiếu nguyên tố vi lượng thiết yếu
Ccác yếu tố thiết yếu mà cơ thể cần sử dụng đến hàng ngày như kẽm, canxi, sắt và các chất khác chủ yếu có nguồn gốc từ thịt. Kẽm chủ yếu lấy từ nguồn thức ăn động vật, 80% lượng canxi trong ăn uống dựa vào nguồn thức ăn là các chế phẩm từ sữa, 80% chất sắt đến từ thịt và trứng.
Trong khi đó, trong thức ăn chay hàng ngày chứa lượng kẽm, canxi, sắt với hàm lượng thấp, mà lại có nhiều axit sẽ cản trở sự hấp thu kẽm, canxi và sắt, các nguyên tố vi lượng khác. Do đó, những người ăn chay lâu dài có xu hướng bị một số bệnh do thiếu các nguyên tố vi lượng gây ra.
2. Bị thiếu hụt các loại vitamin
Những người ăn chay trong một thời gian dài dễ bị thiếu vitamin, từ đó dẫn đến phát sinh một số bệnh từ nguyên nhân ăn ít chất đạm như chứng thiếu vitamin A dẫn đến dễ mắc chứng quáng gà, mờ mắt, viêm nhiễm đường hô hấp, gây ra các bệnh về hô hấp ở những mức độ khác nhau.
Thiếu vitamin D cũng có thể khiến cho trẻ em bị loãng xương, người mẹ ăn ít đạm có thể làm cho thai nhi thiếu chất, loãng xương, còi cọc.
Thiếu vitamin E có thể gây ra thiếu máu, tán huyết , viêm da tiết bã và gặp trở ngại lớn trong chuyển hóa axit amin, giảm khả năng miễn dịch.
Thiếu vitamin K rất dễ gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến chảy máu tự phát.
3. Bị thiếu hụt protein (chất đạm động vật)
Những người duy trì chế độ ăn chay, không bổ sung đủ chất đạm, lâu ngày có thể sẽ làm cho sức đề kháng suy giảm rất lớn, làm cho cơ thể mất cân bằng các nhóm chất như carbohydrate, protein, chất béo, dẫn đến thiếu máu, giảm cân, khó tiêu, mất trí nhớ và những triệu chứng khác.
4. Dễ mắc các bệnh liên quan đến kết sỏi như sỏi thận, sỏi mật
Trong nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật chứa một lượng lớn chất xơ, điều này có thể dẫn đến làm giảm sự hấp thu axit trong mật, nồng độ muối mật cũng giảm.
Người duy trì chế độ ăn nghèo chất đạm chắc chắn sẽ thiếu vitamin A và vitamin E. Khi cả 2 loại vitamin này không đủ, sẽ làm cho lớp tế bào ở biểu bì túi mật dễ bị bong tróc, rơi ra, dẫn đến sự lắng đọng cholesterol , là yếu tố tích tụ dài ngày để tạo thành sỏi.
Từ những nguyên nhân được giải thích ở trên, mỗi người cần chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, phù hợp với thể trạng và độ tuổi, đảm bảo lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.
*Theo Health/Sina
Xem thêm:
(Việt Hóa) Điều gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn?