Đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng làm thêm 3 điều này khiến bệnh tim mạch, ung thư tránh xa

Mộc Miên |

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ là một trong những hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đủ 3 điều này khi đi bộ, nó có thể đem lại nhiều lợi ích hơn, khiến bệnh tim mạch, ung thư tránh xa.

Hai cuộc nghiên cứu được thực hiện ở Anh đã thu thập dữ liệu sức khỏe của hơn 75.000 người từ năm 2013 đến năm 2015 và xem xét đánh giá dữ liệu trong vòng 7 năm.

Khi tham gia nghiên cứu, người tham gia không mắc các bệnh lý nên bao gồm, ung thư, tim mạch, chứng mất trí nhớ. Người tham gia được yêu cầu đeo một thiết bị theo dõi các bước đi bộ trong hơn 16 giờ mỗi ngày để theo dõi hoạt động thể chất trung bình của họ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology và tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy việc đảm bảo được 3 yếu tố tốc độ, tần suất và số bước đi bộ giúp cơ thể đạt nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

3 điều nên thực hiện khi đi bộ

1. Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Matthew Ahmadi, tác giả của hai nghiên cứu nói với The New York Times: “Hoạt động đi bộ không nhất thiết phải kéo dài liên tục trong 30 phút. Bạn có thể chia nhỏ 30 phút trên thành những quãng đi bộ với thời gian ngắn trong suốt cả ngày”.

Nhưng tốc độ bạn đi bộ có thể sẽ góp phần vào số bước bạn thực hiện. Và điều cần thiết là hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong sớm.

Đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng làm thêm 3 điều này khiến bệnh tim mạch, ung thư tránh xa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nên đi bộ 30 phút mỗi ngày.

2. Đặt mục tiêu đi bộ 9.800 - 10.000 bước mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 2.000 bước khi đi bộ, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm sẽ giảm 10%.

Theo đó, những người đi bộ từ 9.800 bước - 10.000 bước còn có thể giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Còn những người đi bộ khoảng 3.800 bước mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 25%.

Trước đó, một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2022 cũng chỉ ra rằng đi bộ khoảng hơn 8.000 bước mỗi ngày sẽ ngăn ngừa tăng cân ở người trưởng thành. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đi bộ khoảng 6,44km/ngày - tương đương với khoảng 8.200 bước - ít có khả năng bị béo phì, mắc chứng ngưng thở khi ngủ hoặc trào ngược axit dạ dày hơn. Còn những người tham gia nghiên cứu bị thừa cân cũng giảm một nửa nguy cơ béo phì nếu họ tăng số bước đi bộ lên 11.000 bước/ngày.

Việc tăng số bước đi bộ mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, hội chứng ngưng thở khi ngủ, tăng huyết áp, trầm cảm và trào ngược dạ dày thực quản.

Đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng làm thêm 3 điều này khiến bệnh tim mạch, ung thư tránh xa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Đi bộ nhanh từ 80 - 112 bước/phút

Để so sánh tốc độ đi bộ, các nhà nghiên cứu đã phân chia những người tham gia nghiên cứu thành 2 nhóm là: những người đi bộ ít hơn 40 bước/phút và những người đi bộ nhiều hơn 40 bước/phút.

Sau khi xem xét dữ liệu của những người tham gia trong 7 năm sau đó, những người đi bộ nhanh hơn đã nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Cụ thể, các tác giả của nghiên cứu cho biết, những người đi bộ khoảng 80 bước/phút đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm so với các nhóm khác.

Đi bộ với tốc độ nhanh hơn cũng được chứng minh là có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Những người đi bộ 112 bước mỗi phút có thể giảm 38% nguy cơ mắc bệnh.

Trước đó, một nghiên cứu về dữ liệu di truyền trên hơn 400.000 người trưởng thành được công bố trên tạp chí Communications Biology vào năm 2022 cũng chỉ ra rằng tốc độ đi bộ càng nhanh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi bước vào tuổi trung niên, những người có tốc độ người đi bộ nhanh có thể tăng thêm 16 năm tuổi thọ.

Một nghiên cứu khác trên 475.000 người tham gia vào năm 2019 cũng chỉ ra những người đi bộ nhanh có thể sống thọ hơn 15-20 năm.

Đi bộ tốt cho sức khỏe nhưng làm thêm 3 điều này khiến bệnh tim mạch, ung thư tránh xa - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại