Nếu gặp Võ Văn Minh tương tự, Tân Hiệp Phát sẽ làm gì?

Pha Lê |

Khi phát hiện ra con ruồi trong chai nước của Tân Hiệp Phát, Võ Văn Minh đã nảy sinh ý định dùng chai nước để tống tiền.

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "con ruồi trong chai Number 1 của Tân Hiệp Phát". Bị cáo trong vụ việc này là Võ Văn Minh ngụ tại huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Trong vụ việc này, bị cáo Võ Văn Minh bị truy tố với tội danh cưỡng đoạt tài sản và trước đó tòa sơ thẩm phạt bị cáo 7 năm tù.

Trước khi tòa phúc thẩm diễn ra, Tân Hiệp Phát đã bày tỏ quan điểm không muốn có những chuyện xấu xảy ra với Võ Văn Minh. Bản thân doanh nghiệp này cũng đã từng làm đơn gửi đơn đến Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Võ Văn Minh.

"Anh Võ Văn Minh có tội hay không sẽ do Tòa án quyết định trên cơ sở pháp luật. Tân Hiệp Phát thực hiện đúng trách nhiệm của mình là hợp tác và khai báo đầy đủ với cơ quan pháp luật.

Tân Hiệp Phát không mong muốn điều xấu xảy ra với anh Minh cũng như bất cứ ai. Nhưng Tân Hiệp Phát bắt buộc phải lựa chọn giải pháp tốt cho môi trường kinh doanh, cho xã hội trên nền tảng tôn trọng pháp luật.

Dù bị thiệt hại, nhưng Tân Hiệp Phát không đưa ra bất cứ yêu cầu nào với anh Võ Văn Minh. Tân Hiệp Phát đã có đề nghị với Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh Võ Văn Minh", thông báo của Tân Hiệp Phát cho biết.

Nếu gặp Võ Văn Minh tương tự, Tân Hiệp Phát sẽ làm gì? - Ảnh 1.

Đơn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Võ Văn Minh của Tân Hiệp Phát

Đối với những trường hợp sau này xảy ra tương tự, Tân Hiệp Phát cũng bày tỏ rõ quan điểm sẽ không sử dụng tiền để đổi lấy sự im lặng.

"Trước những yêu cầu tương tự như của anh Minh, Tân Hiệp Phát sẽ có hai lựa chọn cơ bản:

Thứ nhất, lặng lẽ chấp nhận trả tiền để tránh rắc rối, cho dù chất lượng sản phẩm có do lỗi của mình hay không.

Cách làm này có thể giải quyết xong vụ việc trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ không bảo vệ được uy tín của Tân Hiệp Phát khi các sự việc tương tự phát sinh, sẽ tạo nên môi trường, văn hóa kinh doanh không lành mạnh, tạo ra tiền lệ "dùng tiền để đổi lấy sự im lặng" không chỉ với Tân Hiệp Phát và còn với những nhà sản xuất khác.

Thứ hai, không chấp nhận trả tiền, báo cáo cơ quan pháp luật để xử lý.Hoặc nếu không báo cơ quan pháp luật xử lývà Tân Hiệp Phát sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị thiệt hại về uy tín... khi những lời đe dọa được thực hiện trên thực tế.

Là một doanh nghệp sản xuất, Tân Hiệp Phát mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ lợi ích chính đáng của hàng triệu nhà sản xuất, hàng chục triệu người tiêu dùng trên thị trường.

Tân Hiệp Phát không có chủ trương dùng tiền để đổi lấy sự im lặng của khách hàng có khiếu nại, che dấu lỗi sản phẩm không dựa trên nền tảng tôn trọng pháp luật.

Khi bị ép buộc, Tân Hiệp Phát báo cơ quan pháp luật nhằm mục đích duy nhất là xử lý vụ việc đúng luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, của khách hàng và toàn xã hội", Tân Hiệp Phát nhấn mạnh.

Ngày 3/12/2014, Minh lấy chai Number 1 bán cho khách thì phát hiện bên trong có con ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước để tống tiền Tân Hiệp Phát.

Ngày 5/12/2014, Minh gọi điện cho Tân Hiệp Phát thông báo sự việc và yêu cầu giao 1 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng nếu không sẽ nộp chai nước cho Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương, cung cấp thông tin cho báo chí và in 5.000 tờ rơi để hạ uy tín doanh nghiệp.

Tân Hiệp Phát đã cử nhân viên xuống làm việc với anh Minh 3 lần. Hai bên thỏa thuận giảm mức tiền từ 1 tỷ xuống 500 triệu đồng. Ngày 27/1/2015, đại diện Tân Hiệp Phát đưa tiền cho Minh tại một quán cà phê ở huyện Cái Bè và làm biên nhận. Khi nhận tiền, Minh bị cơ quan công an bắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại