Ngân sách kỷ lục 4,7 nghìn tỉ USD ông Trump đề xuất gồm những gì?

Ngọc Vân |

Trong đề xuất ngân sách kỷ lục 4,7 nghìn tỉ USD, Tổng thống Donald Trump muốn 8,6 tỉ USD xây tường biên giới, tăng chi tiêu quốc phòng và giảm chi tiêu trong nước.

Các nghị sĩ hàng đầu Đảng Dân chủ lập tức bác bỏ đề xuất này, báo hiệu căng thẳng leo thang chỉ vài tuần sau khi bế tắc dẫn đến đóng cửa chính phủ vừa được tháo gỡ.

Tăng tiền xây tường biên giới

Đề xuất của ông Donald Trump cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1.10 bao gồm 8,6 tỉ USD xây tường biên giới Mexico . Đề xuất ngân sách xây bức tường mới dài hơn 480km gấp đôi số tiền dự kiến sau khi ông Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới hồi tháng trước.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng, ông Trump "buộc phải thừa nhận thất bại" sau khi Quốc hội từ chối cấp tiền xây tường trong ngân sách hiện tại, và họ dự đoán một kết quả tương tự nếu Tổng thống tiếp tục hối thúc chi tiền xây tường. "Tiền để xây tường tốt hơn là dùng để tái thiết nước Mỹ" - AP dẫn lời hai vị này nói.

Tăng chi tiêu quốc phòng, giảm chi tiêu trong nước

Đề xuất của ông Donald Trump sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 750 tỉ USD, xây dựng một lực lượng không gian mới như một nhánh của quân đội, trong khi giảm chi phí phi quốc phòng xuống 5%.

Đề xuất cắt giảm chi tiêu trong nước 2,7 nghìn tỉ USD trong thập kỷ tới cao hơn bất cứ chính quyền tiền nhiệm nào trong lịch sử. Các khoản cắt giảm bao gồm các chương trình mạng lưới an toàn kinh tế mà hàng triệu người Mỹ đang sử dụng.

Để duy trì trong giới hạn ngân sách theo quy định, ông Donald Trump đề xuất chuyển 165 tỉ USD trong ngân sách quốc phòng sang một quỹ dự phòng ở nước ngoài - hành động bị các nhà phê bình coi là mánh lới kế toán.

Thâm hụt ngân sách

Theo đề xuất của ông Donald Trump, thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ lên đến 1,1 nghìn tỉ USD trong năm tới - mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ. Một số nhà kinh tế dự báo tăng trưởng sẽ chậm hơn trong những năm tới. Trong khi đó, nợ công của Mỹ là 22 nghìn tỉ USD.

Giảm ngân sách môi trường

Tổng thống Donald Trump một lần nữa đề nghị Quốc hội giảm 1/3 ngân sách cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường - đề nghị trước đó đã bị bác bỏ.

Ông Donald Trump cũng đề nghị giảm 31% ngân sách cho Cục Môi sinh Mỹ xuống 6,1 tỉ USD. Nhà Trắng muốn đảm bảo không khí, nước và hoá chất, đồng thời giảm gánh nặng pháp lý và loại bỏ các hoạt động ít ưu tiên thấp hơn.

Bãi bỏ Obamacare

Yêu cầu ngân sách một lần nữa mở lại 2 trận chiến về chăm sóc sức khoẻ mà ông Donald Trump đã thua trong năm đầu tiên cầm quyền: bãi bỏ Obamacare và hạn chế chi tiêu liên bang trong tương lai cho chương trình Medicaid dành cho người thu nhập thấp.

Do Đảng Dân chủ lãnh đạo Hạ viện, kế hoạch lớn của ông Donald Trump khó có cơ hội thực thi.

Cắt giảm ngân sách cho giáo dục, mở rộng lựa chọn trường

Đề xuất ngân sách sẽ cắt giảm 10% kinh phí cho Bộ Giáo dục, nhưng tăng tiền cho lựa chọn trường học, an toàn học đường và các chương trình học nghề. Đề xuất 64 tỉ USD sẽ xoá bỏ 29 chương trình, trong đó có chương trình 2 tỉ USD nhằm giúp các trường cải thiện giảng dạy và 1,2 tỉ USD để thành lập các trung tâm cộng đồng.

Trong khi đó, 60 triệu USD sẽ được bổ sung cho các trường bán công, 200 triệu USD cho các sáng kiến an toàn học đường.

Thêm lựa chọn cho cựu chiến binh

Nhà Trắng đang tìm kiếm hơn 93 tỉ USD cho Bộ Cựu chiến binh, tăng 6,5 tỉ USD so với hiện tại. Năm ngoái, ông Donald Trump đã ký luật giúp các cựu chiến binh có nhiều lựa chọn tìm kiếm bác sĩ ở bên ngoài hơn, nhằm giảm thời gian chờ đợi và cải thiện chăm sóc sức khoẻ ở khu vực tư nhân.

Kế hoạch cũng nhằm giảm tỉ lệ tự tử ở cựu chiến binh và dành 4,3 tỉ USD để cải thiện hệ thống máy tính và website của Bộ Cựu chiến binh.

theo Lao động

Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên