TQ cử đặc nhiệm chống khủng bố ở Tân Cương tới Hong Kong: Nhặt gạch đá chỉ là động thái ban đầu?

Tất Đạt |

Một số chuyên gia cho rằng, binh sĩ Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất hiện tại Hong Kong trong thời gian tới.

Mới đây, sự xuất hiện của các binh sĩ Trung Quốc tại Hong Kong đã khiến nhiều người bất ngờ. Họ được cho là những lính "tình nguyện" tham gia dọn dẹp những khu vực mà người biểu tình xô xát với cảnh sát trong thời gian gần đây.

Trong bộ trang phục bóng rổ màu xanh nước biển và da cam, lính Trung Quốc "đổ bộ" xuống đường phố Hong Kong vào sáng ngày 16/11. SCMP cho rằng, có thể những người dân thường không để ý nhưng rất nhiều người có kiến thức về quân đội Trung Quốc sẽ nhận ra rằng các binh sĩ đều mặc áo có ghi dòng chữ "Lữ đoàn Chiến dịch Đặc biệt Xuefeng".

Theo PLA Daily - cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, lữ đoàn này là một trong những đơn vị chống khủng bố hàng đầu của đất nước, thuộc biên chế Quân khu Miền Tây, quản lý một khu vực rộng lớn ở phía tây Trung Quốc, bao gồm Tân Cương và Tây Tạng.

TQ cử đặc nhiệm chống khủng bố ở Tân Cương tới Hong Kong: Nhặt gạch đá chỉ là động thái ban đầu? - Ảnh 1.

Sự xuất hiện của các binh sĩ Trung Quốc đã gửi đi nhiều thông điệp. Ảnh: SCMP

Năm 2010, lữ đoàn đã tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố chung ở vùng núi phía bắc Pakistan, gần với biên giới Afghanistan. Cuộc diễn tập được thực hiện dựa trên một loạt các tình huống khác nhau, bao gồm giải cứu con tin.

Lữ đoàn Xuefeng cũng được đào tạo để tác chiến trên nhiều địa hình và môi trường, bao gồm sa mạc và cao nguyên. Nhóm này đã từng tới Nam Mỹ và châu Âu để tập luyện.

Tuần trước, lữ đoàn Xuefeng xuất hiện trên kênh truyền hình quân sự của CCTV. Trong chương trình, các thành viên của nhóm diễn tập tìm kiếm đồ vật trong căn phòng chứa đầy khí ga hơi cay mà không được đeo mặt nạ phòng độc.

Thông tin về hoạt động và thời gian triển khai của các đơn vị quân sự Trung Quốc đều được bỏa mật. Do đó, không ai biết các binh sĩ của lữ đoàn Xuefeng đã có mặt tại Hong Kong được bao lâu.

Lữ đoàn này đã thực hiện luân chuyển quân vào hồi tháng 8 giữa lúc các cuộc biểu tình và giao tranh bạo lực diễn ra trong thành phố. Tuy nhiên, không như các đợt luân chuyển trước đó, hoạt động lần này không đi kèm thông báo về việc giữ nguyên số lượng binh sĩ và thiết bị quân sự tại Hong Kong.

Anthony Wong, chuyên gia quân sự tại Macau, cho rằng việc "dọn dẹp gạch đá" của lữ đoàn Xuefeng tại Hong Kong có thể là thông điệp mang nhiều ý nghĩa, gửi tới nhiều đối tượng khác nhau.

"Lữ đoàn Xuefeng vốn hoạt động ở miền tây Trung Quốc, vậy tại sao họ lại xuất hiện tại Hong Kong? Có phải họ tới trong lúc luân chuyển hay không?"

Ông Wong không loại trừ khả năng đây là cách quân đội Trung Quốc "thể hiện sức mạnh".

"Khi Xuefeng ra quân lần tới, có thể họ sẽ đi xa hơn một vài khu nhà," ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại