Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật

Minh Khôi |

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai đã phong tỏa các con đường xung quanh trường Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi có hàng trăm người biểu tình, dấy lên lo ngại về một cuộc đụng độ đẫm máu.

Cảnh sát Hong Kong đã dùng vòi rồng và xe bọc thép trấn áp người biểu tình trong cuộc va chạm dữ dội kéo dài xuyên đêm.

Một sĩ quan cảnh sát đã bị bắn vào bắp chân bằng tên của người biểu tình chống chính quyền Hong Kong, nhiều người trong số họ là sinh viên, đã sử dụng bom xăng và gạch để đáp trả cảnh sát. Cảnh sát đã đe dọa sẽ bắn đạn thật nếu người biểu tình không ngừng sử dụng vũ khí gây chết người.

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật - Ảnh 1.

Một cảnh sát trúng tên của người biểu tình. Ảnh: SCMP.

Nhiều người biểu tình đã bị thương, một số người bị bỏng bỏng do hóa chất từ vòi rồng của cảnh sát. Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hong Kong gây chấn động đã kéo dài 5 tháng qua.

Những người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong đã chặn một trong những đường cao tốc lớn của Hong Kong, Đường hầm xuyên cảng nối Hong Kong đến bán đảo Cửu Long trong suốt tuần qua.

Khuôn viên trường đại học Đại học Bách khoa Hong Kong đã trở nên hỗn loạn vào sáng thứ Hai. Một số người biểu tình đã thảo luận về việc cố gắng rời đi, trong khi những người khác mang theo bom xăng đến các vị trí xung quanh tòa nhà trường đại học.

Hàng ngàn người biểu tình khác tập trung tại các quận khác nhau xung quanh trường đại học bao gồm Tsim Sha Tsui, Jordan và Yau Ma Tei, cố gắng thâm nhập vào các đường dây cảnh sát chống bạo động để giải cứu các sinh viên bị mắc kẹt bên trong.

Bạo lực ở trung tâm tài chính châu Á đã đặt ra thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012. Ông Tập cho biết ông tin tưởng lãnh đạo Hong Kong có thể giải quyết khủng hoảng.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, cảnh sát đã cảnh báo những người mà họ mô tả là những kẻ bạo loạn, ngừng sử dụng vũ khí gây chết người để tấn công cảnh sát, nói rằng sẽ đáp trả bằng vũ lực và có thể là đạn thật nếu cần thiết.

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật - Ảnh 3.

Xe cảnh sát tiến vào trường Đại học Bách khoa Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Bắc Kinh phủ nhận việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và đã đổ lỗi cho ảnh hưởng từ nước ngoài gây ra tình trạng bất ổn.

Một chiếc xe cảnh sát bọc thép đã bị đốt cháy bằng bom xăng trong vụ bạo lực xảy ra hôm Chủ nhật.

Nhiều nước đã lên tiếng lo ngại về một cuộc xung đột đẫm máu.

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật - Ảnh 4.

Người biểu tình cố thủ trong trường Đại học Bách khoa Hong Kong qua đêm. Ảnh: SCMP.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Malcolm Rifkind nói trong một tuyên bố rằng, Trưởng Đặc khu Hong Kong có trách nhiệm ngăn chặn một cuộc đụng độ đẫm máu và phải ra lệnh cho cảnh sát sử dụng biện pháp kiềm chế.

Hôm Chủ nhật, lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được triển khai ở Hong Kong lần đầu tiên kể từ khi biểu tình nổ ra để hỗ trợ công tác dọn dẹp rào cản trên đường phố gần doanh trại tại Kowloon Tong.

Quân đội Trung Quốc mặc quần soóc và áo phông, một số mang xô nhựa hoặc chổi đỏ, xuất hiện từ doanh trại của họ vào thứ bảy trong một lần xuất hiện công khai hiếm hoi để giúp dọn dẹp các mảnh vỡ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm lực lượng đồn trú của PLA xuất hiện tại Hong Kong. Hồi tháng 10 năm ngoái, hơn 400 binh sĩ đã được cử theo nhóm tới các công viên của Hong Kong để giúp dỡ bỏ cây đổ trong đợt bão Mangkhut.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại