Mắc bệnh hiếm gặp, người phụ nữ bị chẩn đoán thành... sùi mào gà

VÂN SƠN |

Nữ bệnh nhân chuyển viện trong tình trạng lo lắng sau khi bác sĩ tại địa phương thăm khám và chẩn đoán bị sùi mào gà – căn bệnh xã hội chủ yếu lây qua đường tình dục.

Đó là trường hợp bệnh nhân nữ 57 tuổi được tiếp nhận, thăm khám tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM trong tình trạng sang thương, sần sùi nhiều ở vùng môi lớn của âm hộ.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận bà có tiền căn từng mắc ung thư cổ tử cung, đã điều trị phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung và nạo hạch hai bên. Do đó, bác sĩ tại bệnh viện địa phương thăm khám và chẩn đoán bị sùi mào gà là căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn khiến người bệnh hoang mang.

Mắc bệnh hiếm gặp, người phụ nữ bị chẩn đoán thành... sùi mào gà - Ảnh 1.

BS Thanh Thơ thăm khám cho bệnh nhân tại khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu

BS Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, qua thăm khám cho thấy, vùng âm hộ bệnh nhân có nhiều mụn nước giả. Tình trạng mụn nước xuất hiện nhiều và tập trung ở vùng đối xứng giữa hai bên môi lớn tạo thành những mảng sùi đối xứng. Kết quả sinh thiết cho thấy người bệnh không bị sùi mào gà mà bị u bạch huyết (Lymphangioma).

Trước đó, tại Bệnh viện Da Liễu cũng tiếp nhận một trường hợp tương tự của nữ bệnh nhân 58 tuổi. Bà đến khám vì vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước. Qua thăm khám và thực hiện sinh thiết giải phẫu bệnh, bác sĩ ghi nhận trong mô bì của bệnh nhân có các mạch máu và mạch bạch huyết. Người bệnh được chẩn đoán bị u bạch huyết.

“Lymphangioma (u bạch huyết) là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là trẻ em. Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, miệng rất hiếm gặp ở âm hộ. Do đó, những trường hợp bị u bạch huyết ở âm hộ rất hiếm gặp và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây. Đến nay Y văn Thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng dưới 100 ca Lymphangioma được báo cáo ở âm hộ” – BS Thanh Thơ nói.

Theo BS Thanh Thơ, nguyên nhân chính xác của u bạch huyết đến nay vẫn chưa rõ ràng. Ngoài những lo ngại về thẩm mỹ, u bạch huyết có thể gây ra một số biến chứng bao gồm sưng và đau âm hộ, viêm mô tế bào tái phát và rối loạn chức năng tâm lý tình dục. Hiện y học vẫn chưa có phương pháp điều trị tối ưu và bệnh dễ tái phát. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm xạ trị, áp lạnh, xạ trị bề mặt, laser nhuộm xung, ánh sáng xung cường độ cao và đốt điện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại