Mỹ hết lời ca ngợi "món quà" đặc biệt dành cho Ukraine: Diệt mọi xe tăng Nga!

Tú Anh |

Javelin là hệ thống vũ khí chống tăng vác vai rất dễ sử dụng để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm.

Tờ Washington Free Beacon ngày 24/12 đăng tải bài viết với nhận định cho rằng, quá trình luận tội Tổng thống Donald J. Trump đã làm lu mờ đi một "món quà" rất có ý nghĩa mà chính quyền Mỹ hiện nay đã ban tặng cho Ukraine: Hệ thống tên lửa dẫn đường vác vai Javelin.

Theo Free Beacon, đây chính xác là những gì mà Ukraine mong muốn có được để đánh bật người Nga nếu xung đột xảy ra.

Thay vì chỉ cung cấp cho Ukraine những vũ khí hạng nhẹ mang tính phòng thủ như thời Tổng thống Barack Obama thì chính quyền Donald Trump hiện nay đã trang bị cho Ukraine loại tên lửa dẫn đường chính xác có khả năng phá hủy mọi xe tăng tấn công của Nga.

Hệ thống FGM-148 Javelin do Mỹ chế tạo có thể phóng tên lửa dẫn hướng hồng ngoại lên cao 150m trước khi lao xuống tấn công mục tiêu phía dưới, ở vị trí xe tăng ít được bảo vệ nhất. Một khi đã sử dụng thiết bị định vị mục tiêu thì người bắn chỉ cần "nghỉ ngơi thư giãn" chờ tới khi xe tăng của kẻ thù bị tiêu diệt.

Mỹ hết lời ca ngợi món quà đặc biệt dành cho Ukraine: Diệt mọi xe tăng Nga! - Ảnh 1.

Lính Lục quân Mỹ bắn tên lửa FGM-148 Javelin trong cuộc tập trận tại Jordan ngày 27/8/2019. Ảnh: AP

Javelin là hệ thống vũ khí chống tăng vác vai rất dễ sử dụng để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm. Là vũ khí "bắn và quên", Javelin tự động tìm mục tiêu và phá hủy mà không cần sự can thiệp sau đó của người phóng. Kíp bắn có thể tìm chỗ nấp và trú ẩn thay vì phải ở nguyên vị trí dẫn đường tên lửa tới mục tiêu.

Javelin có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như giá 3 chân, xe tải, xe thiết giáp hạng nhẹ và xe điều khiển từ xa; hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, trong các chiến dịch ngày hay đêm.

Đầu dò hồng ngoại bước sóng dài của hệ thống Javelin cho phép nó tấn công các mục tiêu mờ, tầm nhìn hạn chế và kháng cự hoặc giảm thiểu các biện pháp đáp trả. Gần đây, hệ thống đã được nâng cấp để gia tăng tầm bắn từ 2.500 m lên 4.750m.

Chính quyền Obama đã không muốn cung cấp tên lửa Javelin cho Ukraine với lo ngại nó sẽ làm leo thang cuộc xung đột với Nga.

Tuy nhiên, giờ đây ngay cả Fiona Hill - cựu quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, người đóng vai trò then chốt trong quá trình luận tội Tổng thống Trump cũng phải thừa nhận mình đã mắc phải một sai lầm chết người dù trước đó bà cực liệt phản đối bán tên lửa Javelin cho Ukraine.

Ông Trump thông qua hợp đồng bán tên lửa Javelin cho Ukraine vào đầu năm 2018 và đã chuyển giao cho Kyiv 210 tên lửa cùng 37 hệ thống phóng. Hơn 150 tên lửa cùng 10 bệ phóng nữa cũng sẽ được bàn giao cho Ukraine trong thời gian tới đây.

Video ngắn giới thiệu tên lửa chống tăng Javelin

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại