Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích

Thiếu tướng Amos Yadlin, Giám đốc Viện nghiên cứu an ninh quốc gia Israel tuyên bố chiến dịch tấn công vào Deir Ezzor là thông điệp cứng rắn mà Tel Aviv muốn chuyển tới Iran.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:08:00 14/01/2021

  Chiến sự Syria lại bắt đầu nóng

  Chiến sự Syria lại bắt đầu nóng khi liên tiếp có một số sự kiện mới được ghi nhận:

  - Quân đội Syria nã pháo hạng nặng và tên lửa nhằm vào thành phố Jericho và khu vực Jabal al-Arbaeen trên vùng nông thôn Nam Idlib.

  - 6 binh sĩ Quân đội Syria thương vong sau khi cố gắng thâm nhập qua khu vực làng Fleifel trên vùng nông thôn Nam Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:55:00 14/01/2021

  Sĩ quan cấp cao Quân đội Iran bị ám sát ở Deir Ezzor, Syria

  Một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bị ám sát ở Deir Ezzor, Syria, một số nguồn tin đối lập ở Syria cho biết.

  Viên chỉ huy, Haj Hossein Dehghan Azad, là một trong những sĩ quan cấp cao của IRGC tại Deir Ezzor, theo một số nguồn tin.

  Hãng thông tấn Step News, một trong những nguồn tin đầu tiên cho biết ông Haj Azad đã bị ám sát, cho biết viên chỉ huy Iran này bị giết chết khi đoàn xe của ông bị tấn công bằng vật liệu nổ cài ven đường.

  Vụ việc được cho là đã xảy ra tại thị trấn al-Bukamal ở phía Nam Deir Ezzor nơi viên sĩ quan cấp cao Iran này đặt sở chỉ huy. Ngoài ra, có 2 vệ sĩ của ông cũng bị giết chết trong vụ tấn công.

  Tuy nhiên, các nguồn tin chính thức của Iran đã phủ nhận những thông tin trên và xác nhận ông Haj Azad đã chết, nhưng vì nguyên nhân tự nhiên. Viên chỉ huy 48 tuổi này được cho là đã không vượt qua được một ca phẫu thuẫn phức tạp.

  Việc ông Haj Azad chết đã như nguồn cơn gây ra nhiều đồn đoán trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở Deir Ezzor. Các nhóm khủng bố IS đẩy mạnh tấn công vào khu vực nông thôn phía Nam và phía Tây tỉnh này. Trong khi đó cũng có rất nhiều báo cáo cho biết Israel hành động quân sự ở đây.

  Vào sáng sớm ngày 13/1, một chuỗi các đòn không kích của Israel nhằm vào hàng loạt mục tiêu quân sự ở giữa thành phố Deir Ezzor và al-Bukamal. Tin đồn về cái chết của ông Haj Azad do bị ám sát lại tiếp tục lan truyền sau vụ tấn công lớn nói trên của Không quân Do Thái.

  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 1.

  Haj Hossein Dehghan Azad, sĩ quan cấp cao của IRGC tại Deir Ezzor.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:34:00 14/01/2021

  Israel không kích phá hủy các kho chứa vũ khí ở gần thành phố Deir Ezzor

  Các cuộc không kích gần đây của Israel nhằm vào tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria đã phá hủy một khu kho chứa vũ khí lớn của Quân đội Syria, South Front dẫn ngồn từ Blog Deir Ezzor 24 cho biết.

  Khu vực kho chứa đạn còn được biết tới dưới tên kho Ayash nằm ở Tây Nam thành phố Deir Ezzor. Deir Ezzor 24 mới đây đã chia sẻ những bức ảnh cho thấy một trong những nhà kho chứa vũ khí đạn được bị phá hủy gần như hoàng toàn. Đây là nơi thường tích trữ lượng lớn đạn pháo phản lực Grad cỡ 122 mm.

  Trước đó, vào sáng sớm ngày 13/01/2021, Israel đã tổ chức đợt tập kích đường không dữ dội nhằm vào hàng loạt nhà kho và một số vị trí quân sự nằm giữa thành phố Deir Ezzor và thị trấn al-Bukamal trên vùng nông thôn miền Nam nước này.

  Một quan chức tình báo Mỹ nói với hãng tin AP rằng các vụ tấn công của Israel nhằm vào các kho chứa vũ khí ở Deir Ezzor, nơi đang được sử dụng như là "đường dây" vận chuyển cũng như cất trữ vũ khí, nhất là tên lửa và các thành phần của chương trình hạt nhân Iran.

  Hàng chục tay súng Quân đội Syria và các chiến binh Iraq, Afghanistan do Iran hậu thuẫn đã bị giết chết trong các đòn không kích của Israel nhằm vào Deir Ezzor.

  Theo một báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng Iran hiện đang tái chiến khai lực lượng của mình ở Deir Ezzor và vùng nông thôn xung quanh khu vực này.

  Báo cáo của SOHR có đoạn: "Một nhóm chiến binh do Iran hậu thuẫn đã triển khai ở các khu dân cư gần đấy do lo sợ những đợt không kích tiếp theo, một nhóm khác cũng được triển khai ở các căn cứ khác tại khu vực này".

  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 3.
  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 4.

  Các nhà kho chứa vũ khí ở Deir Ezzor đã bị tên lửa Israel phá hủy.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:57:00 14/01/2021

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung ở khu vực Hasakah

  Hôm nay, 14/01/2021, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã phối hợp tiến hành một cuộc tuần tra chung ở khu vực Dirbasiye thuộc tỉnh Hasakah, Syria

  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 1.

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra chung ở khu vực Hasakah

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:31:00 14/01/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ thúc Mỹ đối thoại về thương vụ mua tên lửa S-400 Nga

  Ngày 14/1, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar kêu gọi Mỹ đối thoại về việc giới chức Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

  Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Akar cho biết sẽ rất khó để Thổ Nhĩ Kỳ dừng thương vụ trên, đồng thời bày tỏ hy vọng những bất đồng với Mỹ về vấn đề này có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

  Ông Akar nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thông qua đối thoại. Nếu Mỹ cũng muốn như vậy, hai bên có thể tìm giải pháp thông qua hợp tác về kỹ thuật."

  Bộ trưởng Akar cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán với Nga về việc mua tiếp lô hàng thứ hai thuộc hệ thống tên lửa S-400, đồng thời yêu cầu Mỹ tránh đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:26:00 14/01/2021

  Đoàn xe quân sự Nga tiến về phía Đông Manbij, Syria

  Một đoàn xe quân sự Nga xuất phát từ căn cứ Saidia, nằm ở phía Tây Manbij, tiến về cấu Karaghozak ở phía Đông thành phố này.

  Đoàn xe quân sự Nga tiến về phía Đông Manbij, Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:21:00 14/01/2021

  NÓNG: Rộ tin phiến quân giết chết 3 sĩ quan Nga ở Syria - Đòn trả thù khốc liệt sắp bắt đầu?

  South Front dẫn các nguồn ủng hộ phiến quân đưa tin 3 sĩ quan Nga đã bị giết chết trong các trận tấn công mới đây của lực lượng nổi dậy ở Syria. Các chiến đấu cơ Nga vừa xuất kích.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:18:00 14/01/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 14/01/2021

  - Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một chuyến tuần tra quân sự tại thành phố Hasakah;

  - Quân đội Syria (SAA) nã pháo vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở làng Fatirah;

  - Pháo binh của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập kích hỏa lực vào các vị trí của Quân đội Syria tại căn cứ Zaytun gần làng Hazarin. Các nguồn tin đối lập loan truyền rằng đã có 3 binh sĩ quân cảnh Nga thiệt mạng trong các cuộc nã pháo dữ dội này;

  - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã trao 7 trẻ em từ gia đình những tên khủng bố IS cho phái đoàn Pháp tới thăm Syria;

  - Các tay súng không rõ danh tính đã giết chết một cựu thủ lĩnh lực lượng nổi dậy có tên “Ahmad Al-Alwan” ở Deir Ezzor, Ông này bị giết chết cùng 2 thành viên gia đình mình tại thị trấn al-Basira.

  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 1.

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 14/01/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:48:00 14/01/2021

  Trung Quốc thử nghiệm thành công máy bay tấn công không người lái WJ-700

  Tổng công ty Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) thông báo chuyến bay đầu tiên của máy bay tấn công không người lái WJ-700 do nước này chế tạo đã diễn ra thành công hôm 11/1.

  WJ-700 do công ty thiết bị tổng hợp hàng không Haiying, một công ty con của CASIC, phát triển. Mặc dù không tiết lộ địa điểm thực hiện chuyến bay song công ty trên cho biết vẫn cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm đối với WJ-700 trước khi chiếc máy bay tốc độ cao này được đưa vào sử dụng trong quân đội.

  Máy bay này được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến hiện đại, ưu việt hơn hẳn những UAV có cùng trọng lượng cất cánh.

  Với trọng lượng cất cánh tối đa 3,5 tấn và khả năng hoạt động liên tục lên tới 20 tiếng đồng hồ, WJ-700 có thể thực hiện nhiệm vụ ở những khu vực rủi ro cao, hoạt động trinh sát và đưa ra cảnh báo sớm, cũng như thực hiên các cuộc tấn công mặt đất và trên biển.

  Được trang bị động cơ phản lực, WJ-700 có thể đạt tốc độ tối đa 700 km/h và có thể di chuyển ở độ cao lên tới 12.000m.

  WJ-700 được xem là sản phẩm đột phá trong số các UAV tân tiến do CASIC phát triển và có tiềm năng trở thành UAV hiện đại hàng đầu ở Trung Quốc và thế giới.

  Chiếc máy bay này lần đầu tiên được trưng bày mẫu tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Chu Hải năm 2018.

  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 1.

  Máy bay tấn công không người lái WJ-700. Ảnh: globaltimes.cn

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:38:00 14/01/2021

  Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh

  Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar để dần chấm dứt việc phong toả, cấm vận và trừng phạt Qatar được áp dụng từ ngày 5/6/2017.

  Vụ việc diễn biến đến kết cục này không phải vì Qatar đáp ứng đầy đủ 13 điều kiện trong tối hậu thư mà bộ tứ kia đưa ra đối với Qatar.

  Qatar bị gây khó dễ không ít nhưng ứng phó thành công nhờ có tiềm lực tài chính dồi dào và nhờ xử lý khôn khéo mối quan hệ với các đối tác khác ở trong cũng như ngoài khu vực, đặc biệt với Mỹ, với Kuwait và Oman là hai nước thành viên của tổ chức Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) như Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Qatar, cũng như với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là hai nước mà Qatar bị bộ tứ kia thúc ép cắt quan hệ ngoại giao.

  Kuwait hăng hái trung gian hoà giải để bớt khó xử ở vùng Vịnh và đề cao vai trò trong GCC. Mỹ thôi thúc hoà giải vì cả hai bên đều là những đồng minh chiến lược truyền thống của Mỹ mà Mỹ đều cần trong tập hợp lực lượng đối phó Iran.

  Bộ tứ kia phải để cho lý trí chế ngự tình cảm khi buộc phải chủ động hoà giải với Qatar vì thấy rằng đã đánh giá sai khả năng ứng phó của Qatar và không những không khuất phục được Qatar mà còn làm lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong khi càng duy trì đối đầu Qatar thì mức độ tổn hại tới thể diện và uy danh, vai trò và ảnh hưởng ở khu vực ngày càng tăng.

  Saudi Arabia, UAE và Bahrain càng cần Qatar và sự thống nhất nội bộ trong GCC để tập hợp lực lượng trong khu vực cùng đối phó Iran trước khả năng chính quyền mới ở Mỹ đối với Iran không hẳn như chính quyền cũ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:02:00 14/01/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng giải quyết tranh chấp với Mỹ qua đối thoại về vụ mua tên lửa S-400 Nga

  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, Ankara nhiều khả năng vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga nhưng hy vọng tranh chấp với Mỹ về vấn đề này có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng nhắc lại việc Ankara đã đàm phán với Moscow để nhận được lô hàng thứ 2 của hệ thống phòng thủ S-400.

  Bộ trưởng Hulusi Akar nhận định:

  "Hợp đồng mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đi xa đến mức khó có thể quay lại. Chúng tôi chính thức yêu cầu Mỹ ngừng dùng những từ ngữ đe dọa như các lệnh trừng phạt. Chúng tôi muốn giải pháp cho các vấn đề thông qua đối thoại. Nếu Mỹ muốn một giải pháp, hai bên có thể hợp tác về kỹ thuật".

  Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt Cơ quan công nghiệp quốc phòng (SSB) của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Chủ tịch Ismail Demir của SSB và 3 nhân viên khác. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được áp đặt vào thời điểm khó khăn trong mối quan hệ căng thẳng giữa Ankara và Washington.

  Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo vệ việc mua hệ thống phòng thủ S-400 là cần thiết, vì nước này không thể mua hệ thống phòng không từ bất kỳ đồng minh NATO nào với các điều kiện thỏa đáng.

  Iran bị tấn công, Israel dồn dập nã tên lửa, thương vong lớn - Tehran tuyên bố hành động mới, tàu chiến ồ ạt xuất kích - Ảnh 1.

  Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:19:00 14/01/2021

  Iran tiết lộ tàu chiến lớn nhất của mình trong cuộc tập trận cực quy mô

  Quân đội Iran đã thông báo họ vừa tổ chức buổi lễ tiếp nhận và đưa vào biên chế một tàu sân bay trực thăng và đây được coi là chiến hạm lớn nhất của nước này với sự tham dự của Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran - Thiếu tướng Muhammad Bagheri, và Tư lệnh Quân đội iran - Thiếu tướng Abdul Rahim Mousavi.

  Theo thông tín viên của hãng tn RT (Nga) ở Tehran, nhiệm vụ của chiếc tàu sân bay trực thăng mới mang tên "Makran" này là thiết lập đảm bảo an ninh tại khu vực Ras al-Hadd, Vịnh Aden, Biển Đỏ và eo Bab al-Mandab, nơi nó sẽ được triển khai trong vài tháng tới.

  Tàu Makran được nâng cấp từ một tàu chở hàng trong thời gian khoảng 6 tháng, để biến nó thành một tàu quân sự để tăng cường lực lượng chiến đấu cho Hải quân Iran trên các vùng lãnh hải và trên vùng biển quốc tế, và nó sẽ đảm trách nhiệm vụ chiến đấu ở phía Bắc Ấn Độ Dương, eo biển Bab al-Mandab Strait và Biển Đỏ.

  Theo một tiết lộ của Quân đội iran, tàu sân bay trực thăng mới biên chế có lượng choán nước 121.000 tấn, bao gồm cả sàn đáp nặng 950 tấn và rộng 3.200m2 cho trực thăng cất hạ cánh.

  Nó có thể mang phóng tới 5 trực thăng cùng lúc và chở tới 82.000 tấn hàng hóa vũ khí trang bị các loại và có thể hoạt động trong nhiều ngày liên tục, bất kể ngày hay đêm mà không cần phải liên lạc với bờ.

  Quân đội Iran khẳng định tàu sân bay trực thăng Makran có thể đóng vai trò như một căn cứ sân bay di động phục vụ các chiến dịch đặc biệt cũng như nhiệm vụ rải mìn, phục vụ trực thăng săn ngầm, trực thăng tấn công, thu thập thông tin tình báo và phóng, điều khiển máy bay không người lái tầm xa.

  Iran tiết lộ tàu chiến lớn nhất của mình trong cuộc tập trận cực quy mô

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:51:00 14/01/2021

  Ai Cập đàm phán mua nhiều tàu chiến mới

  Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đang thảo luận khung chương trình hợp tác với Lãnh đạo Tập đoàn Larsen của Đức liên quan đến việc đặt mua các tàu chiến, khinh hạm và khu trục hạm.

  Theo một thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ai Cập, cuộc gặp này có sự tham dự của đông đảo các tướng lĩnh cấp cao Quân đội Ai Cập, dẫn đầu bởi Tư lệnh hải quân, trung tướng Ahmed Khaled.

  Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ai Cập Bassam Rady đã xác nhận cuộc gặp đã đi sau vào đàm phán trong lĩnh vực đặt đóng chiến hạm thế hệ mới thuộc nhiều lớp khác nhau.

  Ông giải thích rằng một trong những yêu cầu của phía Ai Cập là yêu cầu phía Đức chuyển giao công nghệ để tăng cường khả năng tự chủ của công nghiệp quốc phòng trong nước.

  Ngay thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, Hải quân Ai Cập đã tiếp nhận 1 tàu khinh hạm mới, và trong tương lai họ sẽ tiếp tục tăng cường mua sắm.

  Israel tấn công hàng loạt mục tiêu Iran ở Syria, ác liệt chưa từng có - Trực thăng tấn công Ka-52 Nga làm cỏ khủng bố - Ảnh 2.

  Tàu hải quân Ai Cập đi qua eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:38:00 14/01/2021

  Quân đội Syria tiết lộ thương vong trong vụ tấn công của Israel vào Deir Ezzor

  Khoảng 1h10p sáng ngày thứ Tư (13/01/2021, theo giờ địa phương), Không quân Israel đã tiến hành một đợt không kích dữ dội nhằm vào Deir Ezzor ở Syria.

  Theo một nguồn tin chiến trường giấu tên từ Quân đội Syria (SAA) ở miền Đông Syria, các lực lượng của họ đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề trong vụ tấn công của Israel nhằm vào 2 thành phố Deir Ezzor và Albukamal.

  Nguồn tin Quân đội Syria cho biết có 1 binh sĩ của họ thiệt mạng và hàng chục người khác trong cùng một đơn vị bị thương và đã được đưa tới bệnh viện cứu chữa.

  Nguồn tin cho biết thêm, ngoài thương vong của binh sĩ SAA, một số tay súng thuộc lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) ở Deir Ezzor cũng bị thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel nhằm vào thủ phủ của tỉnh, trong đó bao gồm cả ở bùng binh Panorama.

  Ông này chỉ ra rằng các tuyên bố về thương vong của lính Iran chỉ là tin đồn bởi các nhà hoạt động đối lập, đồng thời nhấn mạng rằng tổng số chết và bị thương hiện chưa rõ và rất khó để xác minh vì họ không cung cấp thông tin chi tiết.

  Nguồn tin cũng cho biết thêm có một số lính Iraq bị chết và bị thưởng ở Deir Ezzor nhưng không đi sâu vào chi tiết.

  Các vụ tấn công của Israel vào miền Đông Syria trong tuần này đã đánh dấu lần thứ 2 kể từ đâu năm Không quân Do Thái tấn công vào lãnh thổ Syria và lần đầu tiên sau nhiều tháng họ tập kích vào tỉnh Deir Ezzor.

  Israel tấn công hàng loạt mục tiêu Iran ở Syria, ác liệt chưa từng có - Trực thăng tấn công Ka-52 Nga làm cỏ khủng bố - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa: AMN.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:05:00 14/01/2021

  Khủng bố IS công bố ảnh vụ tấn công kinh hoàng vào binh sĩ Quân đội Nigeria

  Amaq, kênh truyền thông của tổ chức khủng bố IS đã công bố những bức ảnh về vụ tấn công mới đây của chúng nhằm vào Quân đội Nigeria ở bang Yobe thuộc miền Đông nước này.

  Vụ tấn công, được thực hiện vào hôm 10/01, tập kích vào một điểm tập trung quân của Các lực lượng vũ trang Nigeria (NAF) gần thị trấn Gujba. Khủng bố IS đã buộc quân chính phủ phải tháo chạy khỏi khu vực sau những trận giao tranh ác liệt.

  Theo Amaq, 5 binh sĩ Quân đội Nigeria đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Khủng bố Is đã thu giữ 2 xe bán tải. 3 xe bán tải khác, 1 xe tải, 1 xe buýt và 7 máy ủi đã bị quân chính phủ bỏ lại khi bị tấn công và chúng đã bị khủng bố đốt cháy.

  Về phía mình, NAF tuyên bố vụ tấn công của khủng bố IS ở gần Guijba đã bị bẻ gãy.

  Người phát ngôn của NAF, chuẩn tướng Bernard Onyeuko cho biết đã có 28 tên khủng bố bị giết chết trong cuộc tấn công này và chỉ có 1 binh si chính phủ thiệt mạng mà thôi.

  Hiện quân đội Nigeria và các lực lượng an ninh đang triển khai nhiều biện pháp mạnh để đối phó với thách thức mới, trước khi khủng bố IS tụ họp ở  Yobe.

  Israel tấn công hàng loạt mục tiêu Iran ở Syria, ác liệt chưa từng có - Trực thăng tấn công Ka-52 Nga làm cỏ khủng bố - Ảnh 1.
  Israel tấn công hàng loạt mục tiêu Iran ở Syria, ác liệt chưa từng có - Trực thăng tấn công Ka-52 Nga làm cỏ khủng bố - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:51:00 14/01/2021

  Hàn Quốc kêu gọi Qatar hỗ trợ giải quyết vụ Iran bắt giữ tàu dầu

  Ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của nước này Choi Jong-kun đã kêu gọi Qatar hỗ trợ trong việc giải cứu tàu dầu của Hàn Quốc cùng với thủy thủ đoàn hiện đang bị phía Iran bắt giữ.

  Quan chức ngoại giao Hàn Quốc vừa có cuộc làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani và Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Soltan bin Saad Al-Muraikhi tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận các vấn đề trong quan hệ song phương .

  Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tại cuộc gặp trên, Thứ trưởng Choi Jong-kun đã yêu cầu phía Qatar hỗ trợ tối đa có thể để giải quyết vấn đề liên quan đến việc Iran bắt giữ tàu của Hàn Quốc.

  Ngoài ra, giới chức hai nước cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, đặc biệt liên quan đến việc mở rộng hợp tác song phương trong phát triển năng lượng và vận tải biển.

  Trước đó, ngày 13/1, bộ trên cho hay giới chức nước này và Iran sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán để tàu chở dầu của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ sớm được trả tự do cũng như giải quyết vấn đề tài sản bị phong tỏa của Tehran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:47:00 14/01/2021

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi những chốt cuối cùng ở khu vực do Quân đội Syria kiểm soát

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa rút lực lượng của mình khỏi một trong 2 trạm quan sát cuối cùng trong vùng lãnh thổ do Quân đội Syria kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

  Trạm quan sát này được cho là nằm ở gần thị trấn Tell Touqan tại Nam Idlib. Kênh truyền hình Ruptly của Nga đã công bố một video ghi lại hình ảnh các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi trạm quan sát này cùng với các vũ khí trang bị. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được quân cảnh Nga hộ tống trên đường rút đi.

  Hiện Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn đồn trú tại 1 trạm nữa ở đỉnh đồi al-Eis Hilltop nằm phía Tây Aleppo và đây chính là trạm quan sát cuối cùng của họ ở khu vực do quân chính phủ kiểm soát.

  Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khi rút các trạm ở khu vực lãnh thổ do SAA kiểm soát thì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tăng cường lực lượng tới khu vực do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria mà thường được gọi là vùng Idlib. Hầu hết các trạm quan sát mới của họ được thiết lập dọc dãy núi al-Zawiya ở phía Nam Idlib.

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi những chốt cuối cùng ở khu vực do Quân đội Syria kiểm soát

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:41:00 14/01/2021

  Trực thăng tấn công Ka-52 Nga "làm cỏ" khủng bố ở Syria

  Hãng tin RT vừa công bố một đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh trực thăng tấn công Ka-52 của Không quân Nga tổ chức săn diệt các tay súng khủng bố ở gần thành phố Al-Karyatein, Syria.

  Trực thăng tấn công Ka-52 Nga "làm cỏ" khủng bố ở Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:24:00 14/01/2021

  Trực thăng vũ trang Mi-35M Không quân Nigeria tấn công khủng bố IS

  Không quân Nigeria gần đây liên tục sử dụng trưc thăng vũ trang Mi-35M do Nga chế tạo để tấn công các mục tiêu của lực lượng khủng bố IS tại bang Borno.

  Hiệu quả chiến đấu và uy lực của dòng trực thăng này đã được thể hiện trong đoạn video dưới đây do Không quân Nigeria công bố:

  Trực thăng vũ trang Mi-35M Không quân Nigeria tấn công khủng bố IS

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:07:00 14/01/2021

  Mỹ lập hàng chục căn cứ quân sự, bao vây Iran

  Mỹ đã và đang thiết lập hàng chục căn cứ quân sự bao vây Iran.

  Israel tấn công hàng loạt mục tiêu Iran ở Syria - Trung Đông dậy sóng, giao tranh dữ dội ở dải Gaza - Ảnh 1.

  Các căn cứ quân sư Mỹ ở xung quanh iran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:32:00 14/01/2021

  Mỹ công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung đối phó với hoạt động của Trung Quốc

  Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm thúc đẩy các giá trị của Mỹ trong khu vực, đối phó với hoạt động của Trung Quốc và hợp tác với Ấn Độ để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

  Tài liệu công bố trên trang web của Nhà Trắng đóng vai trò như bản hướng dẫn hành động của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong 3 năm qua.

  Mỹ tuyên bố mục tiêu của nước này là đẩy nhanh sự phát triển cũng như hỗ trợ Ấn Độ thông qua các kênh ngoại giao, quân sự và tình báo để nước này có thể đối phó với những khó khăn trong khu vực, bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

  Đối với Trung Quốc, Mỹ đặt mục tiêu chống lại hoạt động kinh tế "săn mồi" của Bắc Kinh, truyền bá các giá trị của Washington trong khu vực nhằm duy trì ảnh hưởng và làm đối trọng với mô hình cường quốc của Trung Quốc, hạn chế việc "gã khổng lồ châu Á" sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Mỹ và đồng minh, đồng thời duy trì ưu thế tình báo của Mỹ.

  Israel tấn công Iran, Syria rực lửa - Trung Đông dậy sóng, giao tranh dữ dội ở dải Gaza - Ảnh 1.

  Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ sẽ hạn chế việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Mỹ và đồng minh. Ảnh: US Navy

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:55:00 14/01/2021

  Tấn công ở khu vực biên giới Ethiopia và Sudan, trên 80 dân thường thiệt mạng

  Ủy ban nhân quyền của chính phủ Ethiopia (EHRC) ngày 13/1 cho biết có trên 80 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công một ngày trước đó.

  Vụ tấn công xảy ra ở vùng Benishangul-Gumuz gần biên giới Ethiopia và Sudan. Hiện chưa rõ thủ phạm vụ tấn công này là lực lượng nào. Tuy nhiên, theo lời kể của một nhân chứng, có khoảng trên 100 kẻ tấn công có vũ trang, một số mặc đồng phục.

  Hồi tháng trước, tại vùng Benishangul-Gumuz cũng đã xảy ra vụ tấn công khiến trên 220 người thiệt mạng. Cả hai vụ tấn công đều xảy ra tại khu vực Metekel.

  Các vụ tấn công đẫm máu gần đây phản ánh tình hình an ninh trong khu vực ngày càng bất ổn. Những tháng gần đây, khu vực phía Tây Ethiopia hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công đẫm máu. Bạo lực sắc tộc do mâu thuẫn về đất đai và tài nguyên đã là một vấn đề dai dẳng ở Ethiopia.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:35:00 14/01/2021

  Iran tuyên bố hành động mới ở Biển Đỏ

  Quân đội Iran vừa thông báo tiến hành một hành động mới ở Biển Đỏ, cho phép bảo vệ các lợi ích của Iran ở khu vực.

  Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Muhammad Bagheri, tuyên bố "Chúng tôi sẽ tiến hành tuần tra trên Biển Đỏ".

  Theo tướng Bagheri, các hoạt động tuần tra thường xuyên sẽ giúp quân đội Iran tăng khả năng bảo vệ các tuyến đường biển và giám sát chặt chẽ những động thái của kẻ thù.

  Ông nói tiếp: "Chúng tôi sẽ trở lại Biển Đỏ, nơi các tàu thương mại của chúng tôi đang phải đối mặt với một số vụ tấn công, và sẽ bảo vệ tối đa cho các tàu thương mại và tàu dầu của chúng tôi hoạt động ở khu vực này".

  Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran cho biết các biện pháp mới được thực thi này cũng giúp Iran ngăn chặn kẻ thù phô diễn sức mạnh bằng việc điều tàu chiến vào động ở Biển Đỏ.

  Israel tấn công Iran, Syria rực lửa - Trung Đông dậy sóng, giao tranh dữ dội ở dải Gaza - Ảnh 1.

  Tàu chiến Iran sẽ tuần tra ở Biển Đỏ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:30:00 14/01/2021

  Israel tấn công dữ dội các mục tiêu của Iran ở Syria: Động thái bất thường

  Tờ Washington Post (Mỹ) đưa tin các chiến đấu cơ Không quân Israel đã tấn công ác liệt nhằm vào miền Đông Syria, đánh trung các mục tiêu của Quân đội Syria và một số mục tiêu của Quân đội Iran cũng như các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

  Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết một vụ tấn công của Israel nhằm vào 2 thành phố Deir al-Zour và Bukamal ở miền Đông nước này nhưng không đề cập tới thương vong hay tổn thất. Thành phố Bukamal nằm sát biên giới Syria-Iraq và là tuyến đường vận chuyển quân cùng vũ khí của Iran tới Syria.

  Theo kênh truyền thông Deir al-Zour 24, vụ tấn công của Israel nhằm vào 4 vị trí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.

  Kênh Al-Mayadeen, một kênh truyền hình ủng hộ Tổng thống Assad ở Li-băng cho biết "Israel đã tấn công các vị trí của lực lượng Iran tuy nhiên những nơi này đã bị bỏ hoang trước khi bị tên lửa bắn trúng". 

  Vụ tấn công kéo dài trong vòng tới 35 phút. Nhiều kho vũ khí ở phía Tây Deir al-Zour đã bị đánh trúng cũng như nhiều vị trí ở trong thành phố và một số địa điểm khác, bao gồm cacr cửa khẩu biên giới đã bị tên lửa Israel tập kích.

  Omar Abu Layla, chủ biên của Deir al-Zour 24, cho biết các nhà kho này được cho là một trong những nơi cất chứa vũ khí lớn của các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria.  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:13:00 14/01/2021

  Binh sĩ Armenia bị thương nặng sau khi Azerbaijan tấn công

  AMN dẫn tuyên bố của Chánh văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Artsakh, ông Artak Beglaryan, cho biết một binh sĩ Armenia đã bị thương nặng trong một vụ tấn công của Quân đội Azerbaijan nhằm vào các lực lượng của họ.

  "Azerbaijan hôm nay đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực trung tâm khiên một binh sĩ của Quân đội Artsakh và được Bộ Quốc phòng Karabakh xác nhận," ông Beglaryan tuyên bố trên trang Twitter cá nhân của mình.

  "Đây là một vụ vi phạm nghiêm trọng và sẽ được điều tra kỹ càng, những biện pháp đáp trả có thể được tính tới", ông nói.

  Quân đội Artsakh sau đó tiết lộ danh tính binh sĩ bị thương có tên Vardan Kirakosyan (sinh năm 2000). Hiện chưa có thêm thông tin nào được công bố.

  Israel tấn công Iran, Syria rực lửa - Trung Đông dậy sóng, giao tranh dữ dội ở dải Gaza - Ảnh 1.

  Quân đội Artsakh

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:37:00 14/01/2021

  Nga: Mỹ muốn làm thêm điều gì đó để tổn thương Iran

  Trong một cuộc phỏng vấn, Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov tuyên bố: "Có vẻ như ông Pompeo muốn làm thêm điều gì đó để làm tổn thương Iran. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có cơ sở và không hợp lý".

  Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm, Nga "hoàn toàn không có thông tin" nào chứng minh Tehran có quan hệ với Al-Qaeda.

  Trước đó, hôm 12/1, Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Iran đã trở thành "căn cứ địa mới" cho Al-Qaeda, qua đó gây sức ép tối đa với Tehran trước khi ông rời nhiệm sở trong chưa đầy 10 ngày nữa.

  Ngay lập tức, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho rằng, những phần tử khủng bố từng thực hiện vụ tấn công năm 2001 ở thành phố New York đều có liên quan tới đồng minh Saudi Arabia của Mỹ và không hề có nguồn gốc từ Iran.

  Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Iran, với động thái trên, ông Pompeo đang kết thúc sự nghiệp của mình bằng những lời "nói dối".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:25:00 14/01/2021

  Mỹ lại trừng phạt các cá nhân và thực thể Iran, dính dáng cả Đại giáo chủ Khamenei

  Theo một thông báo vừa đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới Iran đối với 3 cá nhân và 16 thực thể.

  Theo đó, Mỹ đã liệt vào danh sách đen trừng phạt 2 quỹ tài trợ do Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei kiểm soát cùng với chi nhánh của các quỹ này, cho rằng những cơ sở này cho phép giới tinh hoa Iran duy trì một hệ thống sở hữu "tham nhũng" đối với phần lớn nền kinh tế.

  Động thái mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran ngày một gia tăng.

  Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) ngày 13/1 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này cùng ngày đã chỉ trích quyết định của Mỹ trong việc liệt phong trào Houthi ở Yemen vào danh sách các tổ chức khủng bố.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:19:00 14/01/2021

  Palestine và Israel đọ súng dữ dội ở phía Nam dải Gaza

  Trong ngày thứ Tư, tại khu vực biên giới dải Gaza đã nổ ra nhiều cuộc đấu súng giữa Quân đội Israel và các lực lượng Palestine.

  Người phát ngôn Quân đội Israel, ông Avichay Adraee, tuyên bố trên Twitter rằng một xe tăng Israel đã nã pháo vào 2 vị trí của Hamas nhằm đáp trả vụ tấn công vào một xe công binh của Israel ở dải Gaza.

  Ông Adraee cho biết chiếc xe công trình của Israel bị tấn công khi đang tiến hành san lấp mặt bằng ở cuối tường rào an ninh tại cực nam dải Gaza.

  Vụ tấn công này đã gây hư hại tuy nhiên không có thương vong.

  Ngược  lại, hãng thông tấn Ma’an cho biết các lực lượng Palestine đã nổ súng vào một số xe tăng Israel ở những cánh đồng của người nông dân Palestine, tuy nhiên không có ghi nhận thương vong nào.

  Israel tấn công hàng loạt mục tiêu Iran ở Syria - Trung Đông dậy sóng, giao tranh dữ dội ở dải Gaza - Ảnh 1.

  Xe tăng quân đội Israel.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:12:00 14/01/2021

  Israel tấn công, gửi thông điệp cứng rắn tới Iran.

  Thiếu tướng Amos Yadlin, Giám đốc Viện nghiên cứu an ninh quốc gia Israel tuyên bố chiến dịch tấn công vào Deir Ezzor là thông điệp cứng rắn mà Tel Aviv chuyển tới Iran.

  Theo đó, trong một tuyên bố trên kênh truyền thông Kan của Israel, tướng về hưu Yadlin cho biết vụ tấn công của Iran ở tỉnh Deir Ezzor là "quan tọng và là thông điệp cứng rắn với Iran rằng Israel sẽ không dừng lại (trong cuộc chiến chống Iran và Syria) thậm chí là trong thời kỳ chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ".

  "Vụ tấn công đêm qua vào Syria là một chiến dịch đặc biệt - một vụ tấn công tầm xa ở Deir Ezzor và Albukamal, nhằm vào nhiều mục tiêu, bao gồm cả ở khu vực ngoại vi, gây ra nhiều tổn thất cho đối phương", tướng Yadlin, cựu Tư lệnh tình báo Quân sự Israel (AMAN) nói.

  Trong số các mục tiêu bị Israel tấn công ở Syria có cả các đơn vị của Iran. Truyền thông Syria xác nhận đã có thương vong lớn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên