Mỹ cấp tốc điều 200 biệt kích tinh nhuệ tới Trung Đông: Tập kích, đánh úp Iran?

Anh Tú |

Biệt kích là lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Lục quân Mỹ, được đào tạo chuyên để thực hiện các chiến dịch tập kích tiêu diệt những mục tiêu có giá trị cao của kẻ thù.

Lầu Năm Góc đã quyết định triển khai thêm các lính đặc nhiệm, trong đó có cả biệt kích tinh nhuệ tới Trung Đông để gia tăng thêm sức mạnh cho quân đội nước này đang đóng quân tại đây sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Cụ thể, theo Politico, một đại đội đến từ Trung đoàn biệt kích Số 75 gồm khoảng 150 - 200 binh lính sẽ đóng vai trò nòng cốt trong số lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang triển khai tại khu vực nếu chiến sự xảy ra.

Việc bổ sung này sẽ gia tăng thêm sức mạnh tấn công cho các lực lượng Mỹ đang có mặt tại Iraq hoặc vừa mới được triển khai tới khu vực trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Iran.

Các đơn vị biệt kích là lực lượng bộ binh đổ bộ đường không tinh nhuệ của Lục quân Mỹ, được đào tạo chuyên để thực hiện các chiến dịch tập kích tiêu diệt những mục tiêu có giá trị cao của kẻ thù.

Mỹ cấp tốc điều 200 biệt kích tinh nhuệ tới Trung Đông: Tập kích, đánh úp Iran? - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ thuộc Lữ đoàn dù Số 173 cùng với các lính dù của Anh, Italy chuẩn bị lên máy bay vận tải C-130 Hercules Ảnh: U.S. Army

Trước khi cuộc chiến tranh Iraq kết thúc, Lực lượng Đặc nhiệm Số 17 với nòng cốt là các lính biệt kích chuyên thực thi sứ mệnh theo dõi và loại trừ các lãnh đạo quân sự ủng hộ phong trào dân quân dòng Shiite ở Iraq.

Thiếu tướng Soleimani cùng với nhà lãnh đạo Abu Mahdi al-Muhandis của Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMF) đã bị Mỹ không kích giết hại trong vụ tấn công hôm 3/1 tại Baghdad, Iraq.

Thông báo triển khai thêm các lính biệt kích được Lầu Năm Góc đưa ra sau khi Nhà Trắng quyết định điều động bổ sung thêm nhiều binh sĩ mới tới khu vực.

Ngay sau vụ người biểu tình bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Bộ Quốc phòng nước này đã triển khai 100 lính thủy quân lục chiến tới đây để tăng cường bảo đảm an ninh.

Khoảng 750 lính từ Lực lượng Phản ứng nhanh thuộc Sư đoàn Không quân Số 82 Lục quân Mỹ cũng đã được huy động tới Trung Đông để đối phó với vụ tấn công vào Sứ quán nước này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã bị đẩy lên đỉnh điểm vào cuối tuần qua khi các lãnh đạo Iran thề sẽ tiến hành các biện pháp trả thù khốc liệt nhằm vào các mục tiêu của Mỹ.

Ngày 3/1/2019 tướng Gholamali Abuhamzeh - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khu vực tỉnh Kenman tuyên bố, các tàu chiến sẽ nằm trong danh sách 35 vị trí chiến lược của Mỹ và đồng minh Israel ở Trung Đông có thể sẽ bị các hệ thống tên lửa Iran tấn công.

Đáp trả, Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo Mỹ sẵn sàng tấn công 52 mục tiêu của Iran theo cách "rất nhanh và rất mạnh" nếu Tehran chọn cách trả đũa Washington.

Video ghi lại hiện trường vụ không kích của Mỹ vào các mục tiêu ở Iraq và Syria hôm 29/12

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại