Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay và luôn: Bất ngờ và đột ngột!

Lê Ngọc Thống |

Nga không còn hành xử kiểu "quan ngại" hay "mắt đền mắt" trước sự khiêu khích của NATO, mà bây giờ, bất cứ kẻ nào đụng vào vòng tròn đã vạch ra thì vung gậy xử đẹp, ngay và luôn!

Thực tế cho thấy về kinh tế, Nga chưa là gì, về chính trị họ cũng đang còn nhiều vấn đề nhưng về quân sự, Nga đã rất, rất thành công khi xây dựng một lực lượng vũ trang hùng mạnh. Quân đội và Hải quân Nga thực sự là một đội quân tiêu chuẩn của thế kỷ XXI về tư duy chiến thuật, về trang bị vũ khí tiên tiến.

Tổng thống Putin đã tuyên bố rằng, Nga đã có những loại vũ khí mới mà thế giới chưa ai có và, đã cụ thể ra 6 loại vũ khí đó. Lúc đầu, Mỹ-NATO không tin, coi đó là "phim hoạt hình của Putin", nhưng bây giờ thì… ông Putin đã nói là chuẩn.

Chỉ cần có 6 loại "vũ khí siêu nhiên" này cũng đủ để thay đổi trật tự quyền lực thế giới, nhưng, điều đáng lo sợ hơn nữa là Mỹ-NATO thừa hiểu, chắc chắn, Nga có những loại vũ khí khác nữa mà Tổng thống Putin – về nguyên tắc quân sự, không bao giờ tiết lộ nếu chưa tới thời điểm thích hợp.

Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay và luôn: Bất ngờ và đột ngột! - Ảnh 1.

Và, dĩ nhiên, vũ khí quyết định chiến thuật. Khi có vũ khí mới thì chiến thuật phải thay đổi. Tác chiến trên không, trên biển, trên đất liền… của người Nga đã được bổ sung, hoàn thiện trong gói nghệ thuật quân sự mà không phải ai cũng có.

Như vậy, trong ba mặt trận: chính trị, kinh tế và quân sự, thì chính trị, kinh tế là Nga yếu nhất. Mỹ - NATO đã tấn công quyết liệt vào 2 mặt trận này là hợp lý, khôn ngoan.

Thế nhưng, không chỉ thế, trong mấy tháng gần đây, đột nhiên Mỹ-NATO liên tục khiêu khích quân sự với Nga tạo ra một tình thế căng thẳng "bên miệng hố chiến tranh" tại Biển Barents, Biển Baltic và đặc biệt tại Biển Đen-Bán đảo Crimea.

Phải chăng, khi đã không thể làm gì được Nga trong "xé nền kinh tế Nga ra từng mảnh" và không lật đổ được Tổng thống Putin bằng "cách mạng màu" thì Mỹ-NATO sử dụng con bài cuối cùng: Biện pháp quân sự - thách thức, đối đầu với lĩnh vực mà Nga mạnh nhất?

Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay và luôn: Bất ngờ và đột ngột! - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Mỹ-NATO điên rồ? Không bao giờ!

Thứ nhất, một cuộc chiến tranh Nga với Mỹ-NATO đã được biết trước kết quả: hoặc Mỹ-NATO thất bại hoặc không có kẻ thắng (cùng chết) mà không có một kết quả nào khác. Nga sẽ không bao giờ thua trận. Thật vậy.

Nếu ai đó nói rằng, học thuyết hạt nhân của Mỹ nguy hiểm, hiếu chiến hơn Nga vì Mỹ sử dụng đòn tấn công phủ đầu bằng VKHN vào ngay cả quốc gia không có VKHN, trong khi đó thì của Nga chỉ đáp trả mà không sử dụng trước thì lầm to.

Trong 4 tình huống xảy ra mà Nga sẽ sử dụng VKHN cụ thể:

1. Phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Nga và các đồng minh.

2. Tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) chống lại Nga.

3. Tác động đến các cơ sở quân sự hoặc nhà nước quan trọng mà ảnh hưởng đến sự gián đoạn phản ứng của lực lượng hạt nhân Liên bang Nga

4. Gây hấn với Nga bằng vũ khí thông thường tạo ra mối đe dọa đối với sự tồn tại của Liên bang Nga.

… thì tình huống 3 và 4 được xác định theo CẢM NHẬN của Nga chứ không theo tiêu chuẩn nào. Sau này Bộ Quốc phòng Nga có ra lời tuyên bố giải thích tình huống 1 là bất cứ tên lửa gì mang đầu đạn hạt nhân hay không mà bay đến hướng Nga là Nga sử dụng VKHN, nhưng cần giải thích rõ tình huống 3 và 4 thì họ cũng lờ đi.

Như vậy, rõ ràng là người Nga sẽ sử dụng VKHN theo cảm nhận của người Nga chứ không theo thực tế. Điều đó cho thấy, Nga sử dụng VKHN lúc nào, ở đâu, với ai…là QUYỀN QUYẾT ĐỊNH của người Nga mà không theo tiêu chuẩn thực tế nào hết. Vấn đề thứ nhất đã được chứng minh.

Thứ hai, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Nga hơn hẳn lực lượng Mỹ-NATO ở các yếu tố sẵn sàng chiến đấu, huy động lực lượng, cơ động lực lượng, ý chí chiến đấu… Đây là điều dễ thấy nhất trong các cuộc tập trận đôi bên.

Qua các cuộc tập trận, đã cho thấy sự vượt trội của quân đội Nga so với NATO về mức độ sẵn sàng chiến đấu. Từ công tác chỉ huy tham mưu, hậu cần, kỹ thuật đến xử lý các tình huống bất ngờ có tính đối kháng cao… có thể nói quân đội Nga đã sẵn sàng, thích ứng với chiến tranh.

Nga chứng tỏ rằng khả năng huy động lực lượng của Nga nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với "kế hoạch 30-30-30" lâu nay của NATO – huy động 30 tiểu đoàn (21.000 quân), 30 phi đội (600 máy bay chiến đấu), 30 tàu chiến, trong 30 ngày.

Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay và luôn: Bất ngờ và đột ngột! - Ảnh 4.

Một cuộc tập trận của NATO ở châu Âu.

Tập đoàn RAND, là cơ quan tư vấn của Nhà Trắng, đã chỉ trích kế hoạch 30-30-30 của NATO vì các đồng minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được việc sẵn sàng trang bị vũ khí cho ai và bao nhiêu trong một tháng.

Phía Đức cho biết thay vì 3 phi đội máy bay chiến đấu, họ sẽ chỉ có thể bố trí 4 chiếc Eurofighter EF-2000 Typhoon và không đủ quân 3 tiểu đoàn. Pháp thì chế nhạo 30-30-30 là một "kế hoạch xảo quyệt của Mỹ, vì việc NATO tập trung đủ 21.000 quân sẽ khiến cho người Nga muốn chiến đấu phải mệt mỏi vì chờ đợi và họ sẽ bực mình quay về doanh trại".

Trong khi đó, tập trận của Nga dưới thời ông Putin là Tổng tư lệnh rất đặc biệt: phần lớn luôn đột ngột, bất ngờ với những tình huống giả định buộc quân đội phải phát huy tối đa khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO cũng phải thừa nhận "kể từ sau chiến tranh lạnh, NATO chưa bao giờ tổ chức được kiểu tập trận với những 'giáo án khắc nghiệt' như vậy cho lực lượng của mình".

Cuộc tập trận quân binh chủng hợp thành lớn nhất hậu Xô viết là tại vùng Viễn Đông của 160 ngàn quân của Hải-Lục-Không quân tham gia nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận lệnh từ Tổng thống Vladimir Putin vào lúc... 1 giờ sáng (giờ địa phương) ngày thứ Bảy.

Gần đây có cuộc tập trận ở Biển Đen của Nga với sự tham gia của gần 40.000 binh lính, 3.300 phương tiện chiến đấu, 41 tàu chiến, 15 tàu ngầm và 110 máy bay. Tổng thống Putin đã bất ngờ ra lệnh phát động cuộc tập trận lúc 8h sáng từ trên máy bay.

Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay và luôn: Bất ngờ và đột ngột! - Ảnh 6.

Gần đây Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận với quy mô cực lớn.

Lần báo động chiến đấu gần nhất là tại quân khu phía Nam và phía Tây, 149.755 quân nhân, 26.820 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, 414 máy bay, 106 tàu và tàu hỗ trợ đã tham gia.

Với kiểu tập trung nhiều binh lực, cơ động nhanh, đột ngột, bất ngờ… thì tư tưởng tác chiến của Quân đội Nga phần nào đã hiện rõ cho những ai cần phải hiểu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng: "Diễn tập quân sự bất ngờ, đột ngột và không thể đoán trước của Nga luôn tạo ra sự bất ổn. Sự thống nhất mau lẹ Crimea cũng nằm trong vỏ bọc của một giáo án bất ngờ đó…" là không sai.

Như vậy, với năng lực tác chiến hiện có, liệu NATO có dám tấn công vào Nga hay không? Không! Vì NATO chưa điên rồ.

Tại sao NATO khiêu khích, gây chiến với Nga?

Những cuộc tập trận rất khiêu khích gần đây của Mỹ-Anh tại các khu vực nhạy cảm của Nga đã gây nên tình hình căng thẳng, nhất là tại vùng Biển Đen quanh bán đảo Crimea khi có sự hung hăng, hiếu chiến chống Nga quyết liệt của Ukraine.

Mỹ-NATO liều lĩnh khiêu khích, Nga sẵn sàng vung gậy ngay và luôn: Bất ngờ và đột ngột! - Ảnh 7.

Tiêm kích Su-27 Nga tạt đầu máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ.

Không quân Anh áp sát biên giới Nga để tìm các "lỗ châu mai hỏa lực phòng không Nga". Anh hô vang đã "nhảy dù vào sân sau Nga" và nghĩ rằng "Nga đang phát điên vì tức và lo sợ". Ukraine thì hoan hỉ khi có những chiếc B-52 bay rền trên không phận của mình…

Tình hình căng thẳng, tình thế bị Mỹ-Anh khuấy đảo, áp sát trên cả 3 vùng biển chiến lược buộc Nga phải tăng cường lực lượng để phòng thủ, huy động hết các nguồn lực, tài nguyên để đối phó với các áp lực quân sự gia tăng từ NATO… Và, con đường mà Liên Xô đã đi được Mỹ-NATO dọn sẵn cho Nga.

Người Anglo-Saxon biết là bài xưa cũ, nhưng họ vẫn tin dùng vì nó có nội lực thâm hậu. Thật không may, với năng lực quân sự của mình, người Nga như Tôn Ngộ Không dùng gậy vạch ra một vòng tròn, ngồi đó nhấm nháp vodka.

Nga không cần chạy đua vũ trang vì người khác đang chạy để đuổi cho kịp Nga. Nga không còn hành xử theo kiểu "quan ngại" hay "mắt đền mắt" trước sự khiêu khích của NATO mà bây giờ, bất cứ kẻ nào đụng vào vòng tròn đã vạch ra thì vung gậy ngay và luôn…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại