Nga tuyên bố sẵn sàng bán S-400 cho Iran

Thiên Thanh |

Cuối tháng 5, hãng Bloomberg dẫn một số nguồn tin riêng cho biết Nga đã từ chối bán hệ thống S-400 cho Iran vì lo ngại sẽ làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông.

Nga nói nước này sẵn sàng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 cho Iran, song cho hay vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ phía Tehran về một thỏa thuận như vậy, hãng tin Sputnik ngày 28-6 dẫn thông báo từ văn phòng báo chí của Tập đoàn Quân sự-Kỹ thuật Liên bang Nga cho biết.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 Triumph, kể cả chuyển tới Iran. Đặc biệt là thiết bị này không phải chịu các hạn chế được nêu trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc ban hành ngày 20-6-2015".

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ các đối tác của chúng tôi về vấn đề này”, một đại diện của văn phòng báo chí Tập đoàn Quân sự-Kỹ thuật Liên bang Nga nói tại Diễn đàn Quân sự-Kỹ thuật quốc tế Army 2019, hiện tổ chực ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

Vị quan chức không nêu tên này đang nhắc tới Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, được thông qua cách đây bốn năm nhằm chứng thực thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và sáu quốc gia khác lúc đó, bao gồm Nga.

Cuối tháng 5, hãng Bloomberg dẫn một số nguồn tin riêng cho biết Nga đã từ chối bán hệ thống S-400 cho Iran. Theo Bloomberg, Nga cho rằng nếu hệ thống S-400 hiện diện trên đất Iran sẽ làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran bác báo cáo của Bloomberg.

Đầu tháng 6, một phó thủ tướng Nga cũng phủ nhận thông tin đăng trên Bloomberg.

Thông tin đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngược lại căng thẳng còn đẩy lên tầm mới sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ ở eo biển Hormuz hôm 20-6.

Tổng thống Trump tháng 5-2018 rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đồng thời áp đặt trở lại lệnh trừng phạt vào Iran, nhiều lần dọa tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại