Nga: Thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu

Kiều Anh |

Một quan chức cấp cao của Nga đã tuyên bố ngày 19/9 trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc rằng, điện Kremlin coi việc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh là mục tiêu hàng đầu.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã gọi việc "thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và sự hợp tác chiến lược với Bắc Kinh là ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga".

Ông Nikolai Patrushev là một trong những quan chức thân cận nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phát biểu trong cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Quách Thanh Côn, quan chức Nga khẳng định "trong tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ thể hiện thái độ sẵn sàng lớn hơn để ủng hộ nhau và phát triển sự hợp tác này".

Nga: Thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Văn phòng của ông Patrushev cho biết trong một thông báo sau cuộc trao đổi ở thành phố Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc rằng, các bên đã nhất trí "mở rộng các kênh trao đổi thông tin về việc đối phó với chủ nghĩa cực đoan và những nỗ lực nước ngoài nhằm làm suy yếu trật tự của 2 quốc gia cũng như làm chệch hướng chính sách độc lập của Nga và Trung Quốc phục vụ lợi ích quốc gia”.

Các quan chức Nga và Trung Quốc cũng nhấn mạnh nhu cầu cần mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan thực thi luật pháp của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Uzbekistan, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Tuyên bố của chính phủ Trung Quốc đưa ra sau cuộc gặp không đề cập cụ thể đến Ukraine song khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết "ủng hộ mạnh mẽ" những lợi ích cốt lõi của Nga.

Trung Quốc, sau tuyên bố về mối quan hệ "không giới hạn" với Nga, đã từ chối chỉ trích chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine. Trung Quốc và Ấn Độ cũng tăng cường nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt Nga, từ đó giúp Moscow phần nào đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại