Việt Nam đấu bán kết Tank Biathlon 2020: Cuộc đua song mã gay cấn, nghẹt thở

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Vào lúc 19.00 ngày 1.9.2020, tại thao trường Alabino đã diễn ra trận đấu Bán kết 1 của Bảng 2 Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 giữa 2 đội Việt Nam và Myanmar.

Tình hình trước trận đấu

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng các nước đăng ký tham gia Army Games 2020 giảm sút nhiều so với mọi năm. Riêng Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 chỉ có 16 đội tham dự, được chia thành 2 bảng và theo quy chế thì tất cả các đội đều vào thi đấu bán kết.

Tuy vậy, tại Bảng 2- do các đội Abkhazia và Nam Oxđetia chỉ mang đến 1-2 kíp đấu mang tính giao lưu, đội Qatar tham gia lần đầu phạm quy bị loại khỏi cuộc chơi nên cho đến lúc này chỉ còn 5 đội vào đấu bán kết là Việt Nam, Myanmar, Tajikistan, Lào và Congo.

Trong khi tại Bảng 1, từ 8 đội chọn lấy 4 đội vào chung kết làm cho cuộc đua quyết liệt một mất một còn thì tại bảng 2 chỉ là từ 5 đội chọn 4 nên thoạt nhìn có vẻ như tại bảng này mức độ quyết liệt sẽ kém hơn.

Song không hẳn như vậy! Dẫu chỉ có 1/5 đội bị loại song đã tham gia tranh tài chắc chắn không một ai muốn bị bỏ lại phía sau, không ai muốn làm khán giả chứng kiến các đội bạn thi đấu chung kết. Bởi vậy, tính chất quyết liệt sẽ không hề suy giảm!

Tại Bảng 2, nếu căn cứ vào kết quả vòng loại và các chỉ số khác nói chung thì 4 đội Tajikistan, Việt Nam, Lào, Myanmar là những đội có nhiều khả năng sẽ được vào chung kết Tank Biathlon 2020. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể thay đổi bởi sự tiến bộ không ngừng của đội Congo.

Ngoài ra, còn những tình huống, những sự cố ngẫu nhiên muôn hình vạn trạng xảy ra trong quá trình thi đấu nên chưa thể đoan chắc điều gì. Và kết quả cuối cùng cũng sẽ phải đợi sau trận Bán kết 2 diễn ra vào chiều 2.9 mới có.

Cũng xin nhắc lại, theo quy chế thì không phải mỗi nhóm chọn 2 đội vào vòng chung kết mà Ban tổ chức sẽ chọn 4/5 đội có kết quả cao hơn để vào vòng trong. Bởi vậy, trận đấu hôm nay dù chỉ có 2 đội tham gia song cuộc đua tranh vẫn không kém phần quyết liệt. Nhiệm vụ đặt ra với mỗi tuyển thủ, mỗi kíp xe và cả đội là phải thi đấu hết khả năng của mình.

Diến biến và kết quả trận đấu

Tình hình thời tiết tại thao trường Alabino dịp này nói chung và hôm nay cũng vậy không thật thuận lợi cho giải đấu. Tuy trời không mưa nhưng nhiều mây, có sương mù ảnh hưởng nhiều đến quan sát của các kíp xe.

Nhiệt độ ngoài trời vào khoảng 16 độ C, khá lạnh, gió mạnh tời 16 m/s cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến quỹ đạo đường đạn và kết quả bắn.

Tình hình đường cơ động trên thao trường cũng chưa có gì cải thiện. Đường cơ động vẫn còn đọng nhiều vũng nước to và khá lầy lội, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều khiển xe.

Đường sá lầy lội còn thường làm bùn bắn lên bám vào các kính quan sát, kính ngắm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quan sát của các tuyển thủ.

Trận đấu bắt đầu lúc 19.50, chậm hơn so với kế hoạch gần 1 giờ.

Đội Việt Nam 1 xuất phát tốt hơn và có chút lợi thế ban đầu. Tuy nhiên, ưu thế không duy trì được lâu và đội Myanmar nhanh chóng bắt kịp. Bắt đầu từ đây, cuộc đua song mã so kè từng chút một giữa hai đội.

Sau 4 vòng đua, kíp Việt Nam 1 đã diệt 7/8 mục tiêu, đạt Vmax 66 km/h và hoàn thành lượt đấu ở 42’13". Đội Myanmar1 diệt được 4/8 mục tiêu và về đích lúc 42’37", chậm hơn Việt Nam 1 là 24".

Trong lượt thi đấu của kíp thứ hai, đội kíp Việt Nam 2 vẫn có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên, đến vòng đấu thứ tư, sau phát bắn thứ nhất rất tốt, đội Việt Nam 2 dường như không phát hiện được mục tiêu không rõ do sử dụng hay sự cố vũ khí nên loạt bắn kéo dài.

Chính sự chậm trễ này đã để cho đội Myanmar 2 vượt lên và hoàn thành lượt đấu lúc 1h30’57. Còn đội Việt Nam 2 hoàn thành nhiệm vụ khi đồng hồ chỉ 1h31’16- chậm hơn đội bạn gần 1 phút.

Ngay sau đó, lãnh đội Việt Nam quyết định đưa xe dự bị vào thi đấu. Việc này sẽ khiến Việt Nam phải chạy thêm 1 vòng phạt 500 mét song đó là tình huống bất khả kháng vì vũ khí của xe thứ nhất đã có vấn đề.

Cũng đúng lúc đó, Ban tổ chức quyết định dừng trận đấu để xử lý sự cố thao trường. Công việc này kéo dài khoảng 1 giờ trận đấu mới tiếp tục được.

Sang lượt thi đấu của kíp đấu thứ ba, đội Myanmar có ưu thế ngay từ đầu và cố gắng duy trì nó. Tuy nhiên, sau vòng đấu thứ ba chạy nước rút thì đội Việt Nam 3 lại vượt lên và về trước đội Myanmar hơn 5 phút.

Sang đến vòng đấu cuối, đến lượt đội Myanmar 3 chạy nước rút, còn đội Việt Nam 3 bắn pháo nên Myanmar 3 lại vượt lên và hoàn thành trận đấu khi đồng hồ điểm 2h17’46", diệt 9/24 mục tiêu. Đội Việt Nam 3 bị chạy 3 vòng phạt do bắn không trúng nên chỉ về đích ở 2h21’05"– chậm hơn so với đội Myanmar hơn 3 phút dù diệt nhiều hơn 4 mục tiêu.

Việt Nam đấu bán kết Tank Biathlon 2020: Cuộc đua song mã gay cấn, nghẹt thở - Ảnh 1.

Đánh giá chung

Dẫu thành tích của các đội trong Bảng 2 có thua kém so với các đội trong Bảng 1 song trận đấu vẫn diễn ra hết sức quyết liệt, so kè từng chút một giữa 2 đội và thể hiện kỹ năng điều khiển xe cũng như sử dụng vũ khí ở trình độ khá cao.

Về kỹ năng điều khiển xe: Nhìn chung tương đối tốt. Trong điều kiện đường sá quá xấu song các lái xe vẫn căn đường và điều khiển xe tương đối chính xác, số lỗi kỹ thuật phạm phải không nhiều, chủ yếu các trường hợp đè cọc xảy ra ở dốc nghiêng - nơi đất đã bị xói lở khá nhiều làm xe tăng bị trượt xuống.

Về xạ kích: các kíp đấu của đội Việt Nam có kỹ năng xạ kích khá hơn, đã diệt được 13/24 mục tiêu, còn đội Myanmar chỉ diệt được 9/24 mục tiêu. Trong các kíp đấu thì kíp Việt Nam 1 bắn tốt nhất, họ đã diệt 7/8 mục tiêu trong nhiệm vụ. Tốc độ bắn khá cao, điểm xạ tốt. Vận tốc xe chạy khi hành tiến bắn đảm bảo.

Về hiệp đồng trong xe của các kíp đấu khá tốt, nhất là khi hành tiến bắn pháo khi xe chạy ngang.

Về trình độ sử dụng trang bị vũ khí cơ bản tốt. Sự cố xảy ra đối với pháo của kíp xe VN2 có lẽ không phải là do sử dụng.

Như vậy, Trận Bán kết thứ nhất của Bảng 2 đã kết thúc với kết quả đội tuyển Myanmae xếp thứ nhất, còn đội tuyển Việt Nam xếp thứ hai. So với kết quả tại bán kết Tank Biathlon 2019, thành tích của cả hai đội đều tiến bộ nhiều, nhất là đội tuyển Myanmar.

Việt Nam đấu bán kết Tank Biathlon 2020: Cuộc đua song mã gay cấn, nghẹt thở - Ảnh 2.

Thành tích và thứ hạng của hai đội là như vậy song chỉ có đội Myanmar là chắc chắn vào chung kết bất kể kết quả thi đấu của Nhóm 2 thế nào. Còn với đội Việt Nam dù tương đối khả quan song cũng phải đợi đến khi kết thúc trận Bán kết 2 diễn ra vào 19 giờ ngày mai mới biết có được vào hay không?

Và người hâm mộ Việt Nam lại phải hồi hộp chờ đợi đến trận đấu ngày mai!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại