Loại virus là "thủ phạm" gây ra 6 căn bệnh ung thư ở cả nam và nữ

Ngọc Minh |

Theo chuyên gia, virus HPV được cho là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ mắc 6 loại ung thư ở cả nam và nữ.

TS. BS Lê Thị Thu Nga, Khoa Ung thư tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, virus HPV được chia thành 2 nhóm chính gồm các loại HPV nguy cơ thấp và các loại HPV nguy cơ cao. Các loại HPV nguy cơ thấp thường gây ra mụn cóc (u nhú) trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn của cả nam và nữ. Loại HPV này hiếm khi gây ung thư nên chúng được gọi là virus "nguy cơ thấp". Còn các loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư, phổ biến là HPV 16 và 18.

HPV được truyền từ người sang người khi tiếp xúc với bộ phận bị nhiễm bệnh của cơ thể. HPV có thể tồn tại trong nhiều năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

TS. BS Thu Nga cho biết, virus HPV nguy cơ cao có thể là yếu tố nguy cơ gây ra các căn bệnh ung thư, cụ thể như: ung thư cổ tử cung; ung thư âm hộ; ung thư âm đạo; ung thư dương vật; ung thư hậu môn; ung thư miệng - họng.

Virus HPV đã được chứng minh là "thủ phạm" gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Gần như tất cả các bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều do nhiễm HPV.

Bác sĩ Thu Nga cho hay, ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm bằng các xét nghiệm sàng lọc định kỳ (xét nghiệm PAP) và thậm chí có thể ngăn ngừa bằng vắc xin ngừa HPV.

Đối với ung thư âm hộ, đây là phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Loại ung thư này ít phổ biến hơn nhiều so với ung thư cổ tử cung. Chị em có thể phát hiện sớm bằng cách khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, bác sĩ Thu Nga còn cho biết hầu hết ung thư âm đạo và tổn thương tiền ung thư âm đạo đều có sự xuất hiện của HPV. Những tiền ung thư này đôi khi có thể được tìm thấy bằng cùng một xét nghiệm PAP được sử dụng để kiểm tra ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh các loại ung thư ở nữ giới, cũng có không ít những trường hợp mắc ung thư dương vật ở nam giới có liên quan tới virus HPV.

Loại virus là thủ phạm gây ra 6 căn bệnh ung thư ở cả nam và nữ - Ảnh 1.

HPV là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh ung thư (ảnh minh hoạ).

Ung thư hậu môn cũng là một loại ung thư có liên quan tới nhiễm virus HPV. Ung thư hậu môn gặp ở cả nam và nữ, gặp nhiều ở người nhiễm HIV và đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới.

Các chuyên gia khuyến nghị những người có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao: đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, người bị ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm hộ, người nhiễm HIV… nên xét nghiệm tế bào học hậu môn (còn gọi là xét nghiệm PAP hậu môn).

Bác sĩ Thu Nga cho hay, virus HPV cũng được cho là có liên quan tới ung thư miệng - họng, thường gặp nhiều ở nam giới. Bệnh có thể được phát hiện sớm khi khám định kỳ bởi nha sĩ, bác sĩ, chuyên gia vệ sinh răng miệng.

Để phòng ngừa nhiễm virus HPV bác sĩ khuyến cáo người dân nên:

- Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus HPV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

- Quan hệ chung thủy với bạn tình: hạn chế số lượng bạn tình và tránh quan hệ tình dục với những người đã có nhiều bạn tình khác để giảm nguy cơ tiếp xúc với virus sinh dục.

- Tiêm phòng vắc xin HPV: vắc xin được sử dụng cho cả nam và nữ, có thể ngăn ngừa nhiễm một số loại virus HPV nhất định.

Người dân nên tiêm vắc xin trong độ tuổi từ 9 đến 12. Thanh thiếu niên và thanh niên từ 13 đến 26 tuổi chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi nên tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Không khuyến nghị chủng ngừa HPV cho những người trên 26 tuổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại