Mỹ bao vây tên lửa S-400 Nga ở Ấn Độ: Cảnh báo nặng tay

N. Tuấn Sơn |

Tờ India Times vừa dẫn "đe dọa" của ông Mac Thornberry - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ hạ viện Hoa Kỳ rằng nếu Ấn Độ mua tên lửa S-400 của Nga thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Theo ông Mac Thornberry, Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về kề hoạch Ấn Độ đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga và hành động này có thể phương hại lớn tới các chương trình hợp tác kỹ thuật - quân sự Mỹ-Ấn.

Quan ngại về khả năng Ấn Độ mua tên lửa S-400 của Nga đã "làm rúng động" đến giới chức cấp cao của Hoa Kỳ và rằng thương vụ tiềm năng này sẽ khiến cho Hoa Kỳ khó lòng chia sẻ các công nghệ quân sự nhạy cảm cho Ấn Độ trong tương lai, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ hạ viện Hoa Kỳ nói trong khi ông đang ở thăm New Dehli.

"Chính giới Mỹ, từ Quốc hội cho tới Chính phủ đều tỏ ra đặc biệt lo lắng về các thương vụ tên lửa S-400, không chỉ của Ấn Độ mà còn của nhiều quốc gia khác".

Mỹ bao vây tên lửa S-400 Nga ở Ấn Độ: Cảnh báo nặng tay - Ảnh 1.

Tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga.

Điều lo lắng lớn nhất là bất cứ quốc gia nào đặt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân kể trên của Nga thì đều sẽ rất khó khăn và rắc rối trong việc tích hợp với vũ khí Mỹ (và hiệp đồng tác chiến với các lực lượng của Mỹ), ông Mac Thornberry tuyên bố với India Times.

Vì thế, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ hạ viện Hoa Kỳ tuyên bố ông hy vọng rằng Ấn Độ sẽ "bớt chút thời gian" và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc đặt mua tên lửa S-400 từ Nga.

Hiện tại Ấn Độ đang tiến hành đàm phán để mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại của Nga với tổng giá trị có thể lên tới 2,5 tỷ USD, hợp đồng có thể sẽ được ký vào trước tháng 10 năm nay.

Các thành viên thuộc Ủy ban Quân vụ hạ viện Hoa Kỳ cũng đã móc nối và liên kết việc Mỹ chuyển giao công nghệ tối tân nhất cho kế hoạch chế tạo máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ với thương vụ mua S-400 Nga.

Một nghị sĩ Khoa Kỳ khác bày tỏ: "Ấn Độ muốn được chia sẻ nhiều hơn về công nghệ và sản xuất máy bay chiến đấu như F-16. Vấn đề ở chỗ là khi các bạn nói muốn có công nghệ Mỹ và nhưng sau đó vẫn lại có sự xuất hiện S-400... chúng tôi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc tới các cấp lãnh đạo của Chính phủ Ấn Độ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại