Loại hạt của Việt Nam được châu Âu ưa chuộng, giá xuất khẩu tăng 7 tháng liên tiếp: Có lợi ích gì?

Mộc Miên |

Đây là loại hạt có hương vị thơm ngon, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được các nước châu Âu và Trung Quốc ưa chuộng.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 77.000 tấn cà phê, tương đương với 381 triệu USD.

Cà phê Việt Nam được các nước châu Âu ưa chuộng, trong đó, Đức, Ý, Tây Ban Nha là top 3 thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2024.

Bên cạnh châu Âu, Trung Quốc cũng là nước tích cực thu mua cà phê của Việt Nam. Kể từ đầu năm 2024, Trung Quốc đã chi ra 130 triệu USD để nhập 32,423 tấn cà phê từ Việt Nam.

Theo Báo công thương, giá xuất khẩu cà phê tăng tới 52% so với 7 tháng đầu năm 2023, trung bình đạt 3.683 USD/tấn. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng 7 tháng liên tiếp trong năm 2024.

Loại hạt Việt Nam xuất 77.000 tấn trong tháng 7, châu Âu, Trung Quốc ưa thích: Bổ gan, phòng đột quỵ - Ảnh 1.

Giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng 7 tháng liên tiếp trong năm 2024. (Nguồn: Báo Công thương)

Lý do khiến cà phê Việt Nam được ưa chuộng là vì có hương vị thơm ngon. Trong nhiều năm qua, cà phê Việt Nam cũng liên tục được khen ngợi trên các chuyên trang, tạp chí quốc tế.

Năm 2023, trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas, cà phê sữa đá Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong Top 10 thức uống cà phê được đánh giá cao nhất thế giới.

Năm 2022, tạp chí du lịch Canada The Travel cũng đánh giá cà phê Việt Nam là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới.

Loại hạt Việt Nam xuất 77.000 tấn trong tháng 7, châu Âu, Trung Quốc ưa thích: Bổ gan, phòng đột quỵ - Ảnh 2.

Cà phê Việt Nam cũng liên tục được khen ngợi trên các chuyên trang, tạp chí quốc tế. (Ảnh minh họa)

Ngoài hương vị đậm đà, thơm ngon, cà phê cũng chứa các dưỡng chất có lợi, tốt cho sức khỏe.

1. Cà phê giúp tăng mức năng lượng

Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể giúp giảm mệt mỏi và tăng mức năng lượng cho cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng tiêu thụ caffeine trong cà phê làm giảm đáng kể mức độ mệt mỏi ở những người tham gia.

Một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự. Nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ caffeine trước và trong khi chơi golf giúp người chơi cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng và giảm cảm giác mệt mỏi.

2. Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng đã tiết lộ rằng uống thêm 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm được từ 4-6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Lợi ích này là do một số chất trong cà phê có khả năng bảo tồn chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, giúp đảm bảo quá trình sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, cà phê cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể tăng độ nhạy insulin, giảm viêm và tăng cường quá trình trao đổi chất. Tất cả đều có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Loại hạt Việt Nam xuất 77.000 tấn trong tháng 7, châu Âu, Trung Quốc ưa thích: Bổ gan, phòng đột quỵ - Ảnh 3.

Thường xuyên sử dụng cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. (Ảnh minh họa)

3. Cà phê có lợi cho gan

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng cà phê có thể giúp tăng cường sức khỏe gan.

Cụ thể, một nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc bệnh gan uống hơn 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ hình thành mô sẹo ở gan và giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Các nghiên cứu khác cho thấy những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính thấp hơn. Theo đó, những người uống 1 tách cà phê/ngày nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính thấp hơn 15%, trong khi những người uống 4 tách cà phê/ngày có nguy cơ thấp hơn 71%.

4. Cà phê giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Uống cà phê có thể mang đến các lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu chỉ ra rằng những người uống từ 2-4 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim thấp hơn những người không uống cà phê. Những người tham gia nghiên cứu có thói quen uống cà phê cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn từ 6-20%.

Một đánh giá khác dựa trên 21 nghiên cứu cũng cho thấy uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu trên hơn 21.000 người cũng phát hiện ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ cà phê có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc suy tim.

Loại hạt Việt Nam xuất 77.000 tấn trong tháng 7, châu Âu, Trung Quốc ưa thích: Bổ gan, phòng đột quỵ - Ảnh 4.

Cà phê giúp giảm nguy cơ suy tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác. (Ảnh minh họa)

5. Cà phê giúp kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu dựa trên việc phân tích thói quen của gần 450.000 người được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu cho thấy những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 11-27% nguy cơ tử vong sớm, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Kết luận

Cà phê là loại đồ uống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Cà phê có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh mạn tính khi tiêu thụ với lượng vừa phải. Các chuyên gia khuyến cáo một người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên dùng dưới 400mg caffeine (tương đương với khoảng 4 tách cà phê) để đảm bảo sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại