Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng hi vọng cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và ít đến bệnh viện. Bất luận là người giàu hay người nghèo, mọi người đều đi đến những nơi khác nhau để hỏi về cái gọi là kinh nghiệm sống thọ .
Hơn nữa kinh nghiệm sống thọ này có nhiều quan điểm khác nhau, có người nói nên ngủ nhiều, có người nói nên uống ít rượu, cũng có người nói nên ăn nhiều cà rốt…
Thực tế, nếu bạn muốn sống lâu thì trước tiên phải có lối sống lành mạnh, duy trì chế độ ăn uống đa dạng thực phẩm, và ăn theo nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày.
Bài viết dưới đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Trung Quốc khuyên mọi người sử dụng các loại thực phẩm vào mùa hè: 3 loại màu vàng, 3 loại màu đen, 3 loại màu trắng, để sống thọ trăm tuổi.
Ba loại thực phẩm màu vàng
1. Ăn trứng
Trứng có thể cung cấp cho chúng ta lượng protein chất lượng cao, thành phần acid amin của protein trong trứng so với cấu trúc amino acid của protein ở con người tương đối gần, tỷ lệ sử dụng trong cơ thể rất cao và rất dễ hấp thụ.
Hàm lượng vitamin trong trứng rất phong phú, nó cũng giàu lecithin và lutein, có tác dụng bảo vệ phát triển não ở trẻ sơ sinh và thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.
2. Hạt kê
Theo tờ "Compendium of Materia Medica" cho rằng: Ăn cháo kê, có lợi ích cho đan điền (vùng dưới rốn), có công hiệu đối với hệ tiêu hóa.
Đặc biệt là người cao tuổi bị rối loạn tiêu hóa , hoặc trẻ nhỏ chưa hoàn thiện chức năng tiêu hóa thì có thể ăn cháo hạt kê, rất có lợi ích.
Ăn cháo kê, có lợi ích cho đan điền (vùng dưới rốn), có công hiệu đối với hệ tiêu hóa.
3. Quả chuối
Khi nói về thực phẩm giàu kali nhất, mọi người đều nghĩ đến chuối. Trên thực tế, một quả chuối trung bình cung cấp tới 422mg kali, tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Nguyên tố kali không những rất tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp bình thường, dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp.
Ngoài ra, nó còn giúp đưa phần muối bài tiết ra ngoài cơ thể, làm cho lượng muối trong cơ thể đảm bảo nồng độ nhất định, theo đó cải thiện tình trạng của phù thũng.
Ba thực phẩm màu đen
1. Đậu đen
Hàm lượng protein của đậu đen cao hơn gấp đôi so với thịt bò, thịt gà, thịt lợn và gấp 12 lần so với sữa, không chỉ hàm lượng protein cao mà còn là protein chất lượng.
Thành phần axit amin của protein trong đậu đen tương tự như protein động vật, hàm lượng lysine trong đậu đen gần với tỷ lệ cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt rất dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Hàm lượng protein của đậu đen cao hơn gấp đôi so với thịt bò, thịt gà, thịt lợn và gấp 12 lần so với sữa, không chỉ hàm lượng protein cao mà còn là protein chất lượng.
2. Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ có hương vị khác lạ, nhưng lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng protein, hàm lượng sắt và hàm lượng canxi của mộc nhĩ đen cao gấp 10 đến 20 lần so với các món thịt.
Bởi nó có những thành phần dinh dưỡng chất lượng cao, khiền mộc nhĩ được gọi là "thực phẩm tốt nhất trong các thực phẩm tốt".
Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân vào mùa hè, ăn mộc nhĩ đen là một lựa chọn rất tốt, bổ sung nhu cầu trao đổi chất bình thường của cơ thể, nhưng cũng sẽ không giúp tiêu thụ quá nhiều chất béo.
3. Táo đen
Táo đen so với táo đỏ có đầu nhỏ hơn, màu sắc đen hơn, nhưng hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.
Táo đen khô rất giàu vitamin C, và giàu sắt (3,7 mg sắt/100 gram táo). vitamin C có thể thúc đẩy sự hấp thu sắt, do đó có tác dụng bổ máu . Ngoài ra, nó cũng giàu chất xơ, bổ sung trong chế độ ăn uống có thể giúp tiêu hóa tốt.
Táo đen so với táo đỏ có đầu nhỏ hơn, màu sắc đen hơn, nhưng hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.
Ba thực phẩm màu trắng
1. Mộc nhĩ trắng
Theo Đông y, mộc nhĩ trắng có vị ngọt, tính bình, có công dụng cường tinh, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, chỉ khái, thanh nhiệt, dưỡng vị, là một loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, thích hợp cho người suy nhược cơ thể , suy nhược thần kinh, mắc các chứng bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch...
Mộc nhĩ trắng có thể ăn theo nhiều cách, có hàm lượng calo thấp, rất thích hợp cho phụ nữ đang muốn giảm cân.
Mộc nhĩ trắng có hàm lượng chất xơ trong khẩu phần lên đến 30,4%, chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thu chất béo và cholesterol trong ruột, thúc đẩy sự gia tăng của probiotics giúp kích thích các lợi khuẩn, và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Mộc nhĩ trắng có thể ăn theo nhiều cách, có hàm lượng calo thấp, rất thích hợp cho phụ nữ đang muốn giảm cân.
2. Củ cải trắng
Các chất dược phẩm trong củ cải cũng có thể xâm nhập vào phổi và dạ dày, và có công hiệu nhất định đối với các triệu chứng như đầy bụng, khản tiếng, thổ huyết, tiểu tiện nhiều lần, kiết lị, đau nửa đầu…
Bình thường vào mùa thu và mùa đông, cơ thể con người sẽ cảm thấy trì trệ và ứ máu, lúc này, ăn củ cải, có thể giúp cơ thể đóng vai trò điều hòa máu.
3. Hạnh nhân
Hạnh nhân đến từ quả hạnh, hạnh quả là trái cây phổ biến ở phía bắc Trung Quốc, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều đường, chất đạm và khoáng chất như canxi và phốt pho, quả mơ có hàm lượng vitamin B17 dồi dào nhất, ngoài ra còn chứa các loại vitamin A, C,B, rất tốt cho sức khỏe con người.
(Nguồn: QQ)