Một bát cháo, 6 công dụng

Trần Quỳnh |

Những lý do dưới đây sẽ khiến bạn phải thêm ngay món cháo vào thực đơn hàng ngày nếu muốn cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Công dụng của một bát cháo

1. Dễ tiêu hóa

Cháo là tên gọi chung cho những món ăn thực hiện bằng phương pháp nấu chín gạo trắng ở nhiệt độ trên 60°C.

Sở hữu đặc tính của những loại thức ăn loãng, cháo đã nấu chín nhừ là món ăn tiêu hóa nhanh và dễ hấp thu, đặc biệt thích hợp với những người sở hữu đường tiêu hóa kém, mắc các bệnh về dạ dày hoặc đang trong thời gian ốm yếu.

2. Kích thích ăn uống

Nếu có cảm giác chán ăn, ăn uống kém ngon miệng, bạn nên chọn cháo, một trong những lựa chọn hợp lý giúp cải thiện khẩu vị.

Một bát cháo, 6 công dụng - Ảnh 1.

Ngoài món cháo trắng, chúng ta còn có thể kết hợp chế biến với nhiều loại thực phẩm có lợi cho dạ dày như gừng, dưa cải… (Ảnh minh họa).

Không chỉ ngon miệng, những món cháo này còn có tác dụng kích thích ăn uống, cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng cho người bị suy nhược.

3. Phòng ngừa táo bón

Táo bón là chứng bệnh thường gặp của người hiện đại, đặc biệt là những người có thói quen ăn cay nóng, ít uống nước…

Trong khi đó, cháo là một loại thức ăn loãng có chứa nhiều nước. Bởi vậy, thường xuyên thêm món cháo vào thực đơn ăn uống sẽ giúp chúng ta bổ sung lượng nước cho cơ thể và phòng chống táo bón hiệu quả.

4. Chống cảm lạnh

Khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, chúng ta nên từ bỏ thói quen ăn những loại đồ khô, đồ nguội vào buổi sáng.

Thay vào đó, việc bắt đầu ngày mới bằng một tô cháo nóng hổi sẽ giúp cơ thể ấm áp, tăng cường khả năng chịu lạnh và phòng chống một số bệnh vặt thường gặp trong mùa đông.

5. Làm dịu cổ họng

Đối với những người cổ họng không tốt, thường xuyên bị viêm, cháo cũng là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tình hình.

Một bát cháo, 6 công dụng - Ảnh 2.

Đơn giản, thơm ngon và dễ chế biến, nhưng cháo lại sở hữu rất nhiều công dụng thần kỳ cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Ăn cháo với độ nóng vừa phải có tác dụng làm nhuận họng, giảm nguy cơ mắc viêm họng và phòng chống bệnh cảm.

6. Kéo dài tuổi thọ

Ăn cháo là một trong những biện pháp kéo dài tuổi thọ tuyệt vời. Đối với người cao tuổi, đặc biệt là những người răng yếu hoặc mắc nhiều bệnh, việc ăn cháo sẽ giúp cơ thể chống lại các bệnh thông thường và cải thiện tình hình sức khỏe.

Trong số các loại cháo, cháo ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cellulose (chất xơ). Bởi vậy, thực đơn thường xuyên có cháo sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Những thực phẩm dùng để nấu món cháo đại bổ

Kê: Có tác dụng kiện tỳ hòa trung, bổ thận ích khí, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe hỗ trợ điều trị các bệnh tỳ vị hư, thể chất suy nhược, thiếu máu sau sinh, chán ăn.

Một bát cháo, 6 công dụng - Ảnh 3.

Không chỉ thơm và chế biến đơn giản, cháo còn là món ăn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).

Hạt ý dĩ: Vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi niệu, thanh nhiệt, bổ phế, thư cân, giải kinh, giải độc…

Đậu đỏ: Có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết.

Đậu xanh: Vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt.

* Theo Health Huanqiu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại