Nghiên cứu ra thuốc chữa ung thư phổi giảm nguy cơ tử vong 51%

Đông Phong |

Nghiên cứu kéo dài 1 thập kỷ được dẫn dắt bởi Đại học Yale cho thấy thuốc uống hàng ngày điều trị ung thư phổi giúp giảm nguy cơ tử vong tới 51%.

Trong kết quả nghiên cứu về thuốc điều trị ung thư phổi có tên osimertinib được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, Đại học Yale đã bày tỏ tín hiệu đặc biệt khả quan.

Các nhà khoa học đã ca ngợi nghiên cứu là "kỳ diệu" và "chưa từng có".

Thuốc uống hàng ngày được nghiên cứu có tên osimertinib, giúp giảm 51% nguy cơ tử vong do ung thư phổi. Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm Adaura đến từ 26 quốc gia trên thế giới và đều gặp ung thư phổi dạng không phải tế bào nhỏ - đây là dạng ung thư phổ biến nhất.

Tất cả những người tham gia đều có đột biến gen EGFR, gen này hiện diện trong khoảng 1/4 trường hợp ung thư phổi trên toàn cầu và tới 40% trường hợp ở châu Á. Đột biến phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút thuốc nhẹ.

Thử nghiệm cũng tiết lộ rằng osimertinib giảm một nửa nguy cơ tái phát ung thư. Đây là tín hiệu tích cực cho phép coi thuốc osimertinib được coi là một loại "thay đổi cuộc chơi" trong điều trị ung thư phổi.

Nghiên cứu có sự tham gia của 682 bệnh nhân, với khoảng 2/3 là phụ nữ và không có tiền sử hút thuốc. Lợi ích của osimertinib đã được quan sát trên tất cả các phân nhóm nghiên cứu, bao gồm cả những bệnh nhân mắc ung thư phổi ở các giai đoạn khác nhau. Hiệu quả của thuốc là đồng thời trên tất cả nhóm bệnh nhân, dù họ đã từng được hóa trị liệu trước đó hay chưa.

Tiến sĩ Roy Herbst, tác giả chính của nghiên cứu và phó giám đốc Trung tâm Ung thư Đại học Yale, lưu ý rằng ba thập kỷ trước, không có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho những bệnh nhân như vậy, nhưng hiện nay, với sự ra đời của loại thuốc mạnh này, việc giảm 50% nguy cơ tử vong là một bước đột phá lớn.

Tiến sĩ Herbst cho biết: “50% là một vấn đề lớn đối với bất kỳ căn bệnh nào, nhưng chắc chắn là rất kỳ vọng đối với một căn bệnh như ung thư phổi, căn bệnh thường kháng lại các liệu pháp điều trị."

Tiến sĩ Herbst, trợ lý trưởng khoa nghiên cứu hiện đại tại Trường Y khoa Yale, khẳng định rằng osimertinib nên trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi có đột biến EGFR trên toàn thế giới.

Loại thuốc này đã được cung cấp cho một số bệnh nhân ở Anh, Mỹ và các quốc gia khác, Tiến sỹ Herbst nhấn mạnh rằng, thuốc osimertinib chắc chắn sẽ đến được tay của nhiều người hơn trong tương lai.

Một lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc osimertinib là phải kiểm tra bệnh nhân ung thư phổi có đột biến gen EGFR. Đây là "cái may trong cái rủi" bởi yếu tố này mới có thể phát huy lợi ích tối đa của thuốc osimertinib.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nathan Pennell, một chuyên gia của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, đã ca ngợi kết quả của nghiên cứu từ Đại học Yale. Ông nhắc đến sự cải thiện đáng kể và rõ ràng về tỷ lệ sống sót do osimertinib mang lại.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với những bệnh nhân uống thuốc sau khi loại bỏ khối u là 88% và 78% đối với những người dùng giả dược.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại