Nâng cấp đột phá cho siêu tăng Armata: Từ "áo giáp trong suốt" đến "phòng thủ laser"

Anh Minh |

Với việc Quân đội Nga dự kiến đặt hàng số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata lớn hơn dự kiến trong vòng 5 năm tới, và sản xuất hàng loạt hiện đang được tiến hành, việc phát triển các công nghệ mới cho nền tảng bọc thép này sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo Military Watch, người Nga muốn nâng cấp các siêu tăng Armata hiện có và cải tiến khả năng của các mẫu sản xuất trong tương lai.

Military Watch dẫn các tài liệu từ Viện Kiểm định và Phần cứng bọc thép và Thiết bị bọc thép số 38 cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đang đề xuất tích hợp một khẩu pháo 152mm lên dòng xe tăng hạng nặng T-14- một lựa chọn được đưa ra nhiều lần trong quá khứ, giúp Armata tăng cường hỏa lực so với khẩu pháo 125mm hiện tại.

Loại vũ khí nhỏ hơn, 2A82-1M, hiện được triển khai bởi cả T-14 và đối tác nhẹ hơn của nó là xe tăng T-90M, và trong khi đây là một khẩu pháo lớn đối với T-90, kích thước lớn hơn nhiều của Armata cho phép nó tích hợp được nhiều vũ khí lớn hơn.

Đáng chú ý, cả hai loại pháo này đều mang lại sức mạnh hỏa lực lớn hơn các loại xe tăng NATO như M1A2 của Mỹ và Leopard 2 của Đức vốn dựa vào pháo 120mm.

Trước đây, Liên Xô đã lên kế hoạch tích hợp một khẩu pháo 152mm lên xe tăng chiến đấu hạng nặng T-80, mặc dù lớn hơn T-90 nhưng vẫn nhẹ hơn đáng kể so với T-14, và trong khi thử nghiệm này đạt đến giai đoạn nguyên mẫu, sự sụp đổ của Liên Xô đã dẫn đến việc hủy bỏ chương trình.

Một chương trình riêng biệt dành cho xe tăng 'siêu hạng nặng', được gọi là 'T-95,' dự kiến triển khai một khẩu pháo có kích thước từ 152mm hoặc lớn hơn.

Nâng cấp đột phá cho siêu tăng Armata: Từ áo giáp trong suốt đến phòng thủ laser - Ảnh 1.

Tăng T-80

Tháp pháo không người lái của T-14 ngày nay khá độc đáo và là một trong những đặc điểm chính giúp phân biệt nó với các thiết kế xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba và nó là một trong ba xe tăng thế hệ thứ tư được sử dụng ngày nay.

Các chuyên gia từ Viện Kiểm định đã đề xuất nâng cấp tháp pháo để tích hợp tên lửa hoạt đông theo nguyên tắc 'bắn và quên rồi bắn lại', một máy bay không người lái trinh sát và chuyển tiếp tín hiệu trên xe, đạn xuyên giáp và đạn nổ trên không.

Theo chương trình nâng cấp được đề xuất bao gồm pháo 152mm, T-14 cũng sẽ tích hợp các hệ thống phụ để tự động phát hiện và tấn công mục tiêu mà xe tăng có thể tiếp cận cách xa tới 1 km, thiết bị laser để vô hiệu hóa tên lửa dẫn đường chống tăng và các hệ thống để kích hoạt hủy mìn chống tăng từ xa.

Các công nghệ mới hơn nữa đang được đề xuất cho T-14 bao gồm động cơ diesel 1.500 mã lực hiệu quả hơn, đồng thời tăng sự sự thoải mái của kíp lái. Phương án tích hợp các công trình nhà vệ sinh cho các chuyến công tác đường dài trước đây đã được đề xuất.

'Áo giáp trong suốt', một công nghệ tương tự như hệ thống khẩu độ phân tán được tích hợp trên máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc, sẽ cải thiện khả năng nhận thức tình huống của phi hành đoàn và các hệ thống hỗ trợ ra quyết định tiên tiến có thể tự động xác định mục tiêu cách xa tới 6 km cũng đã được đề xuất nâng cấp trên Armata.

Bản nâng cấp cũng sẽ cung cấp khả năng phòng thủ chống lại vũ khí laser làm chói mắt, che chắn toàn diện trước súng phóng lựu phóng tên lửa và tên lửa dẫn đường chống tăng, đồng thời cải thiện khả năng bảo vệ cho các thiết bị điện tử trên xe chống lại vũ khí điện từ và vi sóng.

Vẫn chưa chắc chắn hạng mục nào trong số những nâng cấp này sẽ được tích hợp vào xe tăng T-90M, được đưa vào trang bị vào năm 2020 theo dạng một phiên bản nhẹ hơn và rẻ hơn của T-90 và tích hợp nhiều công nghệ tương tự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại