Máy bay ném bom chiến lược B-1 Mỹ áp sát Triều Tiên

Sao Đỏ (Theo Avia.pro) |

Việc máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer của Mỹ tiếp cận biên giới Triều Tiên ở cự ly chỉ 80 km đã được ghi nhận.

Máy bay ném bom chiến lược B-1 Mỹ áp sát Triều Tiên - Ảnh 1.

Hành động được thực hiện bởi hai máy bay ném bom chiến lược Mỹ theo giới phân tích chính là phản ứng đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km vừa được Bình Nhưỡng tiến hành.

Đáng chú ý, đây là cự ly tiếp cận gần nhất của oanh tạc cơ Mỹ so với biên giới Triều Tiên cũng như thủ đô của quốc gia này, hành động trên nhiều khả năng sẽ bị Bình Nhưỡng coi là mối đe dọa trực tiếp.

Đánh giá về đường bay, báo chí quốc tế cho rằng biên đội oanh tạc cơ B-1 nói trên đã mô phỏng đe dọa một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào lãnh thổ Triều Tiên.

Mặc dù vậy, có khả năng mục tiêu hoàn toàn không phải là thủ đô của quốc gia này, mà đó là những cơ sở quân sự bị Mỹ đánh giá sẽ gây ra mối đe dọa cụ thể nếu chiến sự phát sinh.

Máy bay ném bom chiến lược B-1 Mỹ áp sát Triều Tiên - Ảnh 2.

Việc cho máy bay ném bom chiến lược B-1 áp sát không phận theo đánh giá chính là hành động trả đũa những vụ thử tên lửa của Triều Tiên.


Bình Nhưỡng vẫn chưa bình luận về "hành động khiêu khích do Hoa Kỳ dàn dựng", tuy nhiên theo các nhà quan sát rõ ràng họ sẽ đưa ra phản ứng cứng rắn nhằm đáp trả bước đi như vậy. Nhiều chuyên gia dự báo diễn biến mới nhất sẽ dẫn đến các vụ phóng tên lửa quy mô lớn và nã pháo vào vùng biển ven bờ.

Cần nói thêm là tại Triều Tiên, ban lãnh đạo quốc gia này trước đó đã tuyên bố sẵn sàng đưa ra phản ứng cứng rắn đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào thuộc loại này, bởi vì chúng bị xem là mối đe dọa trực tiếp đối với nhà nước.

Không chỉ Bình Nhưỡng, Washington cũng chưa có bất cứ phản ứng chính thức nào về chuyến bay của các oanh tạc cơ chiến lược B-1 tại cự ly cách biên giới Triều Tiên chỉ 80 km.

Trước đó ít lâu, "Pháo đài bay" B-52 của Mỹ bị cáo buộc cũng có hành động tương tự, đó là mô phỏng cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào St. Peterburg sau khi tàu ngầm chiến lược Nga áp sát bờ biển nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại