Lộ diện tên lửa có thể đánh bại S-400 của Nga

QS |

Được thiết kế để triển khai ra tiền tuyến, Nasr khiến các chuyên gia lo sợ rằng nó sẽ làm gia tăng nguy cơ vũ khí hạt nhân được sử dụng.

Tháng trước, Pakistan đã tiến hành 2 cuộc thử nghiệm với tên lửa đạn đạo tầm ngắn Nasr/Hatf-IX. Họ tuyên bố tên lửa này, với khả năng mang vũ khí hạt nhân, có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tốt nhất của Ấn Độ, trong đó có tổ hợp S-400 New Delhi mới mua từ Nga.

Được thiết kế để triển khai ra tiền tuyến, Nasr khiến các chuyên gia lo sợ rằng nó sẽ làm gia tăng nguy cơ vũ khí hạt nhân được sử dụng.

Trước đó, theo hãng tin Sputnik, quân đội Pakistan đã đưa tên lửa Nasr vào biên chế trong năm 2017. Truyền thông Pakistan mô tả đây là hệ thống vũ khí "bắn và chạy" có độ chính xác cao và có khả năng cơ động trong hành trình bay.

Hệ thống Nasr có tầm bắn 70km và được thiết kế để đối phó với học thuyết "Cold Start" của Ấn Độ - một kế hoạch tác chiến có độ cơ động hóa cao nhằm định hướng cho quân đội Ấn Độ trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạn chế với Pakistan.

Trong năm 2012, Bộ Quốc phòng Ấn Độ vẫn khẳng định "Ấn Độ không theo học thuyết Cold Start", tuy nhiên, tuyên bố này được đưa ra sau một loạt cuộc tập trận năm 2011, trong đó quân đội Ấn Độ ráo riết cắt giảm thời gian cơ động đến mặt trận phía tây (từ 27 ngày xuống chỉ còn 48 giờ đồng hồ) - theo báo cáo của tờ Daily News Analysis Ấn Độ vào thời điểm đó.

Pakistan thử nghiệm tên lửa Nasr

Sau này, trong một bài phỏng vấn năm 2017 với tờ India Today, Tướng Bipin Rawat - Tư lệnh lục quân Ấn Độ đã thừa nhận sự tồn tại của kế hoạch trên khi cho biết "Học thuyết Cold Start được áp dụng với các chiến dịch quân sự quy ước".

"Chúng ta đều biết rằng các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ ngắn ngày nhưng quyết liệt, và khi 2 yếu tố này trở thành hình thái tác chiến tương lai thì bạn cần phải chuẩn bị để di chuyển nhanh chóng hơn" - ông Rawat đồng thời lưu ý.

Pakistan thử nghiệm tên lửa Nasr

Tầm bắn, sự cơ động, tốc độ bắn nhanh và mức độ chính xác của tên lửa Nasr là lời đáp trả của Pakistan đối với học thuyết Cold Start.

Cuộc thử nghiệm thứ hai đối với mẫu tên lửa này đã được tiến hành vào ngày 28/1 và 31/1 năm nay. Theo truyền thông Pakistan, Nasr có khả năng đánh bại bất cứ hệ thống phòng thủ hiện hành hoặc đang phát triển [hoặc đang có kế hoạch mua] của nước láng giềng [tức Ấn Độ].

S-400 Triumf là hệ thống phòng không mà Ấn Độ mới mua từ Nga trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 5 tỷ USD. Tháng trước, Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, S-400 sẽ được chuyển giao cho quốc gia Nam Á vào tháng 10/2020 mà "không có bất cứ sự trì hoãn nào".

Hệ thống tên lửa của Nga có thể bám bắt nhiều mục tiêu đường không ở cự ly lên tới 400km.

Ngoài S-400, vào tháng 9 năm ngoái, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ đã thử nghiệm tên lửa Prahaar, được thiết kế để đối phó với hệ thống Nasr của Pakistan.

Prahaar có tầm bắn gần gấp đôi Nasr (150km) nhưng chỉ mang đầu đạn thông thường. Trong khi đó, Nasr có thể mang được đầu đạn hạt nhân. Điều đó khiến các nhà quan sát lo ngại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại