Cảnh sát Hong Kong đe dọa dùng đạn thật: TBT Hoàn cầu đề nghị chính quyền nhanh chóng "bật đèn xanh"

Hồng Anh |

"Hong Kong trông chẳng khác gì một chiến trường, [...] Nhưng lực lượng cảnh sát vẫn kiềm chế", Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu viết trên Twitter.

Sáng sớm ngày hôm nay (18/11), ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu - phụ bản của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - đã sử dụng mạng xã hội Twitter để ủng hộ lực lượng cảnh sát Hong Kong sử dụng đạn thật trấn áp người biểu tình, theo CNN.

Cụ thể, ông Hồ Tích Tiến đã đăng tải một đoạn video ngắn cho thấy hình ảnh một chiếc xe bọc thép của cảnh sát Hong Kong bị nhóm người biểu tình "tấn công bằng bom xăng, khiến chiếc xe bắt lửa" và bốc cháy dữ dội.

"Hong Kong trông chẳng khác gì một chiến trường, [...] Nhưng lực lượng cảnh sát vẫn kiềm chế. Họ nên được cho phép sử dụng đạn thật trong trường hợp này để trấn áp đám đông bạo loạn", người này viết.

Xe bọc thép của cảnh sát Hong Kong bị trúng bom xăng của người biểu tình

Sau các cuộc đụng độ vào lúc tối muộn ngày hôm qua (17/11), cảnh sát Hong Kong đã cảnh cáo những người biểu tình trong khuôn viên trường đại học rằng họ có thể dùng đến đạn thật nếu nhóm người này tiếp tục sử dụng bom xăng và cung tiễn nhằm vào cảnh sát.

Một trường hợp cảnh sát Hong Kong sử dụng đạn thật đã được ghi nhận vào cuối ngày 17/11, theo CNN, sau khi một chiếc xe ô tô định phá rào của cảnh sát tại quận Kowloon.

Sau các cuộc đụng độ bạo lực kéo dài xuyên đêm, cảnh sát Hong Kong sáng ngày hôm nay đã tiến hành phong tỏa các con đường xung quanh một trường đại học lớn, nơi có đến hàng trăm người biểu tình đang cố thủ.

Trong khi đó, theo nghị sĩ Ted Hui Chi-fung của đảng Dân chủ Hong Kong, đám đông cố thủ trong các trường đại học được cho là đã bắt đầu mệt mỏi sau hàng loạt các cuộc đụng độ với cảnh sát trước đó, và nguồn thức ăn, nước uống dự trữ của nhóm người này cũng đã bắt đầu cạn kiệt.

"Các cuộc đụng độ đã tạm ngưng vào thời điểm hiện tại", và nhiều trường đại học hiện nay đang ở trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập", ông Hui nói.

"Có lẽ họ [những người biểu tình] sẽ khó lòng trụ thêm được một ngày nữa", theo nghị sĩ của đảng Dân chủ Hong Kong. Mặc dù vậy, những người biểu tình vẫn chưa hề có ý định đầu hàng cảnh sát.

Hôm Chủ nhật, lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được triển khai ở Hong Kong lần đầu tiên kể từ khi biểu tình nổ ra để hỗ trợ công tác dọn dẹp rào cản trên đường phố gần doanh trại tại Kowloon Tong.

Quân đội Trung Quốc mặc quần soóc và áo phông, một số mang xô nhựa hoặc chổi đỏ, xuất hiện từ doanh trại của họ vào thứ bảy trong một lần xuất hiện công khai hiếm hoi để giúp dọn dẹp các mảnh vỡ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm lực lượng đồn trú của PLA xuất hiện tại Hong Kong. Hồi tháng 10 năm ngoái, hơn 400 binh sĩ đã được cử theo nhóm tới các công viên của Hong Kong để giúp dỡ bỏ cây đổ trong đợt bão Mangkhut.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại