Binh sĩ TQ đồn trú ở Hong Kong lần đầu xuất hiện trên đường phố kể từ khi biểu tình bùng phát

Thi Anh |

Trả lời SCMP, một binh lính Trung Quốc cho biết, hoạt động của họ không hề liên quan tới chính quyền Hong Kong.

Các binh lính của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được triển khai ở Hong Kong lần đầu tiên kể từ khi biểu tình nổ ra để hỗ trợ công tác dọn dẹp rào cản trên đường phố gần doanh trại tại Kowloon Tong. 

Mặc áo phông xanh và quần short đen, hàng chục binh lính mang theo các xô nhựa màu đỏ rời khỏi khỏi doanh trại PLA lúc 4h chiều để dọn chướng ngại vật trên đường Renfrew gần khuôn viên trường đại học Baptist Hong Kong. 

Trả lời SCMP, một binh lính cho biết, hoạt động của họ không hề liên quan tới chính quyền Hong Kong. 

"Chúng tôi đã khởi động công tác này! 'Ngừng bạo lực và chấm dứt hỗn loạn' là trách nhiệm của chúng tôi", binh lính này cho biết. 

Sau đó, lực lượng cứu hỏa và các sĩ quan cảnh sát cũng tham gia trợ giúp. 

Trước khi các binh lính xuất hiện, khoảng 20 người đang dọn dẹp đường phố. Họ mang theo xe đẩy để di dời gạch đá và các chướng ngại trên vỉa hè. 

Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm lực lượng đồn trú của PLA tham gia vào công tác cộng đồng. Hồi tháng 10 năm ngoái, hơn 400 binh sĩ đã được cử theo nhóm tới các công viên của Hong Kong để giúp dỡ bỏ cây đổ trong đợt bão Mangkhut. 

Năm ngoái, người đứng đầu cơ quan phụ trách an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết, PLA có thể tự do quyết định xem liệu có điều động binh lính tới thực hiện các công tác tình nguyện bên ngoài doanh trại quân đội hay không. 

Theo Luật Cơ bản của Hong Kong, PLA không được can thiệp vào các công việc nội bộ của địa phương nhưng có thể được điều động để trợ giúp trong trường hợp thiên tai nếu được chính quyền địa phương yêu cầu. 

Yêu cầu như vậy chưa từng được đưa ra kể từ khi Hong Kong trở về với Trung Quốc 22 năm trước. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại