Mùa đông khắc nghiệt ở Afghanistan, nhiều trẻ em mắc viêm phổi và qua đời

An Ngọc |

Một người cha và một người mẹ bên nấm mộ nhỏ đứa con trai mới 3 tháng tuổi. Bé là một trong số 171 người đã tử vong vì mùa đông khắc nghiệt tại Afghanistan.

Đây là mùa đông được đánh giá là lạnh nhất trong 15 năm qua ở quốc gia này, với nhiệt độ có nơi xuống tới âm 34 độ C.

Chị Shamila không có bức ảnh nào của Amrullah - đứa con trai bé bỏng mới 3 tháng tuổi đã qua đời trong vòng tay mẹ giữa một ngày đông lạnh cóng ở Kabul. Chị nói: "Khuôn mặt của thằng bé rất trắng trẻo, chiếc mũi nhỏ và mái tóc đen. Đó là tất cả những gì tôi nhớ".

Cách đây 2 tuần, bố mẹ bé Amrullah đã đưa con vào viện vì cậu bé bị ho và viêm phổi. Bệnh viện cũng quá tải các bệnh nhi, hầu hết đều mắc các vấn đề liên quan đến phổi và các bệnh đường hô hấp khác. Vào cái đêm bố mẹ Amrulla đưa con về nhà, cậu bé bị cảm lạnh nặng. Đến nửa đêm, chị Shamila tỉnh dậy thì thấy con mình đã lạnh ngắt.

Mùa đông khắc nghiệt ở Afghanistan, nhiều trẻ em mắc viêm phổi và qua đời - Ảnh 1.

Ông Nek Mohammad - Bố của bé Amrullah nhớ lại: "Trời lạnh kinh khủng, cửa sổ đóng băng hết cả. Tôi nhớ đó là đêm thứ Sáu, lạnh quá nên có bao nhiêu chăn là chúng tôi lôi ra đắp hết, nhưng đến 12h đêm, con trai tôi đã mất vì quá lạnh".

Mùa đông khắc nghiệt tại Afghanistan ập đến giữa tình cảnh nước này đang trong vòng xoáy khủng hoảng nhân đạo. Các gia đình nghèo vốn đã phải chật vật xoay xở trong cuộc sống hàng ngày, giờ còn phải đối mặt với câu hỏi mua thực phẩm để ăn hay mua củi hoặc than để sưởi ấm, mà thiếu thứ nào cũng đều không ổn.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, khoảng 28 triệu người dân Afghanistan (tương đương 2/3 dân số nước này), trong đó đa phần là trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để duy trì sự sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại