Mỹ tuyên bố IRGC là khủng bố nhưng kẻ "lãnh đủ" trong cuộc chiến với Iran là Israel

DK |

Tổng thống Trump không hẳn là một "người bạn", lãnh đạo Hoa Kỳ chỉ thực hiện các động tác mà cuối cùng cái trước mắt là tăng thêm rủi ro lâu dài cho Israel.

Chiến thắng trên chính trường Israel, ông Netanyahu sẽ đối mặt với chiến tranh vì "người bạn thân" ở Nhà Trắng?

Hôm 8/2, Các tổ chức cánh hữu Do Thái đã phản ứng tích cực với tuyên bố của Hoa Kỳ chỉ định Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bao gồm nhánh vũ trang là Lực lượng Quds, một đối tượng quân sự chính quy của một quốc gia là một nhóm khủng bố.

Còn tại Israel, Ông Benjamin Netanyahu có vẻ sẽ giành chiến thắng sau cuộc bầu cử tại Israel. Việc này chắc chắn sẽ làm hài lòng những người ủng hộ thuộc cánh hữu của ông và "người bạn thân" của ông trong Nhà Trắng.

Mỹ tuyên bố IRGC là khủng bố nhưng kẻ lãnh đủ trong cuộc chiến với Iran là Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến viếng thăm Jerusalem năm 2017

Nhưng tờ The Guardian nhận xét đây là một tín hiệu đáng lo ngại cho cả Israel và Trung Đông nói chung.

Ông Netanyahu đã cai trị nhà nước Do Thái trong một thập kỷ, nhưng đã thất bại trong nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ nhà lãnh đạo Israel nào phải làm được: Đem lại sự an toàn cho quốc gia.

Tờ Guardian nhận xét ông Netanyahu là người thiếu tầm nhìn chiến lược, cùng với tư tưởng cánh hữu và gây chia rẽ đã khiến Israel này dễ bị tổn thương trước một loạt các mối đe dọa tiềm tàng mà nhiều người Israel dường như không nhận thức được.

Sự phủ định ngoan cố của ông Netanyahu để thiết lập một nền hòa bình với người Palestine, dựa trên giải pháp hai nhà nước mà ông đã từng tán thành đã tạo thành bối cảnh cho các cuộc đối đầu gần như hàng ngày tại Gaza.

Sự mù lòa chiến lược đã khiến Netanyahu đã thất bại trong việc kiềm chế khả năng tích lũy tên lửa của Hezbollah ở miền nam Lebanon (hiện ước tính khoảng 130000) và tất cả đều nhắm vào các thành phố của Israel.

Cái gọi là thành công của Netanyahu trong việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 khiến rủi ro chiến tranh dường như đã tăng lên chứ không giảm đối với Israel.

Các quyết định tiếp theo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran được cho là đều có ảnh hưởng bởi ông Netanyahu và đối thủ Hồi giáo Sunni, Arab Saudi.

Không khó để dự đoán, sự sụp đổ của thỏa thuận, những lời tuyên bố hiếu chiến dai dẳng của ông Netanyahu, các cuộc không kích của Israel trên lãnh thổ Syria vào các cơ sở được cho là của Iran và áp lực trong nước đã khiến Iran phải thay đổi.

Khác xa với thời điểm ký thỏa thuận hạt nhân, giờ đây người Iran không còn tránh xa một cuộc xung đột, chính sách của họ đã khiến nhiều khả năng hơn để nổ ra một cuộc xung đột.

Ông Netanyahu cũng coi sự thừa nhận bất hợp pháp của Hoa Kỳ đối với các yêu sách của Israel đối với Jerusalem và Cao nguyên Golan là "chiến thắng".

Nhưng Tổng thống Trump không hẳn là một "người bạn", cái mà lãnh đạo Hoa Kỳ làm là thực hiện các động tác tăng thêm rủi ro lâu dài cho Israel.

Nguy hiểm hơn nữa, sự không khoan nhượng và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trá hình của ông Netanyahu đã làm tổn hại đến vị thế quốc tế của Israel.

Các cuộc thăm dò đã chỉ ra một viễn cảnh đen tối khi liên minh chính phủ do Netanyahu lãnh đạo bao gồm đảng Likud và một số đảng nhỏ cánh hữu và cực hữu.

Điều tốt nhất cho Trung Đông hiện tại, là Netanyahu rời khỏi quyền lực trước khi Iran tấn công. Nếu một cuộc chiến như vậy diễn ra, rõ ràng người được lợi không phải là Israel hay Iran mà chính là người Mỹ.

Nếu Netanyahu không phải là lãnh đạo tiếp theo của Israel, chắc chắn người thay thế sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn ở một mức độ lớn, là sản phẩm của 10 năm "trật đường ray" của ông Netanyahu nhưng dù sao nó vẫn tốt hơn là chiến tranh.

Mỹ tuyên bố IRGC là khủng bố nhưng kẻ lãnh đủ trong cuộc chiến với Iran là Israel - Ảnh 3.

Một binh sĩ đặc nhiệm của Lực lượng Quds, nhánh vũ trang của IRGC.

Iran đã tuyên chiến gián tiếp với nhà nước Do Thái từ lâu

Gần như ngay sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố IRGC là một tổ chức khủng bố, phía Iran đã "ăn miếng trả miếng" khi chỉ đích danh Hoa Kỳ là một nhà tài trợ khủng bố và một phần của quân đội Mỹ là một tổ chức khủng bố.

Còn đối với Israel, các nhà lãnh đạo Iran rất thẳng thắn về kế hoạch của họ và đã nhiều lần cảnh báo rằng khối "ung thư Zionist" sẽ bị xóa sổ rất sớm.

Mặc dù Hồi giáo Shia không có bất kỳ mối liên hệ nào với Jerusalem, tuy nhiên giới lãnh đạo Iran vẫn hành động như thể đó là nhiệm vụ thiêng liêng của người Shia tham gia vào các nỗ lực không ngừng gây bất ổn cho Israel và mục tiêu cuối cùng là sự sụp đổ của nhà nước Do Thái.

Vì lý do này, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu IRGC xuất khẩu "Cách mạng Hồi giáo" tới Jerusalem (al-Quds trong tiếng Ả Rập).

Tôn chỉ đó được thể hiện ở việc Iran đặt tên một máy bay chiến đấu không người lái điều khiển từ xa (UAV) là Bayt al-Maqdis. Bayt al-Maqdis là tên gọi đầu tiên mà người Hồi giáo đặt cho Jerusalem.

Bằng cách đặt tên này cho UAV tấn công, Iran đã nói rõ rằng Bayt al-Maqdis sẽ đóng vai trò xương sống cùng các cuộc tập trận của họ để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Israel trong thời gian tới.

Mỹ tuyên bố IRGC là khủng bố nhưng kẻ lãnh đủ trong cuộc chiến với Iran là Israel - Ảnh 4.

UAV "Bayt al-Maqdis" được IRGC thử nghiệm tháng 3/2019

Khi chúng ta phân tích hiện thực đang diễn ra ở Syria và Iraq, chiến lược lớn của Iran về việc tiêu diệt Israel, được vạch ra bởi chỉ huy nổi tiếng Qassem Soleimani của Lực lượng Quds càng ngày càng rõ nét.

Iran rõ ràng đang cố gắng biến Iraq thành một quốc gia ủy nhiệm có thể cung cấp binh lính và các nguồn lực khác cho cuộc chiến còn Syria đã bị biến thành một Lebanon thứ hai, chiến trường chính đối đầu với Israel. Cả hai đều đặt dưới sự kiểm soát của Lực lượng Quds.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây đã có chuyến thăm Iraq, nơi ông có cuộc gặp quan trọng với với Grand Ayatollah Ali al-Sistan, giáo sĩ Shia có ảnh hưởng nhất ở Iraq.

Chính phủ mới của Iraq gồm nhiều thành viên ủng hộ Iran đã giảm quan hệ với Mỹ đồng thời cho phép tổ chức bán vũ trang Hashd al-Shaabi (PMU) do Iran thành lập chủ yếu là người Shia kiểm soát lãnh thổ phía tây bắc Iraq.

Đây là lãnh thổ mà Iran cần để hoàn thành con đường từ Tehran đến biên giới Israel trên Cao nguyên Golan và Địa Trung Hải.

PMU có khoảng 100000 chiến binh hoạt động mà gần như không bị chi phối bởi chính phủ Iraq và hiện đang là lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Iraq.

Theo chuyên gia Jonathan Spyer, Iran đang thông qua PMU bắt đầu tạo thành một "nhà nước trong nhà nước" ở Iraq và đang chống phá sự hiện diện của người Mỹ một cách quyết liệt.

Các chiến binh PMU đã bị bắt khi đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ Lực lượng đặc biệt "al-Assad" của Hoa Kỳ ở tỉnh Anbar, Iraq trong khi một nhóm PMU khác bị phát hiện đang phục kích một đội tuần tra của quân đội Hoa Kỳ.

Ja’afar Husseini, phát ngôn viên của Kataib Hezbollah, Lữ đoàn dân quân Shia lớn nhất trong PMU gần đây tuyên bố rằng một trận chiến chống lại lực lượng Mỹ đóng quân ở Iraq có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

"Không thể có một Iraq ổn định với sự hiện diện của người Mỹ".

Mỹ tuyên bố IRGC là khủng bố nhưng kẻ lãnh đủ trong cuộc chiến với Iran là Israel - Ảnh 5.

Kataib Hezbollah (bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố cùng với IRGC) nói riêng và PMU nói chung được cho là đang sở hữu số lượng lớn xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất tại Iraq.

Một thành viên của lực lượng an ninh Iraq cũng nói với Spyer rằng quân đội Iraq sẽ được tái cấu trúc theo các khái niệm Iran.

"Ở Iran, quân đội và IRGC tồn tại song song. Vì vậy, Iraq cũng sẽ tương tự. Quân đội bảo vệ biên giới, và dân quân Shia bảo vệ chính phủ, Hoa Kỳ không nên đánh giá thấp PMU.".

Nhà phân tích Spyer nghĩ rằng Iraq sẽ bị biến thành một Lebanon khác, nơi Hezbollah đã trở thành một lực lượng không thể chạm tới và thống trị trong các vấn đề quân sự và chính trị.

Rouhani đã thúc ép chính phủ Iraq cho phép PMU và Lực lượng Quds nối lại các tuyến đường từ biên giới Iran đến Syria bằng cách hoàn thành các cây cầu đường bộ.

Nó cho thấy rõ rằng Iran cần vận chuyển vũ khí và binh lính từ Iran, Iraq tới biên giới Syria - Israel trên Cao nguyên Golan.

Tại Syria, Lực lượng Quds đã thành công trong việc xây dựng một lực lượng khác khoảng 100000 chiến binh.

Có thể liệt kê một số đơn vị như Lữ đoàn Giải phóng Golan được tạo thành từ người Shia từ Iraq hay Lữ đoàn Giải phóng Jerusalem (Liwa al-Quds) gồm các thành viên là người tị nạn Palestine.

Lữ đoàn Giải phóng Golan hoạt động dưới sự chỉ huy của Hezbollah Lebanon giống như PMU ở Iraq đã trở thành một phần không thể thiếu của quân đội Syria và hiện đang tuyển mộ những người Hồi giáo Sunni Syria bất mãn với sự chiếm đóng của Israel ở khu vực biên giới Golan.

Chỉ huy Hezbollah ở Syria, Abu Hussein Sajid, người đã bị Mỹ kết án tù chung thân vì đã giết hại lính Mỹ ở Iraq (chính phủ Iraq phóng thích sau 5 năm) đang nỗ lực tạo ra một lực lượng chiến đấu nhằm vào miền bắc Israel

Vào tháng 1/2019, IRGC đã tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức quân sự từ Iran, Syria và Iraq để thảo luận về hợp tác kinh tế và quân sự giữa các nước, một dấu hiệu khác cho thấy Iran đang cùng với các đồng minh xây dựng một trục chống Israel.

Iran cũng đang đàm phán với chính phủ của ông Assad về việc sử dụng một cảng biển trên bờ Địa Trung Hải ở tỉnh Latakia. Iran tuyên bố sẽ sử dụng cảng này vì lý do kinh tế nhưng Israel tin chắc rằng cảng sẽ được sử dụng bởi lực lượng hải quân Iran trong cuộc chiến tương lai.

Iran cũng bị phát hiện khi đang xây dựng một cơ sở tên lửa mới ở Syria, bằng hình ảnh vệ tinh Israel cho thấy một nhà máy lắp ráp tên lửa Iran chuẩn bị được đưa vào sử dụng tại Safita ở phía tây bắc Syria và chỉ cách biên giới với Lebanon 8 km.

Lực lượng Quds hiện đang hoạt động cực kỳ hiệu quả ở Lebanon, nơi họ đã giúp Hezbollah chuyển đổi các tên lửa thô sơ quán tính thành các tên lửa được dẫn đường bằng GPS.

Các bộ định vị GPS cho tên lửa được chuyển đến Lebanon trong các chuyến bay dân sự khiến việc lực lượng tình báo Israel chống lại chương trình tên lửa nguy hiểm này là không thể.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Iran Trita Parsi nói:

"Quyết định chưa từng có trong lịch sử về việc miêu tả IRGC là một tổ chức khủng bố sẽ không gây thêm áp lực kinh tế nào cho Iran, nhưng nó đóng lại một cánh cửa tiềm năng để giải quyết căng thẳng một cách hòa bình với Iran.

Một khi tất cả các cánh cửa đã đóng lại, và ngoại giao không thể thực hiện được, chiến tranh về cơ bản là điều không thể tránh khỏi.".

Phim tài liệu ngắn của PressTV cho rằng IRGC của Iran mới chính là những anh hùng tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố tại Iraq và Trung Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên