Loại nước 'rẻ như cho', uống đủ giúp giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường

Mộc Miên |

Theo nghiên cứu, đây là loại nước nếu uống đủ có thể giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều khiến lượng đường trong máu của người bệnh tăng cao.

Tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin gây ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong cơ thể. Còn tiểu đường loại 2 thường xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào của cơ thể không phản ứng đúng cách với insulin.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1, nhưng nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2 thường liên quan đến các yếu tố như cân nặng, chế độ ăn uống và thói quen lười vận động.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cũng có một số loại thực phẩm, nước uống tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Loại nước rẻ như cho, uống đủ giúp giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mối liên hệ giữa nước lọc và tiểu đường

Chia sẻ với trang Express, bác sĩ Deborah Lee cho biết nước lọc là loại thức uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hoặc giảm lượng đường trong máu, đồng thời khuyên mọi người nên uống nhiều nước.

Bác sĩ Lee cho biết: “Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care đã chỉ ra rằng những người uống hơn 1 lít nước mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, so với những người chỉ uống 500ml nước hoặc ít hơn”.

Trong nghiên cứu, 3.615 người ở độ tuổi trung niên (cả nam giới và nữ giới) có lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh đã được theo dõi trong trung bình 9 năm.

Trong thời gian đó, 565 người tham gia đã xuất hiện tình trạng tăng lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh với lượng nước họ uống. Kết quả cho thấy lượng nước người tham gia uống có tỉ lệ nghịch với nguy cơ phát triển tình trạng tăng đường huyết.

Chuyên gia Lee nói: “Chẳng cần tìm đâu xa các loại đồ uống giúp ổn định đường huyết, tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, rõ ràng nước lọc chính là ‘ứng cử viên sáng giá’ vì chúng không chứa carbohydrate, không chứa glucose”.

“Bên cạnh đó, mức đường huyết cao cũng đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn để thải glucose ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Lượng đường trong máu cao sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và dẫn đến tình trạng khát nước.

Những người có lượng đường trong máu cao cũng có nhiều khả năng bị mất nước, điều này càng làm tăng nồng độ glucose trong máu. Do đó, việc bổ sung thêm nước lọc cho cơ thể là cách tốt nhất để hỗ trợ thận giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng mất nước”, bác sĩ Lee bổ sung.

Loại nước rẻ như cho, uống đủ giúp giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường - Ảnh 3.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống hơn 1 lít nước mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ, mỗi ngày ở người trưởng thành nên uống khoảng 3,7 lít nước/ngày đối với nam giới và khoảng 2,7 lít nước/ngày với nữ giới. Con số này không chỉ đến từ lượng nước uống thông thường mà còn đến từ tất cả đồ ăn thức uống như canh, rau, củ, quả mà con người nạp vào cơ thể. Lượng nước uống nên được bổ sung từ từ vào nhiều thời điểm trong ngày.

Chuyên gia khẳng định: “Nước lọc vẫn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, giúp ổn định lượng đường trong máu”.

Bên cạnh việc tăng cường uống nước lọc, để phòng ngừa tiểu đường, chuyên gia Lee khuyến cáo mọi người nên tránh xa các loại nước ngọt có ga, chứa nhiều đường. Đặc biệt, khi sử dụng các loại nước như trà, cà phê, mọi người cần hạn chế thêm quá nhiều đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Nguồn: Express

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại