Loại rau ‘quét sạch’ mỡ máu được dược sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ

TRÀ MY |

Một nghiên cứu khoa học cho thấy ăn loại rau này có thể giúp giảm cả chất béo và lượng đường trong máu.

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol trong máu. Quá nhiều cholesterol ‘xấu’ có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Loại rau ‘quét sạch’ mỡ máu được dược sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ - Ảnh 1.

Quá nhiều cholesterol ‘xấu’ có thể làm tắc nghẽn động mạch. (Ảnh minh họa)

Có một số yếu tố có thể góp phần gây ra cholesterol cao, bao gồm cả di truyền, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen sinh hoạt như chế độ ăn kém lành mạnh, không tập thể dục đủ, hút thuốc và uống rượu.

May mắn thay, việc thay đổi chế độ ăn có thể giúp giải quyết tình trạng cholesterol cao. Một số thay đổi có thể áp dụng là cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, như thịt chế biến sẵn, phô mai, bơ và bánh ngọt.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh cũng khuyến nghị tăng cường ăn trái cây và rau quả để giảm cholesterol.

Đậu bắp – 'vũ khí quét sạch’ mỡ máu

Theo Expess, có một loại rau đặc biệt có lợi đối với những người có cholesterol cao.

Dược sĩ tại Nhà thuốc Online Chemist Click của Anh, ông Abbas Kanani, mới đây chia sẻ với Express về lợi ích của đậu bắp.

Loại rau ‘quét sạch’ mỡ máu được dược sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ - Ảnh 2.

Một đĩa đậu bắp chiên.

Dược sĩ Abbas giải thích: “ Một số nghiên cứu cho thấy đậu bắp có thể giúp giảm cholesterol. Nó thường được sử dụng trong các món súp và món hầm ”.

Chất nhầy trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để cholesterol được đào thải khỏi cơ thể ”.

Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy mức cholesterol trong máu đã giảm sau khi chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp ”.

Nghiên cứu dược sĩ Abbas nhắc tới đã được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng vào năm 2014.

Sau khi cho những con chuột béo phì ăn đậu bắp, các nhà nghiên cứu thấy rằng cả mức cholesterol và lượng đường trong máu của chúng đều giảm.

Nghiên cứu kết luận: “ Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng đậu bắp có thể đóng vai trò như một liệu pháp dinh dưỡng đối với tình trạng tăng đường huyết và tăng triglyceride máu (mức chất béo trong máu cao) ”.

Dược sĩ Abbas cho biết đậu bắp cũng chứa nhiều vitamin quan trọng.

Ông nói tiếp: “ Đậu bắp rất giàu vitamin A và C, cũng như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim ”.

Đối tượng cần thận trọng khi dùng đậu bắp

Tuy nhiên, dược sĩ Abbas cảnh báo: “ Những người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng khi bổ sung nhiều đậu bắp vào chế độ ăn của mình, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến metformin, một loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ”.

Trường Y Harvard cũng khuyến nghị đậu bắp là một trong 11 loại thực phẩm có thể làm giảm lipoprotein mật độ thấp, hay còn gọi là cholesterol “xấu”.

Điều này là do đậu bắp vừa có lượng calo thấp vừa có nhiều chất xơ hòa tan.

Tuy nhiên, nếu lo lắng về mức cholesterol của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn chính xác.

(Theo Express)

Loại rau ‘quét sạch’ mỡ máu được dược sĩ Anh khen hết lời: Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại