Bức ảnh được CEO Apple Tim Cook đăng trên X (trước đây là Twitter) vào lúc 11h20 sáng 15/4. Tính đến 15h00 cùng ngày, bức ảnh đã thu hút 8,5 nghìn lượt thích, 475 nghìn lượt xem và 655 bình luận.
Trong ảnh, Tim Cook và hai mẹ con ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh cùng thưởng thức một loại đồ uống giống nhau, kèm theo đó là một đĩa hạt hướng dương đặt ở giữa bàn.
CEO Apple viết caption cho bức ảnh: "Xin chào, Việt Nam! Cảm ơn các ca sĩ tài năng Mỹ Linh và Mỹ Anh vì sự chào đón nồng nhiệt này. Và tôi yêu cà phê trứng!".
Chi tiết CEO Apple uống cà phê trứng đã khiến nhiều người dùng mạng chú ý. Một người bình luận: "Chào mừng tới Việt Nam. Tôi cũng yêu cà phê trứng". Người khác viết: "Chào mừng tới Việt Nam, hãy thử bún đậu mắm tôm nữa nhé". Người khác bình luận: "Người Việt Nam cũng yêu mến ông và chào mừng ông. Chúng tôi yêu mến ông và Mỹ Linh".
Cà phê trứng - đồ uống khiến nhiều du khách thích mê
Không rõ đây có phải lần đầu tiên Tim Cook thử cà phê trứng hay không, tuy nhiên đây là món đồ uống đặc sản của Hà Nội, được rất nhiều khách du lịch nước ngoài ưa thích.
CNN từng viết về cà phê trứng như sau: "Cà phê trứng là một đặc sản của Hà Nội với lớp bọt trứng mềm như kem được phủ trên cà phê Việt Nam đậm đặc".
CNN đã phỏng vấn Mark Lowerson, người điều hành một công ty đưa khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tham gia các chuyến tham quan ẩm thực. Lowerson cho biết cà phê trứng luôn được đánh giá tốt.
Lowerson nói với CNN: "Tôi chưa bao giờ gặp khách hàng nào không thích cà phê trứng. Hầu hết đều uống sạch và nói sẽ quay lại uống một cốc mỗi ngày khi đến Hà Nội. Ngay cả những người không thường xuyên uống cà phê cũng có thể ngạc nhiên".
Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về cà phê trứng?
Khi cà phê trứng trở nên nổi tiếng khắp thế giới, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã phân tích về dinh dưỡng trong cà phê trứng và những lưu ý khi sử dụng loại đồ uống này.
Theo một bài viết đăng trên báo Arabian Business, protein trong lòng trắng trứng sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (chẳng hạn như nước sôi) và liên kết với các đại phân tử như tannin, chất gây ra vị đắng. Kết quả là các protein làm giảm vị đắng của cà phê.
Sirine Abu Zeineh, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân tại Dubai, cho rằng cà phê trứng có thể giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, cô cảnh báo loại đồ uống này có lượng calo cao hơn so với cà phê thông thường.
"Về mặt dinh dưỡng, đó là một sự kết hợp tốt. Cà phê đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hiệu suất, dù là về thể chất hay tinh thần, và trứng là nguồn cung cấp protein và chất béo tuyệt vời. Vì vậy, về mặt dinh dưỡng, bắt đầu ngày mới với cà phê trứng sẽ giúp bạn no lâu hơn và giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, một ly cà phê trứng có khoảng 200 calo, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi bạn uống vài tách mỗi ngày", nữ chuyên gia Zeineh nói.
Một vị chuyên gia dinh dưỡng khác đến từ Dubai, cô Hala Barghout, lưu ý rằng tiêu thụ trứng sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, tuy nhiên việc thêm nước sôi vào đồ uống sẽ tiêu diệt vi khuẩn, khiến đồ uống này trở nên an toàn để tiêu thụ.
Hala nói mọi người nên thử cà phê trứng vì nó chứa các chất dinh dưỡng tốt. "Rất nhiều vận động viên uống một tách cà phê trứng trước khi tập luyện. Hoặc một số người uống một tách cà phê đen, ăn cùng với trứng", cô nói.