Nếu bạn có 10 dấu hiệu này, hãy nghi ngờ ung thư buồng trứng

Khánh Chi |

Ung thư buồng trứng là tình trạng hình thành các khối u ác tính ở một hoặc cả hai buồng trứng do sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong. Bệnh xâm lấn và di căn nhanh chóng.

Tế bào ung thư xâm lấn nhanh

BS Nguyễn Văn Tiến – Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khoa Ngoại phụ khoa nhận rất nhiều trường hợp ung thư buồng trứng nhập viện. Hơn 1/2 số ca nhập trong tuần điều là ung thư buồng trứng và bệnh nhân thường là giai đoạn trễ.

BS Tiến cho biết khi phát hiện thường bướu xâm lấn nhiều, phẫu thuật rất khó khăn phải tàn phá nhiều cơ quan quan trọng trong vùng chậu.

Làm thế nào để người dân phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn sớm? Điều này theo bác sĩ Tiến không dễ bởi vì ngay cả những người có kiến thức đôi khi không phát hiện kịp thời ung thư giai đoạn sớm.

Buồng trứng là một cấu trúc mà theo giải phẫu học là được treo bởi ống dẫn trứng và dây chằng treo buồng trứng gắn vào vách chậu. Nếu khối u có một kích thước trung bình hay lớn, buồng trứng có thể bị xoắn dẫn đến tình trạng thiếu oxy, buồng trứng sẽ bị tổn thương. Đây là tình trạng khiến bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu.

Nếu khối u phát triển về phía sau, nó có thể xâm lấn, chèn ép vào trực tràng và đại tràng sigma. Khi khối u chèn ép hoàn toàn sẽ dẫn đến tình trạng tắc ruột.

Theo BS Tiến, nếu khối u phát triển nhiều về phía trước, nó có thể xâm lấn vào bàng quang và khi vào lòng bàng quang sẽ dẫn đến tiểu máu. Điều này chỉ xảy ra khi các khối u xâm lấn. Trước khi xâm lấn vào bàng quang, ung thư buồng trứng có thể xâm lấn vào niệu quản, vì vậy nước tiểu có thể không xuống được bàng quang. Áp lực trong thận sẽ tăng lên và gây nên tình trạng ứ nước. Nếu chúng ta không nhận ra, thận sẽ dần mất hết chức năng.

Nếu phát hiện ung thư buồng trứng muộn, khi khối u “thoát ra” khỏi buồng trứng, một cách trực tiếp nó sẽ lan vào phúc mạc dẫn đến tình trạng lan khắp ổ bụng, ngoài ra cũng có thể thông qua hệ bạch huyết hay xâm nhập qua đường máu.

Ung thư buồng trứng di căn gan gây suy gan, di căn phổi gây ho ra máu, tràn dịch phổi. Nếu tế bào di căn vào xương gây giòn xương, gãy xương, chèn ép tuỷ.

Dấu hiệu điển hình cảnh báo sớm

Theo BS Tiến, ung thư buồng trứng có các dấu hiệu cảnh báo dưới đây:

1.Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón.

2.Chán ăn trong thời gian dài, cảm thấy no dù chỉ ăn rất ít.

3.Đầy hơi liên tục, kéo dài đến vài tuần kèm theo sưng bụng.

4.Đau khi đi tiểu hoặc thay đổi thói quen đi tiểu.

5.Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi.

6.Sụt cân đột ngột khi không hề thay đổi chế độ ăn uống hay tập thể dục để giảm cân.

7.Chảy máu âm đạo bất thường kèm đau đớn.

8.Đau khi quan hệ vợ chồng.

9.Đau vùng chậu kèm đau lưng không rõ nguyên nhân.

10.Chảy máu nhỏ giọt giữa các kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, bác sĩ Tiến nhấn mạnh điều rất quan trọng là phải biết các triệu chứng của ung thư buồng trứng để khám phát hiện sớm và cũng đừng quên việc khám phụ khoa định kì để có thể chẩn đoán sớm bệnh.

Việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ tuỳ vào diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Bệnh nhân thường được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị....

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại