Nga tung tối hậu thư cứng rắn với phiến quân ở Idlib, Syria

Vũ Thu Hương |

Lực lượng vũ trang Nga buộc các phiến quân dỡ bỏ việc chặn hoàn toàn đường cao tốc M4 trong hai tuần tới và phải mở lại tuyến giao thông trên đường cao tốc Aleppo - Latakia vào cuối tháng Ba.

Sau thỏa thuận ngừng bắn của Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, sự thù địch ở khu vực thành phố chiến lược Saraqib đã bị dừng lại, nhưng gần như ngay lập tức các phiến quân đã lợi dụng điều này và chặn đoạn đường cao tốc quan trọng M-4 thuộc tỉnh Idlib của Syria để ngăn sự tuần tra của Moscow-Ankara.

Trước thực tế này, lực lượng vũ trang Nga buộc các phiến quân dỡ bỏ việc chặn hoàn toàn đường cao tốc M4 trong hai tuần tới và phải mở lại tuyến giao thông trên đường cao tốc Aleppo - Latakia vào cuối tháng ba.

"Tối hậu thư kết thúc bằng dòng chữ: nếu cho đến cuối tháng ba, các lực lượng chặn đường cao tốc M4 không giải tỏa thì quân đội chính phủ Syria có thể tiếp tục cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, Syria", tuyên bố có đoạn.

Al Masdar News cho rằng các chiến binh thánh chiến trước đó từ chối tuân thủ điều khoản quy định trong thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí còn cho biết sẵn sàng "chiến đấu với cả quân đội Nga lẫn Thổ Nhĩ Kỳ".

Chiến sự Syria vẫn đang diễn biến phức tạp. Phiến quân và khủng bố ngày càng thu hẹp diện tích đất kiểm soát và chịu tổn hại lớn về người và của.

Chỉ huy phiến quân được xác định là Ala’a Abu Ahmad mới đây cũng đã bỏ mạng tại chiến trường. Người này đứng đầu nhóm Harakat Ahrar Al-Sham, một nhánh của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Abu Ahmad đã thiệt mạng tối hôm 17-3 trong lúc xe của hắn đang di chuyển ở vùng nông thôn Jisr Al-Shughour thì đâm phải một thiết bị nổ tự chế (IED). Đến thời điểm hiện tại, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho vụ ám sát mới nhất này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại