LHQ nối lại đàm phán nhắm thúc đẩy ngừng bắn lâu dài ở Libya

Phương Oanh |

Tướng Khalifa Hafta tuyên bố sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn với điều kiện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rời khỏi nước này và Ankara ngừng cung cấp vũ khí cho GNA.

Ngày 21/2, người phát ngôn Liên hợp quốc thông báo vòng đàm phán mới giữa các bên xung đột tại Libya sẽ được tổ chức cùng ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tuyên bố rút khỏi đàm phán để phản ứng với vụ tấn công bằng tên lửa của lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) nhằm vào cảng biển ở thủ đô Tripoli.

Về phần mình, hãng tin RIA đưa tin Tướng Khalifa Hafta chỉ huy Quân đội miền Đông Libya (LNA) tuyên bố sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn với điều kiện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rời khỏi nước này và Ankara ngừng cung cấp vũ khí cho GNA.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammer Gadhafi.

Hiện, nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

GNA ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi lực lượng LNA của Tướng Hafta ở miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ, đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Vòng đàm phán đầu tiên do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên xung đột đã được tiến hành hồi đầu tháng này tại Geneva nhưng không đạt kết quả nào.

Vòng đàm phán thứ hai được tiến hành ngày 18/2 vừa qua, với sự tham gia của 5 sỹ quan cấp cao của GNA và 5 nhà đàm phán đại diện cho LNA.

Tuy nhiên, GNA tuyên bố đình chỉ tham gia đàm phán do LNA tấn công bằng tên lửa vào cảng biển Tripoli.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại