Nga xúc tiến thành lập các tiểu đoàn kiểu mới thuộc lực lượng đổ bộ đường không

Lê Ngọc |

Nhằm phát huy thế mạnh của lực lượng dù thiện chiến, Nga đang chủ trương thành lập các đơn vị cơ động bằng đường không, có thể phái đến các điểm nóng trên thế giới để giải quyết các nhiệm vụ quân sự, quân sự-chính trị, hoặc tiến hành các hoạt động nhân đạo…

Đổi mới để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Dưới thời Liên Xô, giới lãnh đạo quân sự cường quốc này tin rằng, lực lượng đổ bộ đường không (lực lượng nhảy dù) thiện chiến với mũ nồi xanh đáng ngưỡng mộ, sẽ được sử dụng trong các chiến dịch đổ bộ quy mô lớn tại các chiến trường châu Âu.

Họ tính rằng, toàn bộ lực lượng các sư đoàn nhảy dù (VDD) không có vũ khí và phương tiện hạng nặng, sẽ được tung vào hậu phương địch bằng dù.

Nga xúc tiến thành lập các tiểu đoàn kiểu mới thuộc lực lượng đổ bộ đường không - Ảnh 1.

Nga đang xúc tiến thành lập các đơn vị không vận bằng trực thăng thuộc lực lượng dù thiện chiến của nước này; Nguồn: iz.ru.

Tuy vậy, sau năm 1991, trong các Lực lượng vũ trang Nga chỉ còn lại 4 sư đoàn dù trong bối cảnh mục đích và phương thức sử dụng chúng không được xác định rõ ràng trong một thời gian dài. Trong các cuộc xung đột cục bộ, lính dù được sử dụng đơn giản như bộ binh được huấn luyện tốt. Một cuộc cải tổ quy mô lớn Lực lượng Dù Nga đã bắt đầu từ năm 2019, nhằm tìm một cách tiếp cận cơ bản mới về chiến lược và chiến thuật sử dụng lực lượng tinh nhuệ này.

Vài năm trước, các lữ đoàn tấn công đường không bắt đầu được hồi sinh như một phần của lực lượng dù. Các đơn vị này được trang bị xe tăng, pháo và máy bay không người lái. Trước đó, tờ Izvestia đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định bắt đầu mua các tổ hợp pháo tự hành Sprut-SDM1.

Về hỏa lực, Sprut-SDM1 không thua kém xe tăng, có thể vượt chướng ngại vật nước và thả từ máy bay vận tải. Các nhà quân sự cho rằng, các hoạt động đường không, theo đội hình mà chúng tham gia, sẽ hiệu quả hơn nhiều. Ngoài ra, theo các chuyên gia, phương tiện này không thể thiếu ở những nơi có nhiều chướng ngại nước.

Một khi cuộc “thay máu” được hoàn tất, Lực lượng Dù sẽ trở thành xương sống của Lực lượng Phản ứng Nhanh. Nếu cần thiết, họ sẽ có thể nhanh chóng được phái đến bất kỳ khu vực nào trên thế giới để giải quyết các nhiệm vụ quân sự và quân sự-chính trị, hoặc tiến hành các hoạt động nhân đạo…

Vì vậy, những người lính dù sẽ được trang bị mọi thứ cần thiết để có thể hoạt động độc lập, tự chủ trong thời gian dài, xa quê hương và không cần sự yểm trợ của các lực lượng khác. Người chỉ huy lực lượng này sẽ được cung cấp nhiều loại vũ khí tiên tiến, phương tiện cho mọi tình huống, từ hệ thống điều khiển và thông tin liên lạc hiện đại, các phương tiện vật chất và kỹ thuật, đến các biện pháp và thiết bị cung ứng, đảm bảo hậu cần.

Nga xúc tiến thành lập các tiểu đoàn kiểu mới thuộc lực lượng đổ bộ đường không - Ảnh 2.

Các tiểu đoàn không vận mới có thể được điều đến các điểm nóng trên thế giới để giải quyết các nhiệm chiến đấu, hoặc tiến hành các hoạt động nhân đạo…; Nguồn: infosmi.net

Đồng thời, ông Peskov - Thư ký báo chí Điện Krmelin cho biết, Tổng thống Nga Putin có thể thực hiện bất kỳ quyền nào của mình theo Hiến pháp Nga, bao gồm kiến nghị Hội đồng Liên bang để được phép sử dụng quân đội ở nước ngoài.

Nga xúc tiến thành lập các tiểu đoàn kiểu mới

Bộ Quốc phòng Nga quyết định thành lập các đơn vị lính dù cấp tiểu đoàn, cơ động bằng đường không (không vận) trong Lực lượng Đổ bộ đường không. Hiện tại, Lực lượng Dù chỉ có các tiểu đoàn di chuyển bằng đường không đang được thử nghiệm tại Lữ đoàn Cận vệ Đổ bộ-tấn công số 31, đóng tại Ulyanovsk.

Bắt đầu từ năm 2022, các tiểu đoàn như vậy sẽ bắt đầu được thành lập trong tất cả các lữ đoàn và sư đoàn thuộc Lực lượng Đổ bộ đường không. Loại tiểu đoàn mới sẽ tăng thêm khả năng cơ động của Lực lượng Dù và cuối cùng là biến chúng thành lực lượng phản ứng nhanh. Khi cần, các tiểu đoàn này sẽ có thể nhanh chóng đến đích bằng trực thăng.

Khác với quân nhảy dù, các đơn vị không vận được di chuyển bằng trực thăng, có thể hạ cánh trên mọi địa hình - trên núi, trong rừng, trên sa mạc…, và thực hiện nhiệm vụ ở bất kỳ vùng nào, giúp mở rộng khả năng sử dụng chúng. Tùy thuộc vào điều kiện, binh sĩ chiến đấu có thể nhảy khỏi trực thăng đã hạ cánh, tuột theo cáp, và nếu cần thiết sẽ nhảy dù từ độ cao thấp.

Nga xúc tiến thành lập các tiểu đoàn kiểu mới thuộc lực lượng đổ bộ đường không - Ảnh 3.

Các tiểu đoàn mới có thể nhảy ra khỏi trực thăng đã hạ cánh, tuột theo cáp hoặc nhảy dù từ độ cao thấp; Nguồn: voennoedelo.com.

Trong tác chiến, các đơn vị cơ động bằng trực thăng này cho phép nhanh chóng tập trung lực lượng theo hướng và vị trí mong muốn và tại những nơi phương tiện mặt đất không thể tiếp cận.

Ngoài ra, phi đội trực thăng có thể được bố trí ngay bên cạnh trại đóng quân của lính dù, giúp nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp có báo động, v.v. Các thí nghiệm đầu tiên về việc sử dụng lực lượng không vận đã được tiến hành trong các chiến dịch của cuộc tập trận “Trung tâm-2018”.

Đơn vị đã đổ bộ vào phía sau phòng tuyến của địch và đóng một vai trò lớn trong sự thành công của chiến dịch. Tư lệnh Lực lượng Dù - Thượng tướng Andrei Serdyukov - nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia rằng, "các đội hình tấn công đường không kiểu mới có khả năng hoạt động độc lập phía sau phòng tuyến của kẻ thù với sự hỗ trợ của các đơn vị không quân của Lục quân".

Kinh nghiệm sử dụng các đơn vị không vận được đánh giá là thành công. Trong tương lai, thành phần này sẽ tham gia vào tất cả các cuộc diễn tập lớn có sự tham gia của bộ đội nhảy dù.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, một hoặc hai tiểu đoàn cơ động đường không như vậy sẽ được thành lập trong mỗi sư đoàn đổ bộ đường không và mỗi sư đoàn đổ bộ-tấn công đường không.

Hiện nay thủ tục, cơ cấu tổ chức, biên chế và công tác cán bộ cũng như đảm bảo, các mẫu mã, tài liệu hướng dẫn cho các đơn vị dù mới… đang được rà soát kiện toàn. Điều duy nhất hiện trì hoãn việc chuyển đổi sang các đơn vị không vận là nhịp độ chế tạo máy bay trực thăng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại