Bị Moscow "kề dao sát cổ họng", Washington cuống cuồng lo ô phòng thủ vụn vỡ - Tên lửa Tomahawk bị Nga "bắt sống", Mỹ toát mồ hôi hột

Hàng loạt rocket đã nã vào căn cứ quân sự Mỹ ở gần mỏ dầu Conico ở Deir ez-Zor, Syria. Dường như mô hình tấn công nhằm vào binh sĩ và căn cứ Mỹ ở Iraq đã lan rộng sang Syria.


 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:04:00 24/03/2021

  Kết thúc cuộc chiến tàn khốc tại Nagorno-Karabakh, Armenia dỡ bỏ thiết quân luật

  Ngày 24/3, Armenia đã dỡ bỏ lệnh thiết quân luật, 5 tháng sau khi kết thúc cuộc chiến tàn khốc với Azerbaijan liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh.

  Quyết định trên được đưa ra như một phần của thỏa thuận giữa Thủ tướng Nikol Pashinyan và phe đối lập nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát do sự thất bại liểng xiểng của Armenia trong cuộc chiến kéo dài 6 tuần tại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh .

  Những người chỉ trích Thủ tướng Pashinyan đã phát động các cuộc biểu tình thường xuyên đòi ông từ chức do cách giải quyết cuộc chiến trên kể từ tháng 11/2020, thời điểm ông nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn.

  Với 118 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Quốc hội Armenia do các đồng minh của Thủ tướng Pashinyan ngày 24/3 đã dỡ bỏ lệnh thiết quân luật được ban bố hôm 27/9/2020, ngày giao tranh bùng phát tại Nagorno-Karabakh.

  Bị Moscow kề dao sát cổ họng, Washington cuống cuồng lo ô phòng thủ vụn vỡ - Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống, Mỹ toát mồ hôi hột - Ảnh 2.

  Armenia đã dỡ bỏ lệnh thiết quân luật, 5 tháng sau khi kết thúc cuộc chiến tàn khốc với Azerbaijan liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh. Ảnh: AFP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:58:00 24/03/2021

  Đáp trả Hamas, quân đội Israel pháo kích Dải Gaza

  Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công vào lực lượng Hamas ở Dải Gaza để đáp trả các đợt tấn công bằng rocket trước đó nhằm vào một khu vực gần thành phố Beersheba của Israel.

  Ngày 24/3, Người phát ngôn của IDF nói rằng, mục tiêu tấn công là các địa điểm sản xuất rocket và một khu quân sự ở Gaza .

  "Tổ chức khủng bố Hamas chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở trong và ngoài Dải Gaza và sẽ phải nhận hậu quả về những hành động khủng bố chống lại người dân Israel", người phát ngôn của IDF cho biết.

  Trong khi đó, theo thông báo từ phía Palestine, các đợt pháo kích của Israel nhằm vào một số khu vực gần thành phố Gaza ở phía Bắc và gần thành phố Deir Al-Balah ở miền Trung Gaza.

  Trước đó, một số video đăng trên mạng xã hội chiếu cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có bài phát biểu sau bầu cử tại Beersheba vào thời điểm tên lửa phóng từ Gaza đang hướng tới thành phố này.

  Ngay lập tức, Thủ tướng Netanyahu đã được cận vệ đưa vào một nhà hàng gần đó để tránh đạn.

  Bị Moscow kề dao sát cổ họng, Washington cuống cuồng lo ô phòng thủ vụn vỡ - Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống, Mỹ toát mồ hôi hột - Ảnh 1.

  Một cuộc không kích của quân đội Israel nhằm vào lực lượng Hamas ở Khan Yunis, Dải Gaza vào ngày 22/11/2020. Ảnh: Anadolu Agency

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 24/03/2021

  Tàu đầu tiên bắt đầu tiến vào kênh đào Suez sau sự cố nghiêm trọng

  Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin người địa phương chứng kiên vừa cho biết chiếc tàu đầu tiên đã bắt đầu xuất phát tiến vào kênh đào Suez từ hướng Bắc.

  Kênh đào này đã bị kẹt cứng sau khi siêu tàu container mang cờ Panama có tên Ever Given khi đang hành trình từ Malaysia tới Hà Lan thì bị sự cố, nằm xoay ngang, khiến kênh đào kẹt cứng, tắc nghẽn cực kỳ nghiêm trọng.

  Cơ quan quản lý kênh đào Suez đã điều gấp các tàu kéo để giải cứu con tàu container khổng lồ này.

  Công ty quản lý tàu Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM), đơn vị đảm bảo kỹ thuật cho tàu Ever Given đã thông báo rằng kíp thủy thủ tàu vẫn an toàn và không có dấu hiệu ô nhiễm nào được phát hiện. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục được triển khai.

  Có khoảng 12% tổng lượng hàng hóa thế giới đi qua kênh đào Suez hàng năm, với tần suất trung bình 50 tàu đi qua đây mỗi ngày. Nếu một con tàu xoay ngang, chắc chắn không có con tàu nào khác có thể đi qua được nơi này. Đây là tuyến hàng hải độc đạo để đi từ Biển Địa Trung Hải tới Biển Đỏ.

  Bị Moscow kề dao sát cổ họng, Washington cuống cuồng lo ô phòng thủ vụn vỡ - Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống, Mỹ toát mồ hôi hột - Ảnh 2.

  Siêu tàu container đang được giải cứu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:06:00 24/03/2021

  Khủng bố IS tấn công dữ dội đường cao tốc chiến lược M20

  Sáng sớm nay, 24/03/2021, các tay súng khủng bố IS đã tấn công đường cao tốc chiến lược M2 nối giữa tỉnh Homs ở miền Trung với tỉnh Deir Ezzor ở miền Đông Syria.

  Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các tay súng khủng bố đã đồng loạt tập kích vào nhiều vị trí của Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh của họ ở gần thị trấn al-Sholah, một trong những khu dân cư đông đúc và lớn nhất trên đường cao tốc M20.

  Bốn tay súng ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng trong vụ tấn công này của khủng bố IS. Các chiến đấu cơ Nga lập tức xuất kích ném bom dữ dội, buộc khủng bố phải rút chạy.

  "Khủng bố IS đang tiếp tục tiến hành các chiến dịch tấn công chống lại quân chính phủ và các lực lượng đồng minh theo cách đánh tấn công nhanh, rút nhạn theo nhóm nhỏ do lo sợ bị phục kích hoặc không kích", SOHR cho biết.

  "Theo chiến lược mới mà khủng bố IS mới áp dụng gần đây, chúng thường tổ chức những vụ tập kích bất ngờ bằng nhóm nhỏ với chỉ 2 hoặc 3 tay súng, thậm chí có những vụ tấn công chỉ có 1 tên tham gia".

  Một số nguồn tin đối lập cho biết đường cao tốc M20 đã tạm bị phong tỏa do vụ tấn công. Tuy nhiên dường như thông tin này không chính xác.

  Tháng trước, các đơn vị SAA và đồng minh đã tiến hành một chiến dịch càn quét lớn để bảo vệ đường M20 sau những vụ tấn công của khủng bố IS. Chúng tuyên bố những vụ tấn công này đã giết chết hàng chục binh sĩ chính phủ và thường dân.

  Bị Moscow kề dao sát cổ họng, Washington cuống cuồng lo ô phòng thủ vụn vỡ - Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống, Mỹ toát mồ hôi hột - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:22:00 24/03/2021

  Nga "thọc dao găm", ô phòng thủ của Mỹ vỡ tan chỉ sau một đòn?

  Tên lửa hành trình Kalibr của Nga sẽ trang bị trên toàn hạm đội Thái Bình Dương trong năm nay, điều khiến giới chức Mỹ đang rung hồi chuông báo động.

  Đô đốc Phil Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nhận định việc Nga sẽ bắt đầu trang bị tên lửa hành trình Kalibr trên toàn hạm đội Thái Bình Dương khiến Lầu Năm Góc cảnh báo nóng.

  Anton Lavrov, một chuyên gia quân sự độc lập, cho biết tên lửa Kalibr mới được coi là một bước ngoặt trong sự phát triển bởi chúng có độ chính xác cao và khả năng bắn trúng các đối tượng được bảo vệ chặt chẽ, bao gồm cả các trung tâm điều khiển và cơ sở phòng không.

  "Điều quan trọng nhất là hiệu quả gây bất ngờ. Khi có cuộc không kích, đối phương sẽ có thời gian phản ứng nhưng với tên lửa hành trình tấn công bất ngờ thì không. Ngoài ra, Kalibr còn có một lợi thế là nó có thể cơ động và bắn trúng mục tiêu từ những hướng không thể lường trước".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 24/03/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Yemen ngày 24/03/2021

  - Bộ chỉ huy tác chiến (trung thành với lực lượng Houthi hay còn gọi là Ansar Allah) báo cáo 195 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại al-Hudaydah trong vòng 24h qua;

  - Các chiến đấu cơ liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành 3 cuộc không kích nhằm vào khu vực Hayran;

  - Các chiến đấu cơ liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành 21 cuộc không kích nhằm vào khu vực Sarwah;

  - Các chiến đấu cơ liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào các khu vực Khab and Shaaf;

  - Giao tranh giữa Houthi và liên quân do Saudi dẫn đầu tiếp diễn ở phía Đông quận Madghal;

  - Lực lượng Houthi đã bắn hạ 1 máy bay không người lái tấn công (UCAV) MQ-9 của Mỹ trên vùng trời tỉnh Marib;

  - Lực lượng Houthi đã tấn công 1 mục tiêu quân sự quan trọng tại sân bay quốc tế Abha của Saudi bằng 1 máy bay không người lái Qasef 2k.

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Bị tấn công, vệ sĩ đưa Thủ tướng Israel sơ tán khẩn cấp - Ảnh 2.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Yemen ngày 24/03/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:42:00 24/03/2021

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 24/03/2021

  - Quân đội Nga hôm nay ghi nhận phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn ở vùng Idlib tổng cộng 25 lần, trong đó có 13 lần tại tỉnh Idlib, 6 lần tại tỉnh Latakia, 2 ở Hama, 4 ở Aleppo;

  - Một xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công bởi bom cài ven đường ở gần căn cứ Mastuma;

  - Một xe bom phát nổ tại Raas al-Ain giết chết 1 dân thường và làm bị thương một số người khác;

  - Pháo binh của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập kích hỏa lực vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở phía Tây Ain Isaa.

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Bị tấn công, vệ sĩ đưa Thủ tướng Israel sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Syria ngày 24/03/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:41:00 24/03/2021

  Mỹ đang tụt lại trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm

  Newsweek ngày 23/3 cho biết Mỹ hiện đang đầu tư nhiều tỷ USD nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh do tốc độ cao và khả năng cơ động của các loại vũ khí này có thể đánh bại các hệ thống chống tên lửa và các hệ thống phòng không.

  Trong báo cáo mới nhất, Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) cảnh báo đường hướng nghiên cứu hiện nay của Mỹ đang "gây tổn hại cho những tiến bộ đạt được" và Lầu Năm Góc cần xem xét lại các vị trí lãnh đạo cũng như việc tổ chức các chương trình nghiên cứu vũ khí đang được triển khai hiện nay.

  GAO chỉ ra hiện Mỹ có 70 dự án phát triển vũ khí siêu thanh hoặc liên quan vũ khí siêu thanh, với tổng ngân sách khoảng15 tỷ USD cho giai đoạn 2015-2024, trong đó có một dự án hợp tác giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Bị tấn công, vệ sĩ đưa Thủ tướng Israel sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.

  Mỹ thừa nhận gặp khó khăn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh. Nguồn: Sputnik

  Tuy nhiên, các khoản giải ngân cho nghiên cứu hiện nay đều liên quan đến phát triển sản phẩm cụ thể trong khi thời gian trước đó, tính tới năm 2019, các khoản chi của bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu dành cho nghiên cứu công nghệ phổ rộng hơn.

  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị trên thế giới đang diễn biến phức tạp, các cường quốc lớn gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số cường quốc tầm trung như Ấn Độ đang nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh. Cuộc đua ngày càng trở nên nóng hơn với các đợt nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá hiệu quả thực tế, cùng việc chế tạo những hệ thống chống vũ khí siêu thanh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:06:00 24/03/2021

  Triều Tiên ồ ạt đưa vũ khí tới biên giới, Hàn Quốc "cảnh giác cao"

  Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng bị nghi ngờ triển khai bệ phóng rocket tới biên giới.

  Các nguồn tin tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/3 cho biết, có "nhiều dấu hiệu" cho thấy Triều Tiên đã triển khai các bệ phóng rocket đa nòng và các vũ khí khác tới đảo Changrin ở biên giới giữa hai nước.

  "Quân đội của chúng tôi vẫn đang theo dõi và giám sát chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên, trong khi giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì hợp tác chặt chẽ", người phát ngôn JCS Kim Jun-rak nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

  "Để ngỏ mọi khả năng có thể xảy ra, chúng tôi vẫn luôn duy trì trạng thái sẵn sàng", ông Kim nói thêm.

  Một sĩ quan quân sự cho biết đây là những dấu hiệu đầu tiên của Triều Tiên được phát hiện trong suốt nhiều tháng qua. Đảo Changrin nằm ở phía bắc Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), nơi được coi là biên giới trên biển giữa Hàn Quốc - Triều Tiên, và cách đảo Yeonpyeong tại Hàn Quốc khoảng 45 km.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:56:00 24/03/2021

  Khủng bố IS phục kích một đơn vị quân đội Syria

  Các tay súng khủng bố IS đã tổ chức cuộc phục kích tấn công một đơn vị Quân đội Syria (SAA) tại khu vực nằm giữa Sukhna và Deir Ezzor.

  Các nguồn tin ủng hộ người Kurd cho biết rằng đơn vị SAA kể trên đã phải hứng chịu thương vong (có binh sĩ bị chết và bị thương) trong vụ đọ súng với các tay súng IS. Tuy nhiên không có thông tin chi tiết nào được tiết lộ thêm.

  Trong vòng vài tháng qua, tình hình ở khu vực sa mạc tại miền Trung Syria đang trở nên căng thẳng khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công của khủng bố IS nhằm vào các lực lượng chính phủ và dân thường sinh sống trong các khu vực do chính phủ kiểm soát.

  Những vụ tấn công này sau đó đã dẫn tới các đòn trả đũa và truy quét rất mạnh của Quân đội Syria và các đồng minh. Nhiều đợt càn đã được tiến hành trên vùng sa mạc nhằm tiêu diệt các tay súng khủng bố IS, tuy nhiên mối đe dọa từ khủng bố vẫn chưa được diệt trừ hoàn toàn.

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Bị tấn công, vệ sĩ đưa Thủ tướng Israel sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:31:00 24/03/2021

  Cập nhật mới nhất về nguyên nhân 3 phi công máy bay ném bom Tu-22M3 Nga thiệt mạng

  Quân đội Nga cho biết 3 phi công của họ đã thiệt mạng sau khi ghế phóng trên chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 vô tình bị kích hoạt.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, sự cố xảy ra hôm qua, 23/03/2021 tại căn cứ không quân vùng Kaluga, cách thủ đô Moscow khoảng 145 km về phía Tây Nam. Vụ tai nạn chết người ban đầu được báo chí Nga đưa tin và được Bộ Quốc phòng nước này xác nhận ngay sau đó.

  Khi phi hành đoàn của chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ huấn luyện thì hệ thống ghế phóng gặp trục trặc, vô tình đẩy họ ra ngoài. Do độ cao lúc đó không đủ để bung dù nên 3 phi công đã tử nạn do vết thương nặng khi tiếp đất.

  Hiện chưa rõ liệu còn người nào khác bị thương trong vụ tai nạn hay không. Chiếc Tu-22M3 thường chở 4 thành viên phi hành đoàn trên khoang.

  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã mở cuộc điều tra chính thức. Không rõ số phận của chiếc Tu-22M3 trong sự cố nói trên.

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Bị tấn công, vệ sĩ đưa Thủ tướng Israel sơ tán khẩn cấp - Ảnh 2.

  Một chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:14:00 24/03/2021

  Israel bị lộ bản đồ với hầu hết các căn cứ quân sự bí mật

  Sputnik dẫn nguồn từ tờ Haaretz đưa tin, một đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) gần đây đã đăng lên trang web bản đồ với vị trí chính xác của hầu hết các căn cứ trên cả nước, bao gồm nhiều căn cứ quân sự bí mật. Bản đồ này còn cho thấy cả những căn cứ tình báo quân sự lẫn căn cứ không quân của Israel.

  Đơn vị thuộc (IDF) này sau đó đã gỡ các thông tin mật từ bản đồ khi bị tờ Haaretz thắc mắc.

  Bản đồ được đăng trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan Khẩn cấp quốc gia về công tác phòng chống dịch Covid-19, không chỉ thể hiện các trung tâm xét nghiệm Covid -19 tại các khu dân cư trên cả nước, mà còn thể hiện các căn cứ của Không quân và Tình báo quân đội Israel.

  Bản đồ rõ đến mức không chỉ xác định được vị trí của các căn cứ quân sự mà còn nhìn rõ ranh giới. Tên của các căn cứ cũng được ghi rõ trên bản đồ. IDF thường không xuất bản những thông tin trên, do lo ngại bị lợi dụng để thu thập thông tin tình báo hoặc nhằm vào các căn cứ khi xảy ra chiến tranh.

  Một phát ngôn viên của IDF xác nhận rằng thông tin về bản đồ trên được xuất bản do sơ sót và đã được gỡ khỏi trang web.

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Sự cố đặc biệt nghiêm trọng ở kênh đào Suez - Ảnh 2.

  Một phần bản đồ bị lộ của Israel Ảnh: Haarezt

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:39:00 24/03/2021

  Liên quân do Mỹ dẫn đầu dồn dập không kích tấn công khủng bố IS

  Trong nửa cuối tháng 3 này, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm vào các tay súng khủng bố IS ở miền Bắc Iraq.

  Đây là bước đi cần thiết bởi trên thực tế khủng bố IS đang trỗi dậy, và buộc Mỹ cần phải duy trì lực lượng mạnh ở Trung Đông.

  Trong 10 ngay qua, lực lượng liên quân đã tiến hành không kích tới 133 lần nhằm hủy diệt một mạng lưới hang động và đường hầm cực kỳ phức tạp vốn giúp các tay súng khủng bố ẩn náu an toàn như trên thiên đường.

  Số phi vụ không kích liên tục này nhiều hơn bất cứ con số của bất cứ tháng nào trong năm 2019 ở cả Syria lẫn Iraq.

  Cuộc tấn công, với sự hỗ trợ và phối hợp của Quân đội Iraq trên mặt đất, đã phá hủy 61 điểm trú ẩn, 24 hang động và tiêu diệt một số lớn khủng bố IS, Đại tá Wayne Marotto, người phát ngôn của liên quân cho biết.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq Yehia Rasool cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của chiến dịch là "bóp chặt dạ dày" của khủng bố. Các đơn vị chống khủng bố của Iraq là lực lượng nóng cốt, dẫn đầu trong các cuộc truy quét trên mặt đất.

  Chính phủ Mỹ ước tính hiện có khoảng từ 8.000 tới 16.000 tay súng khủng bố IS vẫn đang lẩn khuất ở cả Iraq và Syria, tập trung theo nhóm và hoạt động ở cường độ thấp trên các vùng nông thôn.

  Để so sánh, tại Syria, chỉ trong 4 ngày từ 20-23/03/2021, các chiến đấu cơ Không quân Nga đã thực hiện 97 phi vụ ném bom vào các vị trí của khủng bố IS tại khu vực Badia.

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Sự cố đặc biệt nghiêm trọng ở kênh đào Suez - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật chiến sự Iraq tính tới hết ngày 23/03/2021.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:28:00 24/03/2021

  Nga trang bị vũ khí mới cho tất cả tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm

  Theo Sputnik, tất cả tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm của Hải quân Nga thuộc các Đề án 971, 949A, 885 sẽ được trang bị tên lửa Kalibr, Oniks và Zircon.

  Tên lửa hành trình Kalibr được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất trong khi Oniks là tên lửa chống hạm .

  Tên lửa siêu vượt âm Zircon hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tốc độ của chúng lên tới hơn 10.000 km/giờ, tầm bắn tới 500km.

  Các tàu ngầm thuộc Đề án 885 hiện đang được chế tạo. Con tàu dẫn đầu thuộc đề án này mang tên Severodvinsk được đưa vào vận hành năm 2010.

  Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 885A được đóng mang tên Kazan sẽ được phiên chế cho hạm đội vào năm 2021. Tổng cộng theo kế hoạch sẽ chế tạo 10 tàu thuộc đề án này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:51:00 24/03/2021

  Mỹ "mất ăn mất ngủ" vì tên lửa Tomahawk tối tân bị Nga tóm sống ở Syria

  Theo National Interest, Nga đã đạt được thành công lớn khi bắt tay vào việc nghiên cứu công nghệ quân sự cao cấp của Mỹ.

  Nga cho hay nước này đã thu được tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ khi vũ khí này được phóng ở Syria nhưng không phát nổ.

  Các quan chức Nga cho biết việc kiểm tra hai quả Tomahawk chưa nổ do người Syria trục vớt và chuyển giao cho Moscow, sẽ cho phép Nga phát triển thiết bị gây nhiễu mới.

  Ông Vladimir Mikheev, cố vấn của Phó Tổng giám đốc thứ nhất Tập đoàn Điện tử KRET thuộc Tập đoàn Rostec Nga cho biết.

  "Có tên lửa này trong tay, chúng tôi có thể hiểu rõ ràng vũ khí có những kênh liên lạc, thông tin và điều khiển, dẫn đường cũng như tầm phát hiện nó. . . . Và khi biết tất cả các thông số này, chúng tôi sẽ có thể đối phó hiệu quả hơn với các tên lửa hành trình này ở tất cả các giai đoạn triển khai chiến đấu của chúng".

  Tên lửa Tomahawk bị Nga bắt sống ở Syria, Mỹ mất ăn mất ngủ?- Sự cố đặc biệt nghiêm trọng ở kênh đào Suez - Ảnh 1.

  Nga cho hay nước này đã thu được tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ khi vũ khí này được phóng ở Syria nhưng không phát nổ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:46:00 24/03/2021

  UAV Nga ghi lại khoảnh khắc đạn pháo nã trúng 1 bệnh viện ở Idlib, Syria

  UAV Nga vừa ghi lại khoảnh khắc đạn pháo được cho là của Nga hoặc các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria nã trúng 1 bệnh viện ở Atarib, thuộc tỉnh Idlib, Syria. 

  Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan ngại về một loạt cuộc không kích của Nga ở Idlib trong suốt tuần qua và hôm qua, 23/03/2021, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mời Đại sứ Nga tại nước này lên để phản đối.

  UAV Nga ghi lại khoảnh khắc đạn pháo nã trúng 1 bệnh viện ở Idlib, Syria

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:15:00 24/03/2021

  Kênh đào Suez - Tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới bị phong tỏa

  Kênh đào Suez - Tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới với trung bình 47 lượt tàu lớn các loại thông qua mỗi ngày đã bị phong tỏa do siêu tàu container Evergreen bị mặc kẹt. Hàng chục tàu hàng các loại đang mòn mỏi chờ đợi sự cố được khắc phục.

  Israel bị tấn công, Thủ tướng Netanyahu được vệ sĩ hộ tống sơ tán khẩn cấp - Sự cố đặc biệt nghiêm trọng ở kênh đào Suez - Ảnh 1.
  Israel bị tấn công, Thủ tướng Netanyahu được vệ sĩ hộ tống sơ tán khẩn cấp - Sự cố đặc biệt nghiêm trọng ở kênh đào Suez - Ảnh 2.

  Hàng loạt tàu thương mại đang chờ đợi owrcar 2 đầu để đi qua kênh đào Suez do sự cố tàu container bị mắc kẹt.

  Do chiều rộng của Suez khá hẹp nên nhiều sự cố va chạm, mắc cạn hay bị kẹt đã xảy ra. Trong năm 2014, 2 siêu tàu container đã va chạm với nhau ở cực Bắc của kênh đào này, và vào năm 2018, 5 tàu cỡ lớn xếp hàng nối đuôi nhau bị kẹt bên trong do 1 tàu bị hỏng động cơ, đã xảy ra va chạm.

  Kênh đào Suez - Tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới bị phong tỏa

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:06:00 24/03/2021

  Tàu container khổng lồ Evergreen mắc cạn ở kênh đào Suez

  Kênh đào Suez, một trong những tuyến đường vận chuyển lớn nhất hành tinh, đã bị chặn 2 chiều bởi con tàu container khổng lồ Evergreen mắc cạn. Nhiều nỗ lực kéo con tàu ra trong suốt 13 giờ qua đều vô ích khi con tàu không động đậy.

  Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công dồn dập bởi mưa rocket, chiến sự lan rộng - Ác điểu MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo bị bắn hạ - Ảnh 1.

  Tàu container khổng lồ Evergreen mắc cạn ở kênh đào Suez

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:19:00 24/03/2021

  Phản ứng của Mỹ khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

  Các nguồn tin ngày 24/3 cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi bờ biển Hoàng Hải vào ngày 21/3.

  Đây được cho là vụ thử vũ khí đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

  Một nguồn tin cho biết đây là tên lửa hành trình, không phải tên lửa đạn đạo. Không giống tên lửa đạn đạo, việc phóng tên lửa hành trình không thuộc diện cấm trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Triều Tiên đã dừng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa từ cuối năm 2017.

  Cùng ngày, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn mới đây không vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ và gọi đây là một phần của sự "thử nghiệm vũ khí thông thường".

  Trong cuộc họp báo trực tuyến, một quan chức chính quyền Mỹ cấp cao nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng hoạt động quân sự cuối tuần qua của CHDCND Triều Tiên không bị cấm theo các nghị quyết của HĐBA LHQ hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo".

  Theo quan chức chính quyền Mỹ, đây là một phần bình thường của việc thử nghiệm vũ khí mà Triều Tiên sẽ làm và Mỹ không cho rằng việc thổi phồng những điều này là tốt.

  "Chúng tôi sẽ coi những hoạt động này là bình thường trong một môi trường quân sự căng thẳng như chúng ta thấy trên Bán đảo Triều Tiên", ông nói.

  Trước đó, ngày 23/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ cùng với Mỹ theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang triển khai các pháo phản lực bắn loạt trên một hòn đảo ở biên giới phía Tây.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:40:00 24/03/2021

  NÓNG: Israel bị tấn công, Thủ tướng Netanyahu sơ tán khẩn cấp - Tình hình nghiêm trọng

  Một quả rcoket vừa được phóng từ dải Gaza vào miền Nam Israel đúng lúc ông Netanyahu đang tới thăm khu vực này. Thủ tướng đã được vệ sĩ hộ tống sơ tán khẩn cấp.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:04:00 24/03/2021

  Israel triển khai hệ thống phòng Patriot PAC-2 GEM + sẵn sàng đánh chặn UAV của Houthi

  Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa triển khai hệ thống phòng Patriot PAC-2 GEM + sẵn sàng đánh chặn bất kỳ đòn tấn công nào bằng UAV của Houthi phóng từ Yemen sang.

  Israel triển khai hệ thống phòng Patriot PAC-2 GEM + sẵn sàng đánh chặn UAV của Houthi

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:38:00 24/03/2021

  Houthi tuyên bố bắn hạ 1 UAV tấn công MQ-9 Reaper ở Yemen

  Lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) tuyên bố họ vừa bắn hạ 1 máy bay không người lái tấn công (UCAV) MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo trên vùng trời tỉnh Marib ở Yemen.

  Thông tin trên được Chuẩn tướng Yahya Sari, người phát ngôn của lực lượng chính phủ do Houthi dẫn đầu thông báo.

  Chuẩn tướng Sari cũng cho biết các lực lượng Yemen đã phóng UAV cảm tử Qasef-K2 tấn công vào một mục tiêu quân sự ở sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia. Vụ tấn công này nhằm đáp trả những hành động gây hấn của Saudi ở Yemen, ông nói.

  Căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công dồn dập bởi mưa rocket, chiến sự lan rộng - Ác điểu MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo bị bắn hạ - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:27:00 24/03/2021

  Căn cứ Mỹ ở Syria bị tập kích bởi mưa rocket

  South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết hàng loạt rocket đã nã vào căn cứ quân sự Mỹ ở gần mỏ dầu Conico ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria. Dường như mô hình tấn công thường thấy nhằm vào các lực lượng và căn cứ Mỹ ở Iraq đã lan rộng sang Syria.

  Kệnh truyền hình Li-băng Al-Mayadin TV (có liên hệ với Hezbollah) cho biết các lực lượng Mỹ đã có thương vong trong vụ tấn công này.

  Các nguồn tin ủng hộ Mỹ, bao gồm cả những nguồn thân cận với liên quân do Mỹ dẫn đầu xác nhận có vụ tấn công, tuy nhiên phủ nhận về thương vong.

  Triều Tiên thử vũ khí lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:08:00 24/03/2021

  Mỹ-Iraq sắp tổ chức đối thoại chiến lược, ngăn chặn sự 'trỗi dậy' của IS

  Nhà Trắng ngày 23/3 cho biết, Mỹ và Iraq sẽ tổ chức một cuộc đối thoại chiến lược vào tháng 4 tới.

  Theo thông tin từ Nhà Trắng, cuộc đối thoại chiến lược nhằm làm rõ việc các lực lượng liên quân đang đồn trú ở Iraq để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn cho các lực lượng Iraq, ngăn chặn sự trỗi dậy của phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

  Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ: "Đây sẽ là cơ hội quan trọng để thảo luận về lợi ích chung của chúng ta trên nhiều lĩnh vực từ an ninh đến văn hóa, thương mại và khí hậu...

  Cuộc họp sẽ làm rõ thêm rằng, các lực lượng liên quân có mặt ở Iraq chỉ với mục đích đào tạo và cố vấn cho các lực lượng Iraq nhằm đảm bảo IS không thể hồi sinh".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:05:00 24/03/2021

  Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại với Đại sứ Nga về tình hình chiến sự tại Syria

  Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/3 cho biết, cơ quan này đã bày tỏ quan ngại với Đại sứ Nga tại Ankara Aleksey Yerhov về các cuộc tấn công gần đây ở khu vực Tây Bắc Syria.

  Nguồn tin cho biết: "Một cuộc họp đã được tổ chức với Đại sứ Nga tại Ankara ở trụ sở Bộ Ngoại giao ngày 24/3. Các cuộc tấn công ở Syria là nội dung chủ yếu được thảo luận. Chúng tôi đã chuyển tải những quan ngại và lo lắng của mình".

  Trong một diễn biến khác, hãng tin TASS dẫn lời Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết, Moscow đã đề xuất Ankara mở lại 3 điểm giao nhau ở Idlib và Aleppo của Syria từ ngày 25/3 do tình hình hỗ trợ nhân đạo gặp nhiều khó khăn.

  Triều Tiên thử vũ khí lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden - Ảnh 1.

  Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh sau khi các cuộc tấn công trong các khu vực dân sự ở miền Bắc Syria gần đây gia tăng mạnh. Ảnh: NTV

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:55:00 24/03/2021

  Triều Tiên thử vũ khí lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden

  CNN dẫn nguồn 3 quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử vũ khí cuối tuần trước, có thể là tên lửa hành trình.

  Động thái trên được cho là thông điệp mà Chủ tịch Kim Jong-un gửi đến chính quyền Tổng thống Biden về tầm quan trọng của Triều Tiên trong khu vực.

  Một quan chức cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể tầm ngắn, có thể là pháo hoặc tên lửa hành trình, không phải tên lửa đạn đạo.

  Vụ phóng nói trên đánh dấu vụ thử vũ khí đầu tiên được biết đến của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức và diễn ra khi chính quyền của ông vẫn đang cân nhắc các lựa chọn để đối phó với vấn đề hạt nhân trên bán đảo.

  uốc tế Middlebury, chuyên về tình báo nguồn mở, nói với CNN hôm 23/3 rằng Triều Tiên dường như đã thử một tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, mà theo ông là "khá thường xuyên, tất cả mọi thứ được cân nhắc. một phản ứng rất nhẹ nhàng đối với cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn".

  "Trên thang điểm từ 1 đến 10, với 10 là vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, vụ này xếp điểm 2", ông nói thêm.

  Triều Tiên thử vũ khí lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên