Lớn tiếng kêu gọi, Thổ dư sức làm suy yếu bàn tay Nga trong “trò chơi” Syria

Vũ Thu Hương |

Chuyên gia cho biết phong trào của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria gửi thông điệp tới Nga rằng Ankara có đủ khả năng làm suy yếu Nga trong việc giành quyền kiểm soát ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu sự giúp đỡ của Nga trong việc bảo vệ vùng tây bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu sự giúp đỡ của Nga trong việc bảo vệ vùng tây bắc Syria

Theo Arabnews, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu sự giúp đỡ của Nga trong việc bảo vệ vùng tây bắc Syria sau khi xảy ra cuộc không kích vào khu vực này, nơi có 4 triệu dân.

Các cuộc tấn công làm tổn hại lớn các cơ sở hạ tầng mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập.

Trước đó, một tên lửa nhắm vào thị trấn Qah ở phía bắc Idlib cũng như một bãi đậu xe tải và xe kéo gần Sarmada gây thương vong lớn.

Hôm Chủ nhật, Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, các cuộc không kích do máy bay phản lực của Nga thực hiện đã đánh vào một kho nhiên liệu ở Bab al-Hawa, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một tuyên bố tới Nga sau cuộc không kích đề nghị ngừng các cuộc tấn công.

Yêu cầu của Ankara được đưa ra trong bối cảnh Nga gia tăng áp lực buộc người Kurd ở Syria phải rời khỏi thị trấn Ain Issa có vị trí chiến lược.

Giới phân tích nhận định rằng, những động thái mới nhất của Nga tại Idlib mang những toan tính riêng.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Bashar Assad và Nga nói rằng cuộc tấn công của họ chỉ nhắm vào các chiến binh Hồi giáo.

Nicholas Heras, nhà phân tích cấp cao tại Viện Newlines ở Washington, nói với Arab News: "Chỉ có một số khu vực ở Syria là Thổ Nhĩ Kỳ có thể "mặc cả" với người Nga khi cần thiết.

"Mặc dù người Kurd ở Syria phá hoại chính sách của Nga nhằm thiết lập lại quyền kiểm soát cho chính quyền ông Assad trên toàn bộ lãnh thổ Syria nhưng người Kurd cũng là một con bài hữu ích cho Nga trong việc thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ và cố gắng thuyết phục người Kurd "phản bội" Mỹ", chuyên gia cho biết.

Ain Issa, do lực lượng người Kurd nắm giữ, đã trở thành tâm điểm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Cách đây vài ngày, Nga đã bày tỏ sự không hài lòng về các phong trào của Thổ Nhĩ Kỳ ở xung quanh Ain Issa và coi đó là hành động vi phạm thỏa thuận Sochi được ký vào tháng 10 năm 2019.

Lực lượng người Kurd đã rút lui 32 km khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận, và Ain Issa cách biên giới 37 km.

Người Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang tiến hành các cuộc tuần tra chung trong khu vực và Nga đã có một trung tâm điều phối ở Ain Issa.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công lực lượng dân quân chủ yếu là người Kurd ở Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) tại tây bắc Syria và hỗ trợ Quân đội Quốc gia Syria chống lại lực lượng này. Ankara coi YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd, tổ chức sống ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ và bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Lớn tiếng kêu gọi, Thổ dư sức làm suy yếu bàn tay Nga trong “trò chơi” Syria - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu sự giúp đỡ của Nga trong việc bảo vệ vùng tây bắc Syria


Ông Heras nói rằng việc Nga giám hộ các khu vực do YPG kiểm soát ở Aleppo rất hữu ích cho Nga và người Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các phong trào của Thổ Nhĩ Kỳ ở những khu vực này đang gửi thông điệp tới người Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ có đủ khả năng để làm suy yếu bàn tay của Nga trong trò chơi giành quyền kiểm soát đối với miền bắc Syria”.

Nga đang cố gắng im lặng trước các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực nhằm hạn chế ảnh hưởng của nước này.

Ain Issa đã trở thành tâm điểm của các cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong vài tháng.

Aydin Sezer, một chuyên gia về mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga cho rằng những động thái mới đây của Nga sẽ nhắc nhở Thổ Nhĩ Kỳ về những cam kết chưa được đáp ứng trên các mặt trận khác nhau.

Ông Sezer cũng nói rằng Nga đã bày tỏ sự khó chịu về các thông điệp hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Crimea và việc nước này không thực hiện các cam kết đối với các dự án năng lượng chung.

Ông Sezer cũng nói với Arab News: “Các động thái của Nga ở Syria và sự ủng hộ vô điều kiện của nước này đối với Damascus nên được nhìn nhận ở một góc độ rộng lớn hơn.

Ngoài vấn đề vắc xin, Nga cũng không thoải mái với việc Thổ Nhĩ Kỳ không hành động gì đáng giá ở Idlib để loại bỏ tất cả các nhóm khủng bố trong khu vực theo thỏa thuận Astana, Sochi và Moscow về Idlib.”

“Điện Kremlin thậm chí chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau tuyên bố hôm Chủ nhật của Thổ Nhĩ Kỳ về việc giúp ngăn chặn các cuộc tấn công ở Syria. Căng thẳng tăng cao và sự bế tắc leo thang có thể làm suy yếu quan hệ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ-Nga trong khu vực trong thời gian tới", chuyên gia nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại