Hong Kong chính thức triển khai lực lượng "hổ bay" giữa làn sóng biểu tình bạo động

Thi Anh |

Các thành viên của lực lượng này được đào tạo để xử lý các tình huống bạo động trong trại giam.

Ngày 16/11, những thành viên đầu tiên thuộc lực lượng điều động đặc biệt đã bắt đầu làm nhiệm vụ cùng cảnh sát và nhanh chóng được triển khai tới bảo đảm an ninh cho các tòa nhà trọng yếu của chính quyền Hong Kong. Theo nguồn tin của SCMP, nhóm này gồm 70 thành viên trong lực lượng phản ứng nhanh của Cục Quản giáo (CSD), còn được biết tới với tên gọi "Hổ bay".

Các sĩ quan đã tới Viện Huấn luyện của CSD tại Stanley để nhận quân trang và các thiết bị chống bạo động, gồm mũ bảo hiểm, bình xịt hơi cay, dùi cui, đạn cao su và súng.

"Họ chịu sự chỉ đạo của cảnh sát và sẽ được điều động tới gác ở các tòa nhà quan trọng", nguồn tin của SCMP cho biết, "Họ làm việc theo ca 12 tiếng. Phần lớn trang bị của họ được lấy từ cơ quan quản giáo bởi các sĩ quan ưu tú của trại giam đã được huấn luyện để kiểm soát bạo động".

Theo SCMP, các sĩ quan thuộc lực lượng này đã xuất hiện xung quanh trụ sở cảnh sát ở Wan Chai để tìm hiểu khu vực. Được biết, các sĩ quan làm việc trên cơ chế bán thời gian, thực hiện nhiệm vụ của lực lượng điều động đặc biệt khi được yêu cầu, nếu không, họ vẫn tiếp tục công việc của mình trong trại giam.

Các sĩ quan thuộc lực lượng này sẽ đeo băng ở tay để thể hiện mình thuộc lực lượng điều động đặc biệt đang làm nhiệm vụ.

Để gia nhập đơn vị phản ứng nhanh của CSD, các thành viên phải tham gia huấn luyện chiến thuật và cứu hỏa trong vòng hơn 11 tuần để chuẩn bị trong tình huống phải áp giải tù nhân nguy hiểm và xử lú các cuộc bạo động, cũng như tình huống khẩn cấp trong các trại giam ở Hong Kong.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong lún sâu vào các cuộc biểu tình với dấu hiệu bạo lực gia tăng.

Trong suốt 5 ngày qua, nhiều tình huống đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra, khiến Hong Kong phải đóng cửa trường học, tạm ngừng một số tuyến tàu điện ngầm. Thậm chí, nhiều sinh viên đại lục phải rời khỏi Hong Kong vì lo ngại an ninh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại