Khoai lang được mệnh danh là một trong nhưng loại thực phẩm lành mạnh nhất. Một củ khoai lang nướng có chứa tới 438% giá trị vitamin A cơ thể cần hàng ngày, 37% vitamin C và một số chất như kali, canxi, sắt. 1 củ khoai lang có chứa khoảng 105 calo.
Hơn nữa, khoai lang còn cung cấp 4 gam chất xơ ăn kiêng – tương đương với 16% hàm lượng cơ thể cần. Thông thường, chúng ta chủ yếu dùng khoai lang vàng, nhưng bạn có biết rằng, khoai lang trắng cũng là loại củ chứa hàm lượng vitamin A cao cùng với tinh bột kháng khiến quá trình tiêu hóa carbohydrate chậm hơn tinh bột, giúp điều hòa lượng đường trong máu ở mức cân bằng.
Khoai lang trắng chứa loại tinh bột đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa
1 củ khoai lang trắng (tương đương với 100g) có chứa khoảng:
- 3,3g chất xơ
- 2g protein
- 25% DV Mangan
- 384% DV vitamin A
- 33% DV vitamin C
- Khoai lang trắng cũng chứa tới 14% các chất dinh dưỡng khác, từ vitamin B đến các khoáng chất khác như đồng.
Thú vị hơn, loại khoai lang này còn chứa loại tinh bột gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng là một loại chất xơ tạo điều kiện cho các lợi khuẩn trong đường ruột cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tinh bột kháng còn có tác dụng kiểm soát và cải thiện lượng đường huyết trong máu.
Tinh bột kháng đường không được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Khi xuống đến đại tràng, loại tinh bột này kìm hãm sự hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, khiến việc tiêu hóa chậm lại.
Điều này khiến cơ thể không hấp thụ được các tinh bột kháng đường, do đó chúng không được chuyển hóa thành năng lượng mà đào thải ra ngoài cơ thể.
Với cơ chế này, tinh bột kháng đường còn có nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa như: giảm nguy cơ ung thư trực tràng, phòng tránh loét đại tràng và táo bón, tiêu chảy và viêm ruột thừa.
Ngoài ra, tinh bột kháng đường cung cấp lượng calo thấp hơn 2 – 4 calo so với tinh bột thường. Đồng thời, tinh bột kháng đường có tác dụng như chất xơ hòa tan, làm giảm cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no khiến bạn ăn ít hơn và giúp giảm cân hiệu quả.
Lợi ích tuyệt vời của khoai lang trắng
Khoai lang trắng không chỉ là sự lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
Cân bằng hàm lượng đường trong máu. Hàm lượng chất xơ cao của khoai lang trắng giúp làm chậm lại quá trình tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thu carbohydrate hiệu quả.
Hỗ trợ chức năng tim mạch. Khoai lang trắng có chứa vitamin B, chất này giúp phá vỡ homocysteine – hợp chất làm tăng quá trình oxy hóa gây tổn thương mạch máu. Kali trong khoai lang cũng giúp kích thích, cân bằng chất lỏng trong máu cùng với việc điều chỉnh quá trình co bóp cơ tim.
Tăng cường sức khỏe da và tóc. Tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời thúc đẩy quá trình lão hóa da sớm, khiến da và tóc xấu đi. Hàm lượng vitamin cao có trong khoai lang trắng giúp ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa do tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời thúc đẩy cơ chế tổng hợp collagen quan trọng cho da và mô.
Tăng cường chức năng đường tiêu hóa. Hầu hết các chất xơ không hòa tan trong khoai lang trắng được gọi là tinh bột kháng - đây được xem là prebiotic hiệu quả. Prebiotic là thức ăn cho các vi khuẩn sống trong ruột, đảm bảo cho vi khuẩn probiotic tốt hoạt động một cách tối ưu để ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
Khoai lang trắng mặc dù chứa lượng đường lớn nhưng lại có chỉ số chỉ số đường huyết (GI) nhiều hơn khoai tây trắng. Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên luộc để làm giảm chỉ số GI.
Khi lựa chọn khoai lang trắng, bạn nên chọn củ nhỏ và vừa, vỏ củ bóng và mịn để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất.
Mất bao lâu tiêu hóa thực phẩm?
Theo Lifehack/Healthline/Health