Mỹ điều máy bay ném bom vào ADIZ, gửi cảnh báo "gắt" tới TQ: Bắc Kinh sẵn sàng cho xung đột?

Thúy Khương |

SCMP cho biết Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom tầm xa vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc vào hôm 17/11 khi hải quân Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc tập trận lớn.

Lời cảnh báo thẳng thừng từ Mỹ

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích lời chuyên gia của Aircraft Spots, 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã rời Căn cứ Không quân Andersen ở Guam vào sáng 17/11 và tiến vào ADIZ mà Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Đông.

Aircraft Spots cho biết các máy bay ném bom còn thực hiện quá trình tiếp nhiên liệu trong khi làm nhiệm vụ.

B1-B là máy bay có trọng tải lớn nhất và là loại máy bay chiến đấu và do thám mà Mỹ triển khai thực hiện các sứ mệnh sát bờ biển Trung Quốc trong thời gian gần đây.

SCMP cho hay, những chiếc máy bay hạng nặng như vậy thường không được triển khai trong những nhiệm vụ do thám, vì vậy động thái này cho thấy Washington đang gửi lời cảnh báo thẳng thừng tới Bắc Kinh.

Việc điều động máy bay ném bom của Mỹ diễn ra trong bối cảnh nước này có nhiều bất ổn sau cuộc bầu cử tổng thống, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối nhượng bộ trước cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Sự không chắc chắn của Mỹ đã dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Cũng theo AirCraft Spots, các máy bay ném bom của Mỹ đã bay rất gần phía Đông Bắc của ADIZ Đài Loan và sẽ đi vào khu vực này nếu cứ tiếp tục bay trên quỹ đạo đó.

SCMP chỉ ra, theo các quy tắc quốc tế, máy bay bay qua các khu vực này cần thông báo cho các cơ quan hữu quan.

Cũng trong hôm 17/11, một chiếc F-16 của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đã biến mất ngoài khơi Hoa Liên trong một nhiệm vụ vào buổi tối. Các nhà chức trách quân sự cho biết, họ đang điều tra và không rõ liệu vụ việc có liên quan đến bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào trong khu vực hay không.

Mỹ điều máy bay ném bom vào ADIZ, gửi cảnh báo gắt tới TQ: Bắc Kinh sẵn sàng cho xung đột? - Ảnh 3.

Máy bay ném bom B-1B. Ảnh: AP

Trung Quốc tổ chức tập trận cùng lúc tại nhiều địa điểm

SCMP đưa tin, Hải quân Trung Quốc đang triển khai cùng lúc các cuộc diễn tập ở biển Đông, biển Hoa Đông và Bột Hải.

Các nhà phân tích quân sự cho biết các cuộc tập trận là tín hiệu từ Trung Quốc rằng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) có thể tiến hành các hoạt động tại nhiều mặt trận cùng một lúc.

Các cuộc tập trận của PLA được thông báo gián tiếp qua Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc. Đây là cơ quan đã đưa ra các thông báo cảnh báo các tàu thuyền tránh xa khu vực từ cực Nam của Hoàng Hải đến vùng biển gần đảo Hải Nam. Khu vực cấm đi lại có bán kính 5km ngoài khơi bờ biển Bắc Hải ở khu vực Tây Nam Quảng Tây, Trung Quốc.

Một khu vực khác trên biển Đông ở phía Nam tỉnh Quảng Đông bị hạn chế giao thông từ sáng 17/11 đến đầu giờ chiều vì lý do "huấn luyện quân sự".

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping từ Hồng Kông cho biết, cuộc tập trận hải quân có thể sẽ có nội dung phóng tên lửa.

"Bán kính 5km [của các khu vực hạn chế] cho thấy rằng, các cuộc tấn công là để kiểm tra tính chính xác cao [của tên lửa]."

Ông Song cũng cho biết, các cuộc tập trận cho thấy PLA có thể huy động lực lượng ở các khu vực khác nhau trong các trường hợp khẩn cấp.

Ông nói: "Các cuộc đụng độ quân sự bất ngờ có thể xảy ra ở bất cứ đâu và nếu xung đột xảy ra ở eo biển Đài Loan, nó có thể nhanh chóng trở thành một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn và quân đội Trung Quốc cần có khả năng đối phó trong tình huống xấu nhất."

Thành viên cấp cao chuyên về các vấn đề an ninh hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ NanYang (Singapore) John Bradford nói rằng, bằng cách tổ chức 4 cuộc tập trận cùng lúc, hải quân Trung Quốc Đại lục đã thể hiện rõ sự sẵn sàng về quân sự của mình.

"Các cuộc tập trận như vậy sẽ trở nên thường xuyên hơn khi Hải quân PLA tiếp tục mở rộng quy mô lực lượng và phạm vi tác chiến," ông Bradford nói.

Nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam Collin Koh cho biết, Bắc Kinh tập trận vì coi đây là một khu vực an ninh phức tạp. Điều đáng chú ý mà ông Collin Koh quan sát được là sự kết hợp của nhiều cơ quan khác nhau như quân đội và các cơ quan dân sự.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận vào hôm 17/11.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại