Lực lượng Không gian: Thành viên thứ 18 của cộng đồng tình báo Mỹ

Lê Ngọc |
Lực lượng Không gian: Thành viên thứ 18 của cộng đồng tình báo Mỹ
Lực lượng Không gian: Thành viên thứ 18 của cộng đồng tình báo Mỹ
Lực lượng Không gian đã trở thành thành viên thứ 18 của Cộng đồng tình báo Mỹ; Nguồn: geospatialworld.net

Ngày 8/1/2021, Cộng đồng tình báo Mỹ đã chính thức có thêm thành thành viên thứ 18 - Lực lượng Tình báo, Giám sát và Trinh sát Không gian, có trách nhiệm đảm bảo không gian bên ngoài Trái Đất như một miền an toàn và tự do vì lợi ích của nước Mỹ.

Thành viên thứ 18

Trước đó, ngày 20/12/2019, Mỹ đã tổ chức ra mắt Lực lượng Không gian, nhấn mạnh rằng, không gian là “lĩnh vực tác chiến mới của thế giới”, đáp ứng nhu cầu bảo vệ hiệu quả hơn các lợi ích của Mỹ trong không gian, đặc biệt là các vệ tinh được sử dụng để điều hướng và liên lạc.

Lầu Năm Góc khẳng định, Trung Quốc và Nga đã có những nỗ lực lớn để phát triển các công nghệ cho phép làm gián đoạn hoặc phá hủy các vệ tinh của Mỹ và đồng minh trong một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột.

Tháng 7/2020, Mỹ thông báo Nga đã thử nghiệm một vệ tinh có thể đâm vào các vệ tinh khác - một mối đe dọa trực tiếp đối với các vệ tinh của Mỹ, bao gồm cả các vệ tinh có khả năng đưa ra cảnh báo sớm về các vụ phóng tên lửa hạt nhân.

Trong nhiều thập kỷ, Cộng đồng Tình báo Mỹ đã sử dụng vệ tinh để thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của kẻ thù trên mặt đất.

Việc biến nó thành một thành viên bình đẳng của cộng đồng tình báo nhằm mục đích cải thiện khả năng tiếp cận và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan tình báo quốc gia và giúp nó được tài trợ tình báo để bảo vệ lợi ích Mỹ trong không gian.

Bộ phận tình báo của Lực lượng Không gian sẽ theo dõi các mối đe dọa đối với các vệ tinh và sẽ xác đinh đặc điểm của những gì có thể là thù địch trong không gian.

Thiếu tướng Leah Lauderback - Giám đốc Không quân về Giám sát Trinh sát và Tình báo - cho biết, trong vòng một năm Bộ Quốc phòng sẽ thành lập Trung tâm Tình báo Không gian Quốc gia (National Space Intelligence Center - NSIC).

Trung tâm này sẽ phát triển từ hai phi đội vũ trụ cốt lõi - phân tích không gian và phân tích không gian đối đầu - hiện thuộc Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (National Air and Space Intelligence Center - NASIC). Các phi đội này sẽ là hạt nhân, là nòng cốt của NSIC.

Theo Lauderback, Lực lượng Không quân và Vũ trụ đang xem xét thiết kế và mô hình hóa cũng như các đánh giá cuối cùng khác mà họ cần để ghép hai trung tâm này với nhau.

Có những vấn đề khi Lực lượng Không gian được thành lập làm thế nào khả năng tình báo của lực lượng này sẽ không trùng khớp và trùng lặp với Văn phòng Trinh sát Quốc gia với năng lực thực hiện hoạt động trên quỹ đạo, ở khoảng cách hơn 12.000 dặm.

Lực lượng Không gian cần nhiều cảm biến hơn và sự hiện diện trên quỹ đạo để có được thông tin đó.

Lực lượng Không gian đang sàng lọc, tuyển chọn nhân sự từ Không quân, các học viện, và trưng dụng cả các chuyên gia được đào tạo từ các trường dân sự theo sáu lĩnh vực: Hoạt động vũ trụ, điều hành không gian mạng, mua sắm, kỹ thuật, mạng và tình báo.

Ngoài ưu tiên cho không gian, một ưu tiên khác của lực lượng này là khai thác các thỏa thuận với các đối tác của Ngũ nhãn (Five Eyes) và các đồng minh khác.

Cộng đồng tình báo Mỹ

Được biết, Cộng đồng Tình báo Mỹ (Intelligence Community - IC) là một nhóm các cơ quan tình báo độc lập của chính phủ Mỹ và các tổ chức cấp dưới, hoạt động riêng biệt và cùng nhau hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

IC được giám sát bởi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), do chính Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) đứng đầu - người báo cáo với Tổng thống Mỹ.

Được biết, IC gồm các thành viên, như sau: Lực lượng Không quân 16 (Sixteenth Air Force - 16 AF), được thành lập năm 1948, thuộc Không quân Mỹ (USAF), chịu trách nhiệm về chiến tranh thông tin, bao gồm các hoạt động thu thập và phân tích, giám sát, trinh sát, chiến tranh mạng và tác chiến điện tử.

Quân đoàn tình báo quân đội (Army Military Intelligence Corps - MI), được thành lập năm 1977, là chi nhánh tình báo của Quân đội Mỹ, với nhiệm vụ chính là cung cấp thông tin tình báo và tác chiến điện tử kịp thời, phù hợp, chính xác và đồng bộ cho các chỉ huy cấp chiến thuật, chiến dịch và cấp chiến lược.

Cục Tình báo Trung ương (Central Intelligence Agency - CIA) được thành lập năm 1947, là một cơ quan tình báo đối ngoại dân sự của chính phủ liên bang, có nhiệm vụ thu thập, xử lý và phân tích thông tin an ninh quốc gia từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu thông qua việc sử dụng trí thông minh của con người.

CIA báo cáo cho Giám đốc Tình báo Quốc gia và chủ yếu cung cấp thông tin tình báo cho Tổng thống và Nội các.

Tình báo của lực lượng tuần duyên (Coast Guard Intelligence - CGI) được thành lập năm 1915, thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) có nhiệm vụ bảo vệ dân chúng, môi trường và các lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ ở bất kỳ vùng biển nào mà các lợi ích đó có thể gặp rủi ro, bao gồm các vùng biển quốc tế và bờ biển, cảng và đường thủy nội địa của Mỹ.

Cục Tình báo Quốc phòng (Defense Intelligence Agency - DIA), được thành lập năm 1961, là một cơ quan tình báo của chính phủ liên bang, chuyên về tình báo quốc phòng và quân sự.

Là một thành phần của Bộ Quốc phòng, DIA thu thập và phân tích các thông tin tình báo về chính trị, kinh tế, công nghiệp, địa lý và y tế đối ngoại liên quan đến quân sự. DIA tạo ra khoảng 1/4 tổng số nội dung tình báo được đưa vào Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống.

Văn phòng Tình báo và Phản gián (Office of Intelligence and Counterintelligence - OICI), được thành lập năm 1977, thuộc Bộ Năng lượng, tập trung vào việc thu thập thông tin tình báo cho Bộ trưởng Năng lượng và các nhà hoạch định chính sách cấp cao của liên bang về vũ khí hạt nhân, phổ biến hạt nhân, năng lượng hạt nhân, chất thải phóng xạ và an ninh năng lượng và đánh giá các chương trình vũ khí hạt nhân của nước ngoài.

Văn phòng Tình báo và Phân tích (Office of Intelligence and Analysis - I&A) được thành lập năm 2007, thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) và được chỉ đạo bởi Bộ trưởng - một vị trí được Thượng viện bổ nhiệm, đồng thời cũng là Giám đốc của I&A.

Cục Tình báo và Nghiên cứu (Bureau of Intelligence and Research - INR) được thành lập năm 1945, thuộc Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin tình báo và phân tích tất cả các nguồn cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Đây là thành viên dân sự lâu đời nhất của IC và là thành viên nhỏ nhất, với khoảng 300 nhân viên. Đây cũng là "một trong những cơ quan tình báo Mỹ được đánh giá cao nhất".

Văn phòng Chống Khủng bố và Tình báo Tài chính (Office of Terrorism and Financial Intelligence - TFI), được thành lập năm 2004, thuộc Bộ Ngân khố, theo dõi việc sử dụng hệ thống tài chính cho các hoạt động bất hợp pháp của những kẻ khủng bố (các nhóm và do nhà nước bảo trợ), những kẻ rửa tiền, tập đoàn ma túy và các mối đe dọa an ninh quốc gia khác, được chỉ đạo bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Văn phòng Tình báo An ninh Quốc gia (Office of National Security Intelligence) của Cơ quan Thực thi Ma túy (Drug Enforcement Administration - DEA) được thành lập năm 2006, điều tra về các tổ chức ma túy lớn, và cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách thông tin về xu hướng buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Chi nhánh Tình báo (Intelligence Branch - IB) của Cục Điều tra Liên bang (FBI) được thành lập năm 2005, có nhiệm vụ xử lý tất cả các thông tin tình báo, bao gồm các chính sách chia sẻ thông tin và phân tích thông tin tình báo vì mục đích an ninh quốc gia, an ninh nội địa và thực thi pháp luật.

Hoạt động tình báo của Thủy quân Lục chiến (Marine Corps Intelligence Activity - MCIA) được thành lập năm 1978, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ tình báo cho Thủy quân Lục chiến và Cộng đồng Tình báo Mỹ dựa trên hồ sơ sứ mệnh viễn chinh ở các vùng ven biển.

Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia (National Geospatial-Intelligence Agency - NGA) được thành lập 1996, thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ chính là thu thập, phân tích và phân phối thông tin tình báo không gian địa lý (GEOINT) hỗ trợ an ninh quốc gia.

Văn phòng Trinh sát Quốc gia (National Reconnaissance Office - NRO) được thành lập năm 1961, thuộc Bộ Quốc phòng. NRO cùng với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia (NGA) được coi là một trong "năm cơ quan tình báo lớn" của Mỹ.

Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency - NSA) được thành lập năm 1952, là một cơ quan tình báo cấp quốc gia của Bộ Quốc phòng, chịu trách nhiệm giám sát toàn cầu, thu thập và xử lý thông tin và dữ liệu cho mục đích phản gián và tình báo đối nội và đối ngoại, chuyên về lĩnh vực được gọi là tình báo tín hiệu (SIGINT); bảo vệ các mạng lưới liên lạc và hệ thống thông tin của Mỹ.

Văn phòng Tình báo Hải quân (Office of Naval Intelligence - ONI) được thành lập năm 1882, thuộc Hải quân Mỹ, đóng vai trò là nguồn tình báo hàng hải hàng đầu của quốc gia.

Từ sau Thế chiến I, sứ mệnh của nó đã mở rộng bao gồm báo cáo thời gian thực về sự phát triển và hoạt động của hải quân nước ngoài; bảo vệ tài nguyên và lợi ích hàng hải; giám sát và chống lại các mối đe dọa hàng hải xuyên quốc gia; cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, hoạt động và chiến thuật cho Hải quân Mỹ và các đối tác của họ; và khảo sát môi trường hàng hải toàn cầu.

theo VOV

Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên